Đang thực hiện
Tìm kiếm
JPNET

[QC] Ứng dụng JPNET

Giúp người lao động xoá tan nỗi lo lừa đảo XKLĐ Nhật Bản, thảo luận, hỏi đáp, học tiếng Nhật 24/7 Tải Về Máy

>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885 -Phạm Chung (Mr): 0972 859 695

THAY ĐỔI thời gian nhận lại tiền nenkin cho TTS đã từng đi XKLĐ Nhật Bản

26/07/2021

Theo nguồn tin mới nhất, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét thay đổi thời gian nhận tiền lại nenkin đã đóng cho lao động nước ngoài từng làm việc ở Nhật. Vậy chính sách thay đổi thế nào? Các bạn cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

 

Thay đổi thời gian lấy tiền nenkin

Thay đổi thời gian lấy tiền nenkin

1. Tiền nenkin là tiền gì?
 

"Nenkin là gì là tiền hoàn thuế “hưu trí” mà trong thời gian làm việc tại Nhật các bạn đã đóng.Tại Nhật Bản, việc đóng lương hưu (nenkin) là nghĩa vụ của tất cả các công dân trên 20 tuổi đang làm việc, sinh sống áp dụng cả với người nước ngoài."


2. Đối tượng nào được lấy tiền nenkin?

Nếu là người Nhật Bản thì sau khi về già sẽ được nhận được tiền hưu trí trong khi TTS, tu nghiệp sinh sẽ phải về nước sau khi hết hạn hợp đồng lao động vì vậy chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ hoàn lại một phần được gọi là nenkin.

Số tiền hoàn thuế sẽ bằng 80% số tiền thuế các bạn đã nhận ở Nhật, vì vậy sau khi về nước các bạn đừng quên lấy lại tiền này nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm cách lấy tiền nenkin thật chi tiết qua bài viết dưới đây!

>>> Hướng dẫn lao động lấy lại tiền hoàn thuế Nenkin

 

3. Luật mới về thời gian lấy lại tiền nenkin cho lao động nước ngoài 

Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản đang xem xét để điều chỉnh về chế độ nhận lại tiền nenkin đã đóng dành cho những người nước ngoài sinh sống ở Nhật và về nước trước thời gian đủ điều kiện nhận được lương hưu để giảm bớt phần thiệt thòi cho số tiền đã đóng của lực lượng lao động này.

 

Thay đổi thời gian lấy tiền nenkin

Luật mới thay đổi thời gian lấy tiền nenkin
 

Hiện nay, điều kiện để có thể nhận được tiền lương hưu khi đến tuổi là người lao động cần đóng nenkin từ 10 năm trở lên. Bởi vậy, với những người nước ngoài về nước trước khi đủ điều kiện nhận lương hưu sẽ được phép nhận lại một phần số tiền nenkin đã đóng. Tuy nhiên, số tiền nenkin nhận lại chỉ được quy định tối đa 3 năm, bởi vậy nếu có đóng nhiều hơn số thời gian này thì những người nước ngoài sẽ bị thiệt một phần không nhỏ số tiền đã đóng này.
 

Để tạo môi trường làm việc thuận lợi hơn cho những người nước ngoài sinh sống tại Nhật, Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản đã trình lên Hội đồng An sinh Xã hội về đề xuất tăng thời gian nhận lại tiền nenkin từ 3 năm lên tối đa 5 năm.

Với đề xuất này, những người nước ngoài sinh sống tại Nhật trên 3 năm sẽ có thể nhận lại được số tiền nenkin tăng đến 67% so với luật hiện tại. Đối tượng để áp dụng cho việc lấy lại tiền nenkin này là những người tham gia Bảo hiểm hưu trí(厚生年金 こうせいねんきん) hoặc Bảo hiểm hưu trí tự nguyện(国民年金 こくみんねんきん).

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết về các loại bảo hiểm mà TTS phải đóng ở Nhật TẠI ĐÂY 

 

Ngoài ra, bảo hiểm hưu trí tư nhân theo hình thức cá nhân tự đóng 個人型確定拠出年金(gọi tắt là iDeCo)theo nguyên tắc không cho phép rút giữa chừng cho tới 60 tuổi cũng đang tiến hành xem xét để cho phép người nước ngoài sinh sống tại Nhật được lấy lại một phần tiền đã đóng trong trường hợp rời Nhật trước thời gian được chi trả lương hưu.

Trên đây chúng tôi vừa cung cấp thông tin về tiền nenkin cho lao động. Mong rằng bài viết thực sự hữu ích đến bạn. Chúc thành công!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885

Phạm Chung (Mr): 0972 859 695

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.


App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Minh Hoàn (Mr)

0867 165 885

hotro.japan@gmail.com

Phạm Chung (Mr)

0972 859 695

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Minh Hoàn (Mr)
Minh Hoàn (Mr)
SĐT: 0867 165 885
Phạm Chung (Mr)
Phạm Chung (Mr)
SĐT: 0972 859 695
Hỏi - đáp
Vui lòng nhập họ tên   Vui lòng nhập số điện thoại   Vui lòng nhập nội dung  
Chia sẻ của người lao động
012589653..
Năm này đã gần 30 tuổi rồi mới có dự định đi...
09875648..
Mình có kinh nghiệm làm cơ khí 3 năm và cũng có bằng...
016576563..
Mình học đại học 3 năm, rồi cảm thấy chán vì ra...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang