Đang thực hiện
Tìm kiếm
 
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Minh Hoàn (Mr): 0979 171 312

Hướng dẫn lao động lấy lại tiền hoàn thuế Nenkin

22/02/2018
Trong nhiều năm gần đây, số lượng lao động đi xuất khẩu lao động tăng lên nhanh chóng và liên tục. Khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, ngoài những quyền lợi về lương thương đãi ngộ và cuộc sống thì các lao động cũng phải có nghĩa vụ giống công dân Nhật Bản như đóng thuế, bảo hiểm, các khoản tức lợi,… trong đó lương hưu hay còn gọi là Nenkin luôn được lao động Việt Nam quan tâm.
 


Cách lấy tiền thuế nekin tại Nhật Bản

Một số điều về tiền thuế Nekin

Vậy Nenkin là gì? Cách tính Nenkin thế nào? Tại sao cả người nước ngoài mà vẫn phải đóng Nenkin? Không phải lao động nào cũng có thể định cư tại Nhật lâu dài để lĩnh lương hưu và không phải lao động nào cũng biết về thủ tục Nenkin, có nhiều bạn khi hết hạn hợp đồng về nước còn quên lấy lại số tiền này.

Nenkin là việc đóng lương hưu của công dân tại Nhật Bản, những công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì đều phải có nghĩa vụ đóng khoản tiền này. Tuy nhiên, những bạn du học sinh có thu nhập dưới 98 vạn Yên thì sẽ được miễn.

Đối với lao động là người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản, sau vài năm họ sẽ trở về nước vậy nên họ không thể hưởng được những quyền lợi từ việc đóng lương hưu như người Nhật lúc về già. Vì vậy, Nhật Bản đã đưa ra quy định liên quan đến thuế đối với lao động nước ngoài khi sinh sống và làm việc tại Nhật hoàn thành việc đóng thuế, thì khi về nước sẽ được hoàn lại tiền thuế.

Thử xem bạn có phải đóng tiền thuế hay không với mức lương các ngành tại Nhật Bản ...
xem chi tiết

Số tiền này được tính theo thời gian lao động đó làm việc và đóng bảo hiểm tại Nhật như sau :

Từ 6 đến 12 tháng: 39.900 Yên
Từ 12 đến 18 tháng : 79.800 Yên
Từ 18 đến 24 tháng: 119.700 Yên
Từ 24 đến 30 tháng: 159.600 Yên
Từ 30 đến 36 tháng: 199.500 yên
Từ 36 tháng trở lên: 239.400 yên

Trên đây chỉ là số liệu bình quân, con số thực tế phụ thuộc số tiền bạn đã đóng khi sống tại Nhật (mức thu nhập hàng tháng của bạn).

Những lao động đang làm việc và đóng bảo hiểm lao động thì có thể được lĩnh từ 0,4 đến 2,6 tháng lương tiêu chuẩn, tùy thuộc vào thời gian và thời điểm đóng bảo hiểm của lao động đó.

Tháng lương tiêu chuẩn được tính bằng bảng tổng thu nhập trong thời gian lao động đóng bảo hiểm( tiển lương+ tiền thưởng và chưa trừ thuế) chia đều cho số tháng lương đóng bảo hiểm, cách tính này áp dụng cho những lao động đóng bảo hiểm sau năm 2003.
 
Để hiểu rõ hơn cách tính này chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể như sau:
Lao động đi làm việc tại Nhật Bản được 2 năm, năm đầu tổng thu nhập của bạn là 300 vạn yên, năm thứ 2 tổng thu nhập của bạn là 370 vạn yên.

- Hệ số của bạn là 1.2 hay 1.3 còn tuyd vào việc bạn đóng bảo hiểm trong giai đoàn nào.
- Lương tiêu chuẩn của bạn sẽ được tình như sau : (300 + 370)/24 = 28 vạn yên
- Bạn  sẽ nhận được một khoản tiền là: 1.2 x 28 = 33.6 Vạn Yên.
- Nếu bạn đi làm trên 3 năm thì sẽ có hệ số là 2.6

>> Xem tỷ giá đồng Yên Nhật, 1 yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt

Lưu ý: Lương trung bình được tính bằng tổng thu nhập của lao động chưa trừ thuế, bảo hiểm và tiền thưởng chia cho số tháng đóng bảo hiểm.

Điều kiện để nhận lại Nenkin:

Không mang quốc tịch Nhật Bản

Sống ở Nhật Bản trong thời gian ngắn
Thời gian đóng bảo hiểm trên 6 tháng
 Thời gian từ ngày rời khỏi Nhật không quá 2 năm.Hoàn lại tiền Nenkin được chia làm 2 lần:

Thời gian nhận Nenkin lần thứ nhất rơi vào khoảng 6 tháng kể từ ngày lao động hoàn tất hồ sơ gửi sang Nhật, cơ quan thuế sẽ khấu trừ 20% trên tổng số tiền Nenkin lao động sẽ được nhận 80%. Nenkin lần thứ 2 là 20% tổng số tiền, là số tiền còn lại mà bạn chưa nhận ở lần .

Tuy nhiên, khác với lần thứ nhất, lần thứ 2 này lao động sẽ không được tự làm hồ sơ mà phải nhở người khác đại diện làm hồ sơ xin lại và người đó phải đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.


Các giấy tờ cần có khi lấy lại tiền thuế Nenkin lần 1

Hộ chiếu Photo có đóng dấu của hải quan Nhật Bản gi rõ ngày bạn rời khỏi Nhật.

Giấy tờ mở tài khoản ngân hàng bên Nhật Bản, có chứng từ gửi tiền từ Nhật Bản về Việt Nam
Còn Sổ nenkin (年金手帳)
Đơn xin hoàn trả tiền nenkin 

Sau khi hoàn tất giấy tờ cần thiết như trên thì gửi EMS tới địa chỉ cơ quan trả Nenkin của Nhật theo địa chỉ như dưới đây:
 

Tính từ lúc bạn gửi giấy tờ đi, nếu giấy tờ của bạn đầy đủ thì Sau khoảng 3 đến 4 tháng bạn sẽ nhận được 1 giấy thông báo là đồng ý hoàn lại tiền Nenkin vào số tài khoản mà bạn chỉ định ở Việt Nam.

Giấy thông báo đó như hình ảnh bên dưới:

 
Trong giấy thông báo hoàn lại tiền Nenkin này có ghi rõ khoản tiền bạn sẽ được hoàn lại là bao nhiêu, và khoản họ trích lại để nộp vào sở thuế của Nhật Bản là bao nhiêu.

Các bạn hãy giữ giấy thông báo này lại, để lần sau xin hoàn lại nốt số tiền 20.42% ở sở thuế của Nhật Bản >>> gọi là Nenkin lần 2.


Một số lưu ý khi lấy lại tiền hoàn thuế Nenkin Nhật Bản

Bạn không thể tự làm thủ tục để xin nenkin lần 2 được, mà theo quy định của pháp luật Nhật Bản, thì người nhận số tiền Nenkin lần 2 này phải là người Nhật Bản.

Hầu hết các bạn thực tập sinh lấy Nenkin lần 2 là đều qua các bên làm dịch vụ, như vậy nhanh hơn. Khi làm qua dịch vụ thông thường các bạn sẽ mất khoảng gần 20% tổng số tiền Nenkin lần 2 mà bạn nhận được.

Nếu các bạn về nước muốn lấy lại tiền Nenkin thì có thể liên hệ với nhân viên tư vấn của chúng tôi chúng tôi, chúng tôi tư vấn lấy được Nenkin lần 1 miễn phí các bạn nhé.

Một số trường hợp ngoại lệ có thể giải quyết được:


 Tôi đã bỏ trốn ra ngoài thì sau này về nước tôi có thể làm thủ tục lấy lại Nenkin được không. Câu trả lời là có thể, nhưng bạn phải qua một bên làm về dịch vụ lấy tiền Nenkin uy tín bạn nhé.

 Tôi đã bị mất sổ Nenkin rồi tôi có thể lấy lại Nenkin được không. Câu trả lời là có thể, nhưng bạn phải qua một bên làm về dịch vụ lấy tiền hoàn thuế Nenkin uy tín bạn nhé.
 
Trên đây là cách tính và nhận lại tiền hoàn thuế Nenkin, hi vong những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc nói chung và lao động nói riêng khi kết thúc hợp đồng lao động về nước. Với những bạn chưa nắm rõ quy trình và chưa thông thạo tiếng Nhật thì nên thông qua các công ty dịch vụ để lấy lại khoản tiền này.
 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Minh Hoàn (Mr): 0979 171 312

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.


 • Nguyễn thị hương

  06:53 06/05/2019

  Sau khi xuất khẩu lao động về nước có lấy lại được các giấy tờ hồ sơ đã nộp cho công ty không
 • Hạo thiên

  20:19 23/04/2019

  Làm việc tại nhật dưới 1năm...có lấy lại được thuế thu nhập cá nhân k
 • Nguyễn Tịnh

  19:43 25/07/2018

  Mình nhận được giấy báo nenkin lần 1 được gần 1 tháng roiif nhưng sao vẫn chưa thấy có tiền trong tài khoản ạ?
 • Bui the huyen

  21:58 21/01/2018

  Em co gửi hồ sơ nenkin lần 1 đi. Nhưng em bị thiếu trang xác nhận tư cách lưu trú. Và trang ngày cuối xuất cảnh thì bị mờ ko hiện ra vì mưc xanh photo bằng mực đen. Vậy giay tơ cua em có vấn đề gi không a. Em xin cảm ơn
 • Nam Dương

  11:39 07/04/2017

  Cảm ơn ad đã chia se
 • Nguyễn Hoàng Mai

  11:38 07/04/2017

  Mình bỏ ra ngoài làm nhưng vẫn đóng thuế thì sau khi về nước có lấy lại dc tiền thuế k ad
App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Minh Hoàn (Mr)

0979 171 312

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Minh Hoàn (Mr)
Minh Hoàn (Mr)
SĐT: 0979 171 312
Hỏi - đáp
Vui lòng nhập họ tên   Vui lòng nhập số điện thoại   Vui lòng nhập nội dung  
Chia sẻ của người lao động
012589653..
Năm này đã gần 30 tuổi rồi mới có dự định đi...
09875648..
Mình có kinh nghiệm làm cơ khí 3 năm và cũng có bằng...
016576563..
Mình học đại học 3 năm, rồi cảm thấy chán vì ra...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang