Đang thực hiện
Tìm kiếm
 
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Minh Hoàn (Mr): 0979 171 312

4 loại bảo hiểm của người lao động tại Nhật và cách tính tiền bảo hiểm

05/05/2022
Cũng như ở Việt Nam, ở Nhật có rất nhiều loại bảo hiểm. Tuy vậy, hai loại bảo hiểm mà chúng ta thường gặp nhất là 国民健康保険 (Bảo hiểm sức khỏe quốc dân) và 社会保険 (Bảo hiểm xã hội theo công ty).
 

Về cơ bản, tất cả mọi người đều bắt buộc phải tham gia một trong hai loại bảo hiểm này. Đây là một loại nghĩa vụ được quy định trong luật của Nhật, và không một cá nhân nào đang sinh sống ở Nhật được chấp nhân việc không tham gia bất cứ một hình thức bảo hiểm nào.

Ngoài ra, bạn có thể phải đóng bảo hiểm hưu trí quốc dân và bả hiểm hưu trí phúc lợi.

1. Bảo hiểm quốc dân 国民健康保険

Bảo hiểm quốc dân 国民健康保険 (Kokumin-kenkou-hoken) là 1 trong 2 loại bảo hiểm chính tại Nhật.

Đối tượng tham gia gồm:

Toàn bộ người dân Nhật Bản
Người có tư cách lưu trú trên 3 tháng
Người có tư cách lưu trú dưới 3 tháng nhưng đi theo diện lưu diễn, thực tập sinh, công việc đặc thù,... hoặc một số trường hợp đặc biệt mà sẽ được chính quyền nơi sinh sống cấp cho tư cách lưu trú trên 3 tháng.

 
tiền bảo hiểm ở nhật

Đây là loại bảo hiểm bắt buộc.

Thủ tục đăng kỳ và chi phí:

Khi có nguyện vọng đăng ký tham gia “Bảo hiểm quốc dân”, bạn cần thẻ cư trú trên 3 tháng. Nếu bạn chưa có thẻ thì cần phải có giấy tờ chứng nhận lưu trú trên 3 tháng.

Sau đó, đến quầy phụ trách tại tòa thị chính của thành phố, huyện, thị trấn,... nơi mình sinh sống để được hướng dẫn.

Lưu ý, vài ngày sau khi đăng ký tham gia, bạn sẽ nhận được giấy khai báo thu nhập. Hãy cố gắng khai báo chính xác và gửi lại đúng hạn vì tiền bảo hiểm hàng tháng bạn phải đóng sẽ tùy vào thu nhập của bạn. Nếu chậm trễ thủ tục này, bạn có thể sẽ phải đóng phí bảo hiểm cao hơn mức lẽ ra bạn phải trả.

Chi phí bảo hiểm hàng tháng sẽ khác nhau tùy theo mức thu nhập của đối phương tham gia bảo hiểm và tùy theo quy định của từng địa phương. Phí bảo hiểm có thể được chi trả theo từng tháng hoặc thành phố một số lần trong năm.

Nhận bảo hiểm ở đâu?

Bạn có thể nhận hóa đơn được gửi về nhà, sau đó đến bưu điện, cửa hàng tiện lợi hoặc thanh toán qua thẻ ngân hàng trong vòng 24 giờ gần nhất.
 

Một số lưu ý quan trọng:

Bảo hiểm quốc dân do các quận - thành phố quản lý, và tiền bảo hiểm cũng được chính các 市 và 区 quản lý tương tự như thuế thị dân (住民税).

Nếu bạn cố tình không nộp sau nhiều lần được nhắc nhở và cảnh báo, chính quyền địa phương sẽ có quyền đóng băng tài khoản và tự động trừ vào tài sản hiện có của bạn.ốt nghiệp trung học cơ sở ( cấp 2 ) trở lên

Khi thay đổi thông tin cá nhân, thẻ visa, làm mất thẻ bảo hiểm,... hãy đến nơi bạn đăng ký tham gia bảo hiểm để làm lại thẻ bảo hiểm và xác định lại tiền bảo hiểm của mình nếu có thay đổi.
Trong trường hợp bạn đi khám bệnh mà quên thẻ bảo hiểm, thì bạn vẫn phải trả toàn bộ chi phí. Sau đó, bạn hãy đến tòa chính, mang nộp kèm hóa đơn thanh toán, thẻ bảo hiểm, xác nhận của bác sĩ để làm thủ tục nhận lại tiền hỗ trợ.

Tuy nhiên, thủ tục nhận lại tiền có thể mất thời gian khá lâu, vì vậy, hãy chắc chắn bạn có mang thẻ bảo hiểm khi khám bệnh.

2. Bảo hiểm công ty 社会保険 kaisha hoken

Bảo hiểm công ty tức là bảo hiểm xã hội (trong đó có bao gồm bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm lao động, bảo hiểm tai nạn lao động,.. ) mà những người đang làm việc tại một công ty hay cơ quan nào đó (bao gồm cả 正社員、契約社員、派遣社員 và cả những người đi làm thêm với số giờ đi làm tối thiểu) tham gia để được hưởng các quyền lợi bảo hiểm khi gặp các vấn đề về sức khỏe, lao động...
 
tiền bảo hiểm ở nhật

Đây là loại bảo hiểm do các công ty – nghiệp đoàn bảo hiểm phụ trách. Công ty bạn tham gia vào nghiệp đoàn bảo hiểm nào, thì bạn sẽ được đăng ký bảo hiểm theo nghiệp đoàn bảo hiểm đó, và tùy vào từng công ty mà chế độ bảo hiểm cũng khác nhau đôi chút.

Khác với bảo hiểm 国民健康保険, tiền bảo hiểm loại này sẽ do công ty đóng 50% và bạn đóng 50%, nên cũng được lợi tương đối tiền.

⇒ Ở một thời điểm, bạn bắt buộc phải tham gia một trong hai loại bảo hiểm này. Nếu bạn đã đóng 社会保険 theo công ty, thì không cần phải đóng 国民健康保険 nữa.
 

Trường hợp minh họa

Ví dụ, trước đây bạn là du học sinh và đóng bảo hiểm theo 国民健康保険, nhưng sau đó bạn tốt nghiệp, đi làm và đóng bảo hiểm theo 社会保険 của chúng tôi. Khi đó, bạn sẽ không có nghĩa vụ phải đóng tiếp 国民健康保険 nữa.

Tuy vậy, nếu bạn không làm thủ tục báo cắt trên quận thì họ sẽ mặc định là bạn vẫn tham gia, và sẽ vẫn gửi giấy tờ yêu cầu nộp tiền về như trước đó. Nếu đã đi làm và tham gia bảo hiểm theo công ty, hãy nhớ mang thẻ bảo hiểm mới lên quận để làm thủ tục trả lại thẻ bảo hiểm cũ và cắt bảo hiểm 国民健康保険 đi nhé.

Và ngược lại, nếu bạn đã nghỉ việc mà chưa tìm được việc mới (để theo bảo hiểm của chúng tôi mới), thì nhớ ra quận để đăng ký tham gia lại vào 国民健康保険. Nếu như không muốn phải tự trả 100% số tiền khám chữa bệnh nếu như gặp trường hợp không may nào trong khoảng thời gian này nhé.

Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn tiếp tục tham gia bảo hiểm theo nghiệp đoàn bảo hiểm mà mình như đã đóng khi còn đi làm (社会保険の任意継続). Tuy vậy, vì bạn không còn làm việc ở công ty nữa, nên sẽ phải tự trả 100% số tiền bảo hiểm chứ không được hỗ trợ 50% nữa.

Cách tính tiền bảo hiểm

Cả hai loại bảo hiểm đều tính dựa theo thu nhập trong năm của bạn. Tức là kể cả bạn có là sinh viên, nhưng nếu bạn làm thêm nhiều và có thu nhập nhiều, thì tiền bảo hiểm cũng theo đó mà đội lên.

Để tham khảo về mức tiền bảo hiểm 国民健康保険 phải đóng dựa theo thu nhập hiện tại, bạn có thể tham khảo trang web dưới đây. Link: Kokuho-keisan

Lưu ý: Tùy vào từng quận-thành phố mà các mức tiền bảo hiểm được quy định khác nhau, nên các số liệu ở đây chỉ mang tính tham khảo chứ không chính xác tuyệt đối.
 

So sánh

tiền bảo hiểm ở nhật

Bảo hiểm quốc dân 国民健康保険 Không có chế độ cho người phụ thuộc.

Bảo hiểm xã hội (bảo hiểm công ty) 社会保険 có chế độ cover cả người phụ thuộc (vợ, con, ... nếu những người này thỏa mãn những yêu cầu về thu nhập, ...)

Bảo hiểm quốc dân 国民健康保険 tính theo nhân khẩu, tức là bạn đang đóng bảo hiểm cho mình. Giờ có thêm vợ con và muốn đóng thêm, số tiền bảo hiểm phải đóng cũng sẽ tăng thêm, chứ không phải tiền bảo hiểm của bạn sẽ bao gồm cho cả vợ và con. Lúc này, mức tiền bảo hiểm phải đóng sẽ căn cứ theo thu nhập của cả hộ gia đình (ví dụ nếu bạn có vợ và vợ đi làm, thì mức tiền bảo hiểm sẽ tính dựa trên tổng thu nhập của cả hai).

Đây chính là nhược điểm của 国民健康保険 so với bảo hiểm công ty 社会保険, vì 社会保険 có chế độ cover cả người phụ thuộc (vợ, con, ... nếu những người này thỏa mãn những yêu cầu về thu nhập, ...). Tức là bạn chỉ cần đóng 1 lần tiền bảo hiểm mà cover được cho cả nhà. 

3. Bảo hiểm hưu trí quốc dân

Cũng tương tự như bảo hiểm quốc dân, đây là loại bảo hiểm bắt buộc áp dụng bắt buộc cho tất cả mọi người dân, bao gồm cả người nước ngoài có tư cách lưu trú tại Nhật Bản. Mục đích của loại bảo hiểm này là để trợ cấp cho người già, người tàn tật và gia quyến của người đã mất.

4. Bảo hiểm hưu trí phúc lợi

Loại bảo hiểm này chỉ áp dụng cho những doanh nghiệp sủ dụng người lao động theo diện biên chế, mục đích chính là để trợ cấp cho người già, người tàn tật và gia quyến của những người đã mất.

Phí bảo hiểm do doanh nghiệp tiếp nhận và người lao động cùng trả, mỗi bên một nửa.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho người lao động và du học sinh đang sinh sống và làm việc ở Nhật Bản. Để biết rõ hơn về việc đi XKLĐ có bắt buộc phải đóng tiền bảo hiểm không? sau khi về nước có nhận lại được tiền bảo hiểm không bạn
đọc ngay bài viết này để có thêm thông tin nhé.

Laodongxuatkhau.vn chúc các bạn thành công!
V.Vũ

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Minh Hoàn (Mr): 0979 171 312

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.


 • lại mai

  08:52 24/09/2018

  tiền bảo hiểm ở nhật nếu đi theo diện thực tập sinh thì mỗi tháng mất khoảng bao nhiêu và sau khi về nước có láy lại được không
  vui lòng trả lời sớm
 • Nam

  11:11 21/08/2018

  tiền bảo hiểm này mk dk lấy lại khi về nước ko ad
 • hoàng

  09:16 21/07/2018

  cho em hỏi tiền bảo hiểm ở Nhật đóng hàng tháng là được lấy lại hay như thế nào ạ
  hya l;à lấy lại tiền thuế ạ
  em không hiểu
  xin giải đáp
 • duyên

  14:49 08/06/2018

  anh chị cho e hỏi là tiền bảo hiểm ở nhật thì tính như thế nào
  sau này về nước thì lấy lại kiểu gì?
App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Minh Hoàn (Mr)

0979 171 312

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Minh Hoàn (Mr)
Minh Hoàn (Mr)
SĐT: 0979 171 312
Hỏi - đáp
Vui lòng nhập họ tên   Vui lòng nhập số điện thoại   Vui lòng nhập nội dung  
Chia sẻ của người lao động
012589653..
Năm này đã gần 30 tuổi rồi mới có dự định đi...
09875648..
Mình có kinh nghiệm làm cơ khí 3 năm và cũng có bằng...
016576563..
Mình học đại học 3 năm, rồi cảm thấy chán vì ra...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang