Đang thực hiện
Tìm kiếm
JPNET

[QC] Ứng dụng JPNET

Giúp người lao động xoá tan nỗi lo lừa đảo XKLĐ Nhật Bản, thảo luận, hỏi đáp, học tiếng Nhật 24/7 Tải Về Máy

>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Thu Hằng (Ms): 0985 208 093 -Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885 -Đào Hảo (Ms): 0981 307 288

Lao động chui Nhật Bản và những hậu quả khôn lường

19/04/2018

Lao động chui đang là vấn nạn cực kỳ nhức nhối trong thị trường xuất khẩu lao động. Trong đó,tình trạng lao động chui ở Nhật Bản cũng rất đáng báo động. Mặc kệ những hậu quả khôn lường có thể phải gánh chịu, lao động Việt Nam vẫn bất chất làm trái quy định. Vậy lý do là vì sao?

thực trạng lao động chui hiện nay

Nếu như bạn đã hoặc đang tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc du học Nhật Bản thì chắc chắn khái niệm lao động chui chẳng còn xa lạ. Nó đã trở nên phổ biến đến mức khi bạn vào bất cứ một hội nhóm nào trên mang xã hội đều có thấy những câu hỏi đặt ra:
 

Rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp ở Nhật Bản được đưa ra trên các trang mạng, cộng đồng người Việt ở Nhật Bản.
 

Trong khoảng 3 - 4 năm trở lại đây, tình trạng lao động Việt Nam làm việc chui ở Nhật Bản đang gia tăng một cách nhanh chóng, khó kiểm soát. Theo một thống kê, hiện có tới hơn 120.000 người Việt Nam đang sinh sống tại đất nước "mặt trời mọc" trong đó:

 10.000 người tị nam

 10.000 Người visa đoàn tụ
 20.000 người định cư
 50.000 người visa lao động
 50.000 visa du học

Theo đó, số người ở Nhật dưới dạng visa lao động và du học chiếm tới 5/6 tổng số - 100.000 người. Thực tế, số lượng du học sinh Việt Nam sang Nhật để du học chiếm rất ít mà chủ yếu là sang để làm việc dưới danh nghĩa du học sinh là chủ yếu. Nếu chỉ 10% trong số này trốn ra ngoài thì cũng lên tới 10.000 người - một con số không hề nhỏ và đáng báo động. 

Vào giữa năm 2017, có một bản tin gây trấn động cộng động người Việt ở Nhật:

"Cảnh sát Nhật vừa tiến hành bắt giữ 2 lãnh đạo của một công ty Nhật Bản vì tình nghi liên quan đến hoạt động sử dụng hàng ngàn lao động bất hợp pháp người Việt Nam. Tại thời điểm bắt giữ, công ty này vẫn đang sử dụng 6 lao động người Việt (đã hết hạn thị thực quy định) độ tuổi từ 20 - 30. Theo các nhà điều tra, công ty này từ năm 2016 đã tuyển và sử dụng đến 4000 lao động bất hợp pháp người Việt."

Chỉ tính riêng  1 công ty trong 1 năm sử dụng tới hơn 4000 lao động bất hợp pháp người Việt. Vậy theo bạn, con số tổng trên thực tế là bao nhiêu?

cái giá của việc lao động chui?

Lao động chui ở Nhật Bản, bạn có biết được những hậu quả mà bạn phải gánh chịu hay không? Có rất nhiều hệ lụy xung quanh vấn đề này.
 
Chất lượng sống không tốt:

Việc bạn lao động bất hợp pháp đồng nghĩa với việc visa, thị thực đều mất hiệu lực, bạn không thể đường đường chính chính thuê nhà ở, đi ra đường cũng sợ bị cảnh sát kiểm tra giấy tờ tùy thân. Cuộc sống lúc nào cũng nằm trong sự sợ hãi.

 

Căn phòng trật hẹp, thiếu thốn của lao động chui người Việt Nam 
 
Chất lượng công việc có như mong đợi?

Do hoạt động lao động chui, nên những xí nghiệp lớn với các công việc tốt như công xưởng, cơ khí, ... không thể tuyển các bạn. Công việc chủ yếu của lao động chui người Việt ở Nhật Bản thường là: làm ở mỏ than, làm ở công trường, làm ở quán nhỏ,...
 
 Chế độ đãi ngộ

Nếu như khi bạn lao động hợp pháp ở Nhật Bản, bạn sẽ nhận được đầy đủ các quyền lợi từ bảo hiểm, mức lương, giờ làm việc,...

>> Mức lương thực tế của người lao động Việt Nam ở Nhật Bản năm 2019
 

Đãi ngộ người lao động được nhận khi làm việc ở Nhật Bản
 

Cuộc sống đầy đủ tiện nghi của lao động tham gia tại Laodongxuatkhau.vn

Trường hợp bạn đi lao động chui có được hưởng quyền lợi gì không? Câu trả lời là không. Thứ duy nhất bạn được hưởng đó là lương theo giờ mà bạn làm được. Không ít trường hợp còn bị chủ xí nghiệp dựa vào điểm yếu mà ăn quỵt lương hoặc trừ vô tội vạ.
Bị bắt?

Lao động chui đồng nghĩa với làm việc bất hợp pháp. Chính phủ Nhật Bản quy định, lao động là người nước ngoài nếu làm việc không đúng với visa đã xin hoặc visa đã hết hạn thì buộc phải về nước ngay lập tức. Theo đó, chỉ cần bị phát hiện là lao động chui sẽ bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ và trục xuất về nước.
 

hệ lụy 

Hệ lụy của việc số lượng lao động chui người Việt ở Nhật Bản gia tăng không ngừng chính là việc Nhật Bản có khả năng cấm cửa lao động Việt Nam. Điều này chẳng khó xảy ra nếu như bạn từng biết đến thông tin Hàn Quốc cấm cửa 58 quận/huyện ở Việt Nam xuất khẩu lao động sang nước này do số lượng lao động chui không thể khống chế.
 
Nếu như không sớm khống chế số lượng lao động Việt Nam làm chui ở Nhật thì có lẽ những bài báo trên sẽ thay chữ Hàn Quốc bằng Nhật Bản. 

Làm cách nào để không lao động chui mà vẫn nhiều tiền?

Người ta vẫn nhầm tưởng, ra ngoài làm việc chui sẽ có lương cao hơn: không bị đánh thuế, không phải đóng bảo hiểm, làm bao lâu cũng được. Nhưng bạn đã sai lầm:

Thứ 1: Nếu bị bắt bạn sẽ ngay lập tức bị trục xuất về nước, có khi còn chưa kịp hoàn lại số vốn đã bỏ ra. Chưa kể đến trường hợp, người nhà ở Việt Nam phải làm rất nhiều thủ tục và cả chi phí để có thể bảo lãnh bạn về nước.

Thứ 2: chỉ cần tìm được công ty tốt thì lao động hợp pháp lương sẽ cao hơn rất nhiều. 

Vậy làm sao để có thể chọn lựa được công ty tốt?


Tham khảo ngay bài viết: Làm cách nào dể lựa chọn công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín?

Hoặc liên hệ cán bộ tuyển dụng của chúng tôi để được tư vấn tốt nhất:

 
 

 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Thu Hằng (Ms): 0985 208 093

Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885

Đào Hảo (Ms): 0981 307 288

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.


App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Thu Hằng (Ms)

0985 208 093

hotro.japan@gmail.com

Minh Hoàn (Mr)

0867 165 885

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Thu Hằng (Ms)
Thu Hằng (Ms)
SĐT: 0985 208 093
Minh Hoàn (Mr)
Minh Hoàn (Mr)
SĐT: 0867 165 885
Đào Hảo (Ms)
Đào Hảo (Ms)
SĐT: 0981 307 288
Hỏi - đáp
Vui lòng nhập họ tên   Vui lòng nhập số điện thoại   Vui lòng nhập nội dung  
Chia sẻ của người lao động
012589653..
Năm này đã gần 30 tuổi rồi mới có dự định đi...
09875648..
Mình có kinh nghiệm làm cơ khí 3 năm và cũng có bằng...
016576563..
Mình học đại học 3 năm, rồi cảm thấy chán vì ra...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang