Đang thực hiện
Tìm kiếm
 
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Minh Hoàn (Mr): 0979 171 312

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có thực sự tốt hơn Hàn Quốc

16/08/2017
Xuất khẩu lao động Nhật Bản và Hàn Quốc đang là 2 thị trường chiếm ưu thế lớn nhất trong việc đưa người Việt Nam sang nước ngoài làm việc hiên nay. Mỗi nước đều có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng lao động nhất định. Nhưng hầu hết người lao động hiện nay vẫn chưa biết được thực trạng của 2 nước này thế nào, mình nên chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc . Vì vậy, hôm nay công ty cố phần nguồn nhân lực Chúng tôi sẽ chia sẻ cái nhìn tổng quát về 2 thị trường lao động này để bạn đọc có thể dễ dàng lựa chọn thị trường phù hợp với khả năng của bản thân mình.

Tham khảo
Có nên đi Nhật Bản làm việc không?

 
Xuất khẩu lao động Nhật Bản có thực sự tốt hơn Hàn Quốc

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có thực sự tốt hơn Hàn Quốc

1, Chi phí đi xuất khẩu lao động

- Chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc: Hiện nay chưa có trung tâm xuất khẩu lao động nào được phép tuyển chọn hay thu phí dịch vụ của người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Nếu lao động sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS của cục quản lý lao động ngoài nước thì chỉ mất khoảng 26 triệu đồng.

- Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản: Để sang Nhật Bản làm việc theo chương trình Thực tập sinh thì lao động phải chuẩn bị khoảng 3.500 USD đến 6.000USD tùy từng đơn hàng đăng kí và phí đào tạo sau khi người lao động ứng tuyển. Hầu hết các công ty xuất khẩu lao động hiện nay 

 Tham khảo : 
Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017

2, Độ tuổi tham gia:

- Hàn Quốc: Ứng viên đủ 18 đến dưới 39 tuổi

- Nhật Bản : ứng viên từ 18-35 tuổi

Hiện nay, cả hai thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc đều có rất nhiều đơn hàng và đa dạng ngành nghề. Ứng viên có thể tham khảo được những tiêu chí phù hợp với mình để đăng kí ứng tuyển. 
Bên cạnh độ tuổi, các nước còn yêu cầu đảm bảo sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh trong mục danh sách cấm xuất cảnh

Tham khảo: 
Điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

3, Mức lương cơ bản của lao động đi xuất khẩu lao động

- Hàn Quốc: Thường thu nhập của một lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc dao động khoảng 1.200.000 won đến 1.600.000 won/tháng tương đương với 23 đến 30 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ toàn bộ chi phí cần thiết như: chi phí ăn ở, đi lại, sinh hoạt thì lao động sẽ tiết kiệm khoảng 15 đến 20 triệu đồng để gửi về cho gia đình.

- Nhật Bản: Theo quy định của luật lao động Nhật Bản thì mức lương tối thiểu người sử dụng lao động phải trả cho lao động sẽ dao động từ 
120.000 đến 160.000 yên/tháng tương đương 25 đến 33 triệu đồng tùy vào tỷ giá từng thời điểm. Hàng tháng ngoài những chi phí cần thiết thì lao động phải đóng các lợi bảo hiểm, thuế, phí nội trú và sau khi trừ đi thì số tiền thực nhận của lao động nhận được là 80.000 đến 110.000 yên/tháng tương đương 15 đến 20 triệu đồng/tháng.

Tham khảo: 
Mực lương thực tế đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017

4, Số lượng lao động tham gia trong 1 năm:

- Hàn Quốc: Trong năm nay thị trường Hàn Quốc dự kiến tiếp nhận 3.500 hồ sơ lao động Việt Nam. Hiện đang xem xét những hồ sơ nộp từ trước khi thị trường Hàn Quốc đóng cửa, số lượng lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc để dự kiến số lượng lao động được sang làm việc tại Hàn Quốc trong năm nay.

- Nhật Bản: Theo thống kê của Cục nhập cư Nhật Bản, số lượng lao động Việt Nam bao gồm cả thực tập sinh, kỹ sư, lao động kỹ thuật nhập cảnh vào Nhật Bản năm 2015 là  hơn 38.000 người. Chỉ tính riêng thực tập sinh Việt Nam đã gần 29.000 người. Nhà nước đang tiếp tục đưa ra những chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng Thực tập sinh Việt Nam.


5, Quy trình tuyển chọn

Quy trình tuyển chon nghiêm ngặt tại Nhật Bản
 
* Hàn Quốc:

- Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, lao động muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc phải thực hiện những bước sau:

+ Học tiếng Hàn Quốc: Lao động phải tự học tiếng Hàn thì mới có thể tham gia kỳ thi tiếng Hàn EPS-KLT

+ Tham gia kỳ thi tiếng Hàn: EPS-KLT là một kỳ thi tiếng Hàn dành cho chương trình EPS, do Bộ việc làm và lao động Hàn Quốc phối hợp cùng với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức. Kế hoạch thi sẽ được thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để lao động kịp thời tham gia. Lao động phải trực tiếp đăng ký tại Sở Lao động-Thương binh và Xã hội nơi cư trú của lao động và gia đình lao động và điểm dự thi tại điểm do Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo cho lao động.

+ Nộp hồ sơ đăng ký: Những lao động vượt qua kỳ thi tiếng Hàn sẽ được thông báo để làm thủ tục đăng ký dự tuyển thông qua Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, nơi đăng ký dự thi tiếng Hàn. Hồ sơ dự tuyển được chuyển về Trung tâm Lao động ngoài nước kiểm tra và xử lý, những hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được gửi sang Hàn Quốc để chủ lao động lựa chọn.

+ Chủ sử dụng lao động lựa chọn và ký hợp đồng: Những lao động được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn và ký hợp đồng sẽ được Trung tâm lao động ngoài nước thông báo. Sau khi nhận được thông báo sẽ phải nộp các khoản phí và ký hợp đồng với Trung tâm Lao động ngoài nước,ký quỹ ngân hàng 100 triệu đồng, tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết và xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc.

 
Xuất khẩu lao động Nhật Bản có thực sự tốt hơn Hàn Quốc

* Nhật Bản

-Khám sức khỏe: Trước khi nộp hồ sơ lao động phải đảm bảo mình đủ điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Người lao động phải khám sức khỏe tại các bệnh viện hoặc công ty tuyển dụng sẽ dẫn lao động đi khám.

- Nộp hồ sơ và khai form thông tin: Khi phiếu khám sức khỏe được bệnh viện gửi về công ty, nếu lao động đạt yêu cầu về sức khỏe để tham gia chương trình, thì người lao động sẽ hoàn thành hồ sơ nộp tại công ty.

+ Khai form thông tin: Lao động sẽ khai theo mẫu của chúng tôi để đăng ký tham gia thi tuyển.

+ Nộp tiền đặt cọc thi tuyển: Khoản tiền này dùng để đảm bảo rằng lao động sẽ không bỏ thi giữa chừng, chấp hành đúng nội quy của chúng tôi. Khoản tiền này sẽ được trả lại cho lao động khi hoàn thành xong kỳ thi.

+ làm các bài test IQ và sơ tuyển do công ty đặt ra.

+ Lao động phải nhập học nếu như đơn hàng yêu cầu.

- Thi tuyển:

+ Trước khi các nghiệp đoàn từ Nhật qua phỏng vấn 3,4 ngày lao động lên để nhập học tại trung tâm của chúng tôi để học tiếng Nhật cơ bản, kỹ năng phỏng vấn và văn hóa Nhật Bản.

+ Lao động sẽ được phỏng vấn trực tiếp với xí nghiệp tại ngày thi, thi tuyển những bài thi kỹ năng hoặc thi nghề nếu như các nghiệp đoàn Nhật Bản yêu cầu. Thông thường chỉ đối với đơn hàng May, tiện , phay, xây dựng… mới thi tay nghề.

+ Thông báo trúng tuyển: Gặp mặt gia đình lao động, ký hợp đồng.

+ Nhập học sau khi trúng tuyển: Tùy vào yêu cầu cũng như tính chất của một đơn hàng sẽ có những khung học phí khác nhau, các mức phí này sẽ được thông báo với lao động khi đăng ký thi tham gia.

- Xuất cảnh:

+ Thường thời gian đào tạo tiếng Nhật đến lúc bay là 3 đến 4 tháng.

+ Khi lao động có đầy đủ visa, tư cách lưu trú, vé máy bay thì lao động sẽ phải nộp những khoản tài chính còn lại.

+ Khi sang Nhật Bản lao động sẽ được nghiệp đoàn đón và hướng dẫn tại sân bay và đưa về nơi làm việc. Lao động sẽ có 2 đến 3 tuần làm quen với công việc, cuộc sống tại Nhật bà bắt đầu công việc vào tháng thứ 2.

Tham khảo : 
Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản 

 
Xuất khẩu lao động Nhật Bản có thực sự tốt hơn Hàn Quốc

6, Công ty phái cử:

- Hàn Quốc: Hiện nay chưa có công ty phái cử nào được cấp phép làm dịch vụ đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, vậy nên lao động phải thật sự tỉnh táo đối với các đối tượng, công ty môi giới. Để chắc chắn và an toàn hơn, bạn nên đi qua Hàn Quốc làm việc theo chương trình của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

- Nhật Bản: Đối với thị trường lao động Nhật Bản từ trước đến nay có rất nhiều công ty đưa lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên lao động vẫn nên tìm hiểu kỹ về các công ty xuất khẩu lao động tránh bị những công ty môi giới trá hình lừa gạt làm mất mát của cải cũng như lòng tin của lao động đối với xuất khẩu lao động. Laodongxuatkhau.vn đã hơn 10 năm uy tín trong lĩnh vực xuất khẩu lao động có thể là điểm đến tin cậy và phù hợp với bạn.
 

Tóm lại

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc đều là hai con đường đi tốt cho người lao động. Tuy nhiên, mỗi cá nhân lại có những điều kiện khác nhau phù hợp với từng thị trường , phù hợp tài chính, khả năng, kinh nghiệm và niềm yêu thích đối với quốc gia đó. Vậy nên hãy lựa chọn cho mình một thị trường phù hợp với điều kiện mình đang có.

Trên đây là những thông tin về hai thị trường lao động Hàn Quốc và Nhật Bản, những bạn đọc quan tâm và muốn đăng ký vui lòng để lại địa chỉ liên hệ hoặc số điện thoại để đội ngũ nhân viên chúng tôi có thể tư vấn nhiệt tình và hoàn toàn miễn phí.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Minh Hoàn (Mr): 0979 171 312

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.


App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Minh Hoàn (Mr)

0979 171 312

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Minh Hoàn (Mr)
Minh Hoàn (Mr)
SĐT: 0979 171 312
Hỏi - đáp
Vui lòng nhập họ tên   Vui lòng nhập số điện thoại   Vui lòng nhập nội dung  
Chia sẻ của người lao động
012589653..
Năm này đã gần 30 tuổi rồi mới có dự định đi...
09875648..
Mình có kinh nghiệm làm cơ khí 3 năm và cũng có bằng...
016576563..
Mình học đại học 3 năm, rồi cảm thấy chán vì ra...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang