Cơm nắm onigiri Nhật bản - Cách mua nguyên liệu và làm cơm nắm Onigiri
26/04/2018
Nếu bún phở Hà Nội dại diện cho ẩm thực Việt Nam thì ở Nhật Bản, những xuất cơ nắm Onigiri giản dị cũng mang trong mình nét tinh túy và đẹp nhất của ẩm thực đất nước Mặt trời mọc.
Onigiri là món ăn gắn bó lâu đời với người dân Nhật Bản từ hàng nghìn năm nay. Oningiri xuất hiện lần đầu vào thế kỉ 11, đó là hình ảnh nắm cơm hình tròn, nhỏ nhắn được nhắc đến trong nhật ký của nữ tác giả nổi tiếng Murasaki Shikibu.
Món cơm nắm được các võ sĩ Samura Nhật Bản mang theo bên mình mỗi khi ra chiến trường chiến đấu. Có ý kiến cho rằng, Onigiri còn xuất hiện trước cả thời kì Heian. Từ ngày lập quốc cho đến thời đại Heian phát triển, Onigiri đã "lăn mình" xuyên suốt lịch sử Nhật Bản, nó như minh chứng cho tình thần của người dân đất nước mặt trời mọc trong việc dựng, giữ và phát triển đất nước.
Cho đến thời kì Minh Trị, việc văn hóa phương tây được truyền bá khiến cho văn hóa Nhật bị tây hóa, món cơm Ogirini cũng không nằm ngoài xu hướng đó, những nắm cơm đã được quấn quanh thêm những nori (rong biển) mỏng tanh. Điều này đã tạo cho cơm nắm Onigiri thêm hương vị mới, góp phần tạo nên thứ cơm nắm nổi tiếng trên toàn thế giới.
Onigiri ngày nay đã trở nên cầu kì và thơm ngon hơn phiên bản trước đây rất nhiều mặc dù vẫn giữ được hương vị truyền thống. Ở tất cả các cửa hàng tiện lợi ở Nhật đều có bày bán món cơm nắm tiện lợi - Onigiri - đây là minh chứng cho nhu cầu cực lớn của món ăn này trong từng bữa cơm của người Nhật.
I. Hương vị cơm nắm Onigiri được nhiều người Nhật yêu thích
Hiện nay, cơm nắm Nhật Bản Onigiri có rất nhiều nhân với nhiều loại hương vị khác nhau. Nếu bạn muốn thưởng thức cơm nắm đích thực thì hãy xem kết qủa khảo sát của nhóm nghiên cứu mạng internet Nhật Bản - My Voice. Cuộc khảo sát đã lấy ý kiến của 12000 người về những loại thức ăn họ hay cho vào trong cơm nắm nhất. Dưới đây là kết quả nhé.
Như vậy, hương vị cá hồi, trứng cá muối, cá ngừ, tảo biển khô và mơ muối là những hương vị được nhiều người chọn nhất. Còn bạn thì sao? Hãy thử trải nghiệm bằng cách tự làm cho mình hoặc đến những nhà hàng Nhật Bản để thưởng thức món ăn này nhé.
III. Mua gạo và nguyên liệu để làm cơm nắm ở đâu?
Nguyên liệu để làm nên cơm nắm Onigiri đó là:
- Cơm gạo Nhật hoặc cơm trắng hoặc cơm nếp.
- Vừng (mè) đen hoặc trắng.
- Rong biển.
- Loại nhân bạn thích.
Các loại nguyên liệu rất dễ kiếm tìm ngoài thị trường hoặc những cửa hàng tiện lợi. Sau đây là một số địa chỉ uy tín bán gạo Nhật Bản. Tất cả những cửa hàng này đều có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do sở y tế Hà Nội cấp phép, tất cả đều không có toàn dư thuốc bảo vệ thực vật.
GẠO NGON MAI PHƯƠNG
Địa chỉ: 353 Trương Định, Q. Hoàng Mai, điện thoại 093 635 7222
Website: gaovietnam.net.vn.
GẠO SẠCH AN TOÀN
Địa chỉ: 3/302 Nguyễn Khoái, Q. Hai Bà Trưng, điện thoại (04) 3987 4059
Website: gaosachantoan.vn.
GẠO VNF1 – NGON VÀ SẠCH
Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà TID Centre, 4 Liễu Giai, Q. Ba Đình, điện thoại (04) 3573 8375 – 091 935 5858
Website: gaovnf1.vn.
GẠO AN KHANG
Địa chỉ: 18/70/176 Đỗ Đức Dục, Q. Nam Từ Liêm, điện thoại (04) 6655 3555
Website: www.gaoankhang.vn.
NỘI TRỢ 24H
Địa chỉ: 21E Nguyễn Khang, Q. Cầu Giấy, điện thoại (04) 3993 2888,
Website: noitro24h.vn.
IV. Các chế biến món cơm nắm Nhật Bản
Bạn hãy nấu cơm như bình thường tuy nhiên trước khi nấu, hãy cho 1 chút muối để cơm thêm đậm đà hơn nhé. Khi cơm còn nóng hãy nắm hình theo ý thích của mình bằng khuôn dành riêng của nó, bạn có thể mua ở cửa hàng tiện ích nơi bạn sinh sống... Muốn nắm cơm, trước hết hãy vệ sinh sạch sẽ bàn tay và làm cho tay mình ướt, sau đó nắm cơm khi cơm vẫn còn nóng nhé. Làm như vậy để tránh những hạt cơm dính vào tay bạn.
Rắc vừng lên trên cơm đã được nắm để trang trí.
Tùy vào nhân được làm bằng gì mà bạn có thể có những cách sau:
Nếu làm cơm nhân cá hồi nướng, bạn hãy ướp cá hồi trước đó bằng muối, để ít nhất nửa tiếng để gia vị ngấm dần vào cá. Dùng giấy bếp thấm khô cá rồi cho vào nướng. Sau đó hãy nắm cơm bên ngoài cá.
Nếu làm cơm nắm onigiri nhân cá thu mayonnaise, bạn hãy đổ hộp cá lên 1 cái rây cho chảy hết dầu rồi trộn cá với sốt mayonnaise. Đặt chỗ cá thu đã trộn mayonnaise vào giữa cơm và nắm thành nắm tròn, sau đó ấn nắm cơm thành hình tròn dẹt, dày khoảng 3cm rồi nắn thành hình tam giác có cạnh tròn.
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.