Đang thực hiện
Tìm kiếm
Website #1 về xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hỗ trợ tư vấn chuyên nghiệp, nhanh chóng (Zalo, Face, SMS)
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Khánh Hà (Ms): 0968 983 466 -Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885 -Nguyễn Cường (Mr): 0972 833 894

Bật mí 10 nét đặc trưng ẩm thực Nhật Bản

27/08/2018
Bạn đang tìm hiểu, khám phá nét đặc trưng ẩm thực Nhật Bản? Bạn có chắc là đã biết hết về ẩm thực của xứ sở hoa anh đào? Dưới đây, Chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn những nét đặc trưng ẩm thực Nhật Bản vô cùng thú vị, bạn sẽ biết được nhiều điều hơn. Hãy theo dõi và khám phá nhé!
Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu trên Thế giới. Có nền văn hóa giao thoa, có sự kết hợp giữa phương Đông và phương Tây tạo nên một nền văn hóa tiên tiến nhưng vẫn mang đậm bản sắc dân tộc.

Không chỉ trong văn hóa, kinh tế, chính trị mới nói lên được con người ở xứ sở hoa anh đào, mà ngay cả những nét đặc trưng ẩm thực Nhật Bản cũng đã nói lên tính cách của họ.

Hãy cùng Laodongxuatkhau.vn khám phá những nét đặc trưng đó nhé! Để thấy, cảm nhận được ẩm thực của người Nhật khác với chúng ta như thế nào?

 
Ẩm thực Nhật có sự giao thoa văn hóa đặc sắc
 
Bật mí 10 nét đặc trưng ẩm thực Nhật Bản

Mì Ramen nổi tiếng của Nhật Bản có nguồn gốc từ Trung Quốc

Đây là một nét rất riêng, tạo nên đặc trưng ẩm thực Nhật Bản. Là sự pha trộn một cách tinh tế và hài hòa giữa món ăn Nhật với món ăn Trung Quốc hay món ăn của phương Tây.

Ví dụ: Món mì Ramen của Nhật có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhưng với sự sáng tạo trong cách sử dụng nguyên liệu và nêm nếm gia vị của Nhật, món mì Ramen đã để lại dấu ấn với nhiều thực khách trên thế giới bởi hương vị khác biệt, hấp dẫn.

Hay trên bàn ăn của người Nhật có thêm xúc xích, bánh mì… cùng với thới quen uống cà phê vào buổi sáng đều được du nhập từ phương Tây.

>>> Xem thêm:
Mì Ramen Nhật Bản ra đời như thế nào?

 Ẩm thực bắt nguồn từ môi trường tự nhiên
 
Bật mí 10 nét đặc trưng ẩm thực Nhật Bản

Sushi là một trong những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản

Nhật cũng giống như các quốc gia châu Á khác, đều xuất phát từ nền nông nghiệp lúa nước, nên cơm được coi là thành phần chính trong bữa ăn của người Nhật.
 
Ngoài ra cá và hải sản là nguồn cung cấp protein chủ yếu của họ. Người Nhật thường chú ý nhiều đến kiểu cách và rất cầu kỳ trong chế biến thực phẩm. Chính những điều này tạo nên hương vị đặc trưng ẩm thực Nhật Bản trong các món ăn như các món ăn sống, hấp, luộc.

 Giàu giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe
 
Bật mí 10 nét đặc trưng ẩm thực Nhật Bản

Tempura là món chiên có nguyên liệu chính là rau, củ, quả

Người Nhật rất chú trọng về giá trị dinh dưỡng trong từng món ăn. Món ăn Nhật thường có vị thanh, ít đạm. Hầu hết các món ăn của Nhật chứa ít calories nhưng rất nhiều chất bổ dưỡng.

Người Nhật hạn chế sử dụng tỏi, hạt tiêu và dầu ăn trong chế biến. Thay vào đó là các loại bột chiên như tempura.

Sốt đậu nành hay các loại gia vị và rau ăn kèm là những món ăn kèm không thể thiếu khi đi cùng các món ăn chính của người Nhật.  Giúp gia tăng hương vị hấp dẫn, kích thích vị giác của người thưởng thức.

 Phong cách ẩm thực riêng biệt cho mỗi vùng miền
 
Bật mí 10 nét đặc trưng ẩm thực Nhật Bản

Mì Ramen có nguyên liệu và hương vị khác nhau, tùy theo vùng miền

Đặc trưng ẩm thực Nhật Bản còn thể hiện qua những cách biến tấu và khẩu vị khác nhau trong chế biến ẩm thực. Gia vị sử dụng cho cùng một món ăn ở mỗi vùng miền có nét đặc trưng riêng biệt, không hề lẫn lộn.

Cụ thể là hương vị của món mì Ramen sẽ rất khác nhau ở các vùng như Kitakata, Hokkaido, Hakata…

 Cá là thành phần không thể thiếu trong các món ăn
 
Bật mí 10 nét đặc trưng ẩm thực Nhật Bản

Cá là thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Nhật

Do Nhật Bản là một bán đảo nên nguyên liệu về hải sản rất phong phú, đặc biệt là các loại cá tươi ngon và bổ dưỡng. Chính vì thế, đa số các món canh hoặc súp của người Nhật đều được chế biến từ nước dùng nấu từ cá và nêm gia vị từ cá.

Gia vị cá giúp cho các món ăn có vị ngọt thanh và thơm ngon hơn. Súp miso, các loại rau luộc hay các món mì đều có được người Nhật nêm nếm với gia vị cá. Hay món sushi, sashimi có nguyên liệu chính là cá sống.

>>>
6 loại sushi của Nhật Bản nên thử một lần trong đời
 Sự tinh thế trong từng bữa ăn
 
Bật mí 10 nét đặc trưng ẩm thực Nhật Bản

Sự tinh tế trong từng bữa ăn của người Nhật từ hương vị, màu sắc

Nghiêng về sự bắt mắt tinh tế, đó là sự hòa trộn khéo léo và tinh tế của màu sắc, hương vị cũng như tôn giáo truyền thống của Nhật. Những món ăn được chế biến nhỏ nhắn, xinh xắn, hương vị thanh tao, nhẹ nhàng không quá nồng đậm.

Người Nhật thường dùng đũa để ăn, đặc biệt họ thích bày biện món ăn bằng những bát, đĩa nhỏ xinh.

Bữa cơm người Nhật chủ yếu là cơm, cá, rau và có rất ít thịt trong thành phần ăn. Mỗi người bao giờ cũng có một bát cơm kèm với rau bina, củ cải hoặc dưa góp, rong biển sấy được dùng để cuộn cơm hoặc ăn không.

Có thể ăn mì Udon và Soba để thay thế cơm hay Sushi. Món khai vị là
sashimi và kết thúc bữa ăn là một tách trà xanh nóng hổi.
 Quan niệm “Tam ngũ”
 
Bật mí 10 nét đặc trưng ẩm thực Nhật Bản

Sự hài hòa của màu sắc trong món ăn, đem lại sự hấp dẫn trong ẩm thực Nhật Bản

Mùi vị các món ăn Nhật thường đơn giản hơn so với các món ăn của phương Tây. Nhằm giữ lại nhiều nhất hương vị, màu sắc của thiên nhiên.  Chính vì thế “Tam ngũ” được coi là quan niệm của người Nhật và là đặc trưng ẩm thực Nhật Bản điển hình, đó là:
 Ngũ vị bao gồm: chua, ngọt, cay, đắng, mặn
 Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen
 Ngũ pháp có: sống, ninh, nướng, chiên và hấp.
 Vị trí, cách sắp xếp trong một bữa ăn

Người Nhật thường  ngồi xếp bằng tròn trên các miếng đệm quanh bàn ăn thấp. Các bữa ăn được dùng bằng đũa gỗ hoặc inox và một cái thìa.

Người Nhật không bới cơm hoặc canh sang chén bát riêng mà được đặt sẵn ở trên bàn cho từng người và ăn bằng đũa. Ít khi sử dụng thìa trong bữa ăn, kể cả súp đôi khi cũng dùng đũa. Cách sắp đặt một bữa ăn cơ bản, bao gồm:
 Cơm cho mỗi người trong bát sâu bằng gốm, thép không gỉ hoặc gỗ sơn mài, luôn có nắp đậy ở phía bên trái người ăn.
 Canh nóng cho mỗi người trong một cái bát nông hơn, đặt phía bên phải chén cơm. Hoặc dùng chung trong bát canh to đặt giữa bàn.
 Đũa đặt ngang, ở phía gần người ăn.

>>> Xem thêm:
Tìm hiểu văn hóa dùng đũa của người Nhật
 Đặc trưng trong phong cách ăn
 
Bật mí 10 nét đặc trưng ẩm thực Nhật Bản

Khi ăn mì, người Nhật thường phát ra tiếng động

Đặc trưng ẩm thực Nhật Bản còn thể hiện về cách ăn uống việc ăn luân phiên giữa cơm, canh và các món phụ. Đây là cách ăn uống thường ngày tại gia đình.

Điều quan trọng bắt buộc đối với người Nhật là sự sạch sẽ, vì thế đũa cá nhân dùng tại nhà được làm từ gỗ và được sơn nước bóng.

Vì canh Miso thương được húp trực tiếp qua cạnh bát, nên thìa ít được sử dụng. Canh rất nóng, vì thế mà người Nhật cẩn thận nhấm nháp từng chút một. Cách cầm bát 1 tay và uống trực tiếp là phép xã giao ở Nhật.

Người Nhật xem việc chia sẻ bữa ăn là một phần quan trọng để thể hiện lòng mến khách.

 Chiều dài lịch sử và văn hóa
 
Bật mí 10 nét đặc trưng ẩm thực Nhật Bản

Nghệ thuật ẩm thực Kaiseki

Từ lâu, nền ẩm thực Nhật Bản đã tạo được ấn tượng với thực khách quốc tế không chỉ bởi hượng vị thanh khiết, cách trang trí món ăn đầy tính nghệ thuật mà còn vì chiều dài lịch sử và văn hóa đặc sắc.

Các món sushi, tempura, mì soba của người Nhật đều có bắt nguồn từ thời Edo. Đặc biệt, nghệ thuật ẩm thực kaiseki và shojin của người Nhật có lẽ còn lâu đời hơn.

 Một số lưu ý trên bàn ăn của người Nhật
 
Bật mí 10 nét đặc trưng ẩm thực Nhật Bản

Người Nhật rất kị khi gắp đồ ăn cho nhau

Người Nhật có phần cầu kì trong ăn uống nên có một số lưu ý nhất định bạn phải nhớ khi ăn uống cùng.
  Xin phép trước khi ăn, dùng thành ngữ: “Itadakimasu”.
 Cảm ơn sau khi ăn xong, dùng thành ngữ: “Gochiso sama deshita”.
 Khi rót rượu Sake thì phải rót cho người khác, chỉ có khi dốc cạn chai thì mới được rót cho chính mình. Thường phụ nữ sẽ rót rượu cho đàn ông, nhưng phải tự rót cho chính mình.
 Người Nhật rất tối kị việc gắp thức ăn cho người khác, vì vậy khi dùng bữa bạn nên chú ý điều này.
 Nên chú ý cách ăn trong một số món ăn như Sushi, mì ramen…

>>>
Sống ở Nhật nhất định phải biết 15 điều này...
 
Qua những nét đặc trưng ẩm thực Nhật Bản mà Chúng tôi cung cấp, mong rằng sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích về con người Nhật Bản. Giúp bạn hiểu về con người, văn hóa, phong tục tập quán của người Nhật hơn.

ご幸運を祈っています。!
 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Khánh Hà (Ms): 0968 983 466

Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885

Nguyễn Cường (Mr): 0972 833 894

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.


App XKLĐ JPNET

Họ tên (*)
Số điện thoại (*)
Nội dung(*)
Mã bảo mật(*)
captcha
Liên hệ hỗ trợ

Khánh Hà (Ms)

0968 983 466

hotro.japan@gmail.com

Minh Hoàn (Mr)

0867 165 885

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Khánh Hà (Ms)
Khánh Hà (Ms)
SĐT: 0968 983 466
Minh Hoàn (Mr)
Minh Hoàn (Mr)
SĐT: 0867 165 885
Nguyễn Cường (Mr)
Nguyễn Cường (Mr)
SĐT: 0972 833 894
Hỏi - đáp
Vui lòng nhập họ tên   Vui lòng nhập số điện thoại   Vui lòng nhập nội dung  
Chia sẻ của người lao động
012589653..
Năm này đã gần 30 tuổi rồi mới có dự định đi...
09875648..
Mình có kinh nghiệm làm cơ khí 3 năm và cũng có bằng...
016576563..
Mình học đại học 3 năm, rồi cảm thấy chán vì ra...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang