Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, những món ăn truyền thống. Xét trên khía cạnh ẩm thực Nhật Bản sushi là món không thể thiếu, không chỉ ngon miệng, giàu chất dinh dưỡng mà còn được trình bày vô cùng bắt mắt. Hãy cùng Laodongxuatkhau.vn khám phá về món sushi ngay dưới đây.
Sushi có nguồn gốc như thế nào?
Sushi là món ăn khá đặc biệt của người Nhật. Từ xa xưa, người Nhật đã biết cách ủ cá, tôm, hải sản vào nắm cơm để giữ được mùi vị thơm ngon.
Khi ủ, cơm thường được trộn với một chút giấm cho chua chua ngọt ngọt. Mà cũng chính vì thế mà cá ủ trong cơm được chuyển hóa thành sushi. Phương pháp này được truyền vào Nhật Bản cùng với việc trồng lúa nước trong thời kỳ Yayoi.
Độc đáo Sushi trang trí hình hoa anh đào
Ngày nay với việc sử dụng thêm các gia vị chế biến bổ trợ đã tạo nên độ tươi, hương vị nguyên chất, và cảm nhận hết vị ngon của các loại hải sản. Sushi chính là một kiệt tác thành công trong cách chế biến ẩm thực của người Nhật Bản.
Thành phần chính trong sushi
Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau, tuy nhiên nguyên liệu chính để làm nên món này là cơm trộn dấm kết hợp với các loại thức ăn như cá sống, trứng cá, hải sản tươi sống, rau củ, mù tạt.
Nguyên liệu chính của sushi
Cơm trộn dấm: gọi là sumeshi hay sushimeshi. Loại dấm này chuyên dùng để trộn cơm là dấm có pha chút muối, đường, rượu ngọt mirin. Cơm không nấu chín hoàn toàn được trộn với dấm.
Các loại hải sản dùng để làm sushi hay gọi là tane, bao gồm cá ngừ, cá hồng, cá bơn, cá mũi biến, cá mú, cá trình,cá thu, tôm, mực, bạch tuộc…
Ngoài ra còn các thành phần khác như các loại rau, củ quả, đậu phụ, và các loại gia vị kèm theo như nước tương, wasabi.
>>> Xem thêm: Cách làm sushi đúng chuẩn Nhật Bản
6 loại sushi bạn nên biết
Trong thực đơn sushi của người Nhật bản, có rất nhiều loại sushi, muôn hình muôn vẻ với thành phần, màu sắc và cách thức chế biến khác nhau. Tuy nhiên, có 6 loại cơ bản gồm:
Nigirizushi
Là loại cơm nắm trộn dấm, bên trên đặt một miếng hải sản có thể là cá hồi, cá ngừ hoặc các loại hải sản khác và xen kẽ bên trong là một chút wasabi. Thực khách có thể dùng thêm gia vị như xì dầu, gừng tím muối chua ngọt.
Chirashizushi
Được chế biến đặc biệt theo phong cách kiểu Tokyo và Osaka. Đó là một tô cơm đầy ắp các loại thịt cá, rong biển và trứng. Ở Tokyo sẽ dùng trứng thái miếng, còn Osaka là trứng được thái chỉ rồi rắc lên cùng rong biển).
Makimono
Gần giống như với cách làm của gimbap hàn quốc. Hải sản và các nguyên liệu củ quả sẽ được gói trong lớp rong biển rồi cắt thành từng khoanh nhỏ.
Gunkan
Khác với Makimono ở chỗ thức ăn sẽ không được trộn cùng cơm cuốn trong rong biển, thay vào đó là xếp lên bề mặt ngoài. Nguyên liệu phổ biến thường sử dụng các loại trứng như trứng cá hồi, trứng cá tuyết hoặc trứng cua.
Oshizushi
Là một đặc sản sushi của vùng Kansai. Cần nén chặt hải sản đã ướp gia vị cùng cơm trộn dấm trong một khuôn gỗ, thường là 2 lớp cơm 1 lớp nhân sau đó cắt thành từng khoanh nhỏ.
Temaki
Gồm một lớp rong biển sẽ được nướng sơ qua, rải đều cơm trộn dấm và các loại hải sản, rau củ quả vào giữa rồi nặn theo hình nón.
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.