Tempura là gì? 3 sự thật khiến Tempura được nâng tầm đẳng cấp
07/02/2018
Tempura là gì mà nó có thể đại diện cho nền ẩm thực của cả đất nước Nhật Bản? Hãy cũng Laodongxuatkhau.vn tìm hiểu xem món ăn này thực chất là gì và làm cách nào mà từ một món bình dân, tempura lại trở nên sang trong và ngon miệng đến vậy nhé!
Tempura là gì?
Tempura trong tiếng Nhật được viết là 天ぷら. Đây là một món ăn cực kỳ nổi tiếng của Nhật Bản gồm các loại hải sản, rau củ, tẩm qua bột mì và chiên ngập dầu cho đến khi vàng giòn.
Tận mắt chứng kiến cảnh đầu bếp người Nhật làm Tempura cực chuyên nghiệp
Nếu như bạn là người quan tâm tới ẩm thực nước ngoài, thì ắt hẳn khi nói đến Nhật Bản, món ăn bạn liên tưởng đến đầu tiên chính là Sushi và Tempura.
Tempura là món ăn được sử dụng rộng rãi từ bữa cơm bình dân, trong xuất cơm hộp hoặc cũng có thể trở nên sang chảnh trong những cửa hàng đắt đỏ. Giá trị của Tempura được quyết định chủ yếu bởi phần nhân nhúng bột bên trong nhưng ngon hay không còn phụ thuộc nhiều vào bột chiên và tay nghề của người đầu bếp.
Cũng là món chiên bột nhưng tempura nhìn hấp dẫn hơn rất nhiều
Hình thức và cách làm của tempura tương đối giống với các món ăn tẩm bột chiên khác. Tuy nhiên, hương vị bùng nổ của Tempura sẽ khiến bạn nhận định lại: vị giòn tan, tẩm ướp vừa miệng, cộng thêm nước chấm đặc biệt.
Tempura có thể được dùng để ăn riêng với sốt, với cơm, mỳ soba, udon, uống rượu, bia.
Nếu Sushi dành cho những người có khả năng ăn đồ tươi sống thì Tempura dành cho những người sợ mùi tanh, thích đồ chín và chiên dán. Với bí quyết trong việc sơ chế nguyên liệu cũng như tẩm ướp, chiên bột đã giúp món ăn không những mất đi mùi tanh của hải sản mà còn vô cùng hấp dẫn: lớp vỏ ngoài vàng ruộm, giòn tan đẹp mắt, lớp nhân vẫn tươi ngon trọn vị hải sản, rau củ.
Để làm ra Tempura, nguyên liệu phải thực sự tươi ngon, hạn chế tối thiểu việc sử dụng đồ đông lạnh. Bột Tempura được tạo ra bởi hỗn hợp Koromo: trứng gà, bột mì, nước đá và một số gia vị đặc trưng khác. Lưu ý: bột Tempura phải luôn được giữ lạnh bằng cách đặt bát bột trong một bát nước đá. Điều này giúp khi chiên bột sẽ rất dòn và giữ được lâu.
Tempura truyền thống được chiên trong dầu vừng hoặc 1 số loại dầu từ các hạt khác. Hiện nay, tempura chuyển sang sử dụng dầu thực vật hoặc dầu Canola. Nhiệt độ chiên giữ ở khoảng 160 - 180 độ C. Nước chấm Tempura thường là nước tương pha loãng ra. Nhờ vào độ thanh mát của nước chấm sẽ giúp giảm độ ngấy của đồ chiên.
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.