Đang thực hiện
Tìm kiếm
 
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Minh Hoàn (Mr): 0979 171 312

Thực tập sinh là gì? Sau khi về nước, cơ hội TTS sẽ như thế nào?

15/02/2022
Khi tham gia tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản, chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy cụm từ Thực tập sinh, vậy Thực tập sinh là gì? Cơ hội nào cho thực tập sinh sau khi về nước làm việc là gì sẽ được Laodongxuatkhau.vn giải đáp trong bài viết này.

1. Thực tập sinh là gì?

 
Thực tập sinh kỹ năng là chương trình giúp tu nghiệp sinh sử dụng những kỹ năng mà mình được học tập và thành thạo để áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật Bản với mối quan hệ chủ - thợ.
 
Như vậy, thực tập sinh là chỉ những người lao động Việt Nam sang làm việc ở các công ty, xí nghiệp Nhật Bản để học hỏi kinh nghiệm làm việc, vận hành máy móc thiết bị để sau này quay trở lại Việt Nam để mang những gì học được ở nước bạn về phục vụ cho sự phát triển của kinh tế. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết Nghiệp đoàn là gì? Tại sao khi tham gia XKLĐ Nhật Bản bắt buộc phải thông qua nghiệp đoàn?

 
2. Mục đích của chương trình thực tập sinh là gì?
 

 

– Đây là một chương trình của chính phủ Nhật Bản – Theo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Luật xuất khẩu lao động) thì đây cũng là hình thức xuất khẩu lao động.

Tuy nhiên chương trình gần giống xuất khẩu lao động sang nhưng với ý nghĩa: Nhật Bản tiếp nhận lao động từ các nước đang phát triển để họ vừa làm vừa được đào tạo tay nghề,trở thành một người lao động thuần thục tay nghề khi về nước.

– Mục đích của chương trình Thực tập sinh Nhật Bản là chuyển giao kỹ năng kỹ thuật để thực tập sinh Nhật Bản trở thành những người sẽ đóng góp kỹ năng đã học tập được tại đất nước Nhật Bản trở về đóng góp vào phát triển nền kinh tế – kỹ thuật ở nước mình

Như vậy chương trình này mang ý nghĩa về mặt hỗ trợ các nước đang phát triển về mặt khoa học, kỹ thuật.

 

3. Lợi ích của chương trình thực tập sinh là gì?

 
Thực tập sinh Nhật Bản sau khi đã được thực tập kỹ năng nghề nghiệp sẽ trở về nước và vận dụng những kiến thức mình học được để áp dụng vào sản xuất công, nông nghiệp.

Thực tập sinh Nhật Bản sẽ góp phần vào việc cải cách quản lý chất lượng, tác phong làm việc đúng giờ, làm là làm, nghỉ nghơi là nghỉ ngơi....

4. Các giai đoạn tham gia chương trình thực tập sinh 

 
Thời gian để mội thực tập sinh học tập làm làm việc ở Nhật Bản sẽ là 3 năm.

Trong thời gian này, người lao động Việt Nam sẽ trải qua 2 giai đoạn để khi về nước sẽ được cấp bằng  công nhận là hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng.

Giai đoạn 1: Thời gian 01 năm

Sau khi nhập cảnh tại Nhật, thực tập sinh sẽ tham giam khóa đào tạo tập trung trong khoảng thời gian từ 1 tháng – 2 tháng tại đoàn thể tiếp nhận.

Sau khi kết thúc, TTS sẽ được thực tập kỹ năng tại doanh nghiệp tiếp nhận với tư cách lưu trú “thực tập sinh kỹ năng số 1-B”.

Trong khoảng thời gian thực tập tại doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ trực tiếp ký kết hợp đồng lao động với thực tập sinh.

Giai đoạn 2: Thời gian 02 năm

Để chuyển được sang giai đoạn 2, thực tập sinh phải thi đậu kỳ kiểm tra trình độ kỹ năng theo đúng ngành nghề đã thực tập ở giai đoạn 1. Sang giai đoạn 2, thực tập sinh sẽ được cấp tư cách lưu trú "Thực tập sinh kỹ năng số 2-B". 

5. Cơ hội nào cho thực tập sinh sau khi về nước làm việc
 
Như đã nói ở trên, thực chất của thực tập sinh chính là đi lao động xuất khẩu.

Vì vậy, sau 3 năm làm việc nên chắc chắn người lao động sẽ tích lỹ cho mình nhiều kinh nghiệm làm việc, nâng cao được trình độ chuyên môn cũng như trình độ tiếng Nhật nên không khó để những thực tập sinh trở về nước có hướng đi riêng cho công việc của mình.

Sau đây là một số công việc sau khi về nước thì các thực tập sinh có thể tham khảo:

Tự kinh doanh
 
Với số vốn sau khi làm việc 3 năm ở Nhật Bản khoảng 5-700 triệu thì bạn có rất nhiều sự lựa chọn để kinh doanh.

Đừng có coi thường bản thân mà hãy tư tin cầm số tiền trong tay đang có, biết đâu số vốn đó sẽ gấp nhiều lần trong 1 và năm tới.

 


Thực tập sinh sau khi làm việc bên Nhật Bản về nước có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp

 
Đi làm trong các khu công nghiệp
 
Đây là hướng đi khá an toàn bởi các khu công nghiệp hiện tại ở Việt Nam rất nhiều, bạn sẽ kiếm được cho mình công việc phù hợp với kinh nghiệm 3 năm làm việc bên Nhật Bản.

Do bạn đã trình độ chuyên môn và tiếng tốt nên thu nhập sẽ khá hơn só với những đồng nghiệp khác. 

Biên phiên dịch
 
Đây là công việc đòi hỏi bạn phải giỏi ngoại ngữ. Để làm được việc này, bạn cần trình độ N2 trở lên vì vậy, thời gian bạn bỏ ra trong thời gian bên Nhật để đầu tư cho ngoại ngữ là không ít.

Đã có rất nhiều thực tập sinh đã thành công với công việc này và thu nhập tính bằng tiền $ chứ không phải tiền vnđ. 

Môi giới xuất khẩu lao động Nhật Bản
 
Nghề này đặc biệt thích hợp cho những ai từng đi lao động Nhật Bản vì bạn sẽ rất có uy tín trong lĩnh vực này nên việc thuyết phục người khác quả thực là một lợi thế cực lớn.

Giáo viên tiếng Nhật
 
Sau khi về nước, chỉ cần học một khóa nghiệp vụ sư phạm trong 1 - 2 tháng là bạn đã có thể đi dạy được rồi.

Điều mà các trung tâm đào tạo muốn ở các bạn không chỉ là kiến thức mà còn ở những kinh nghiệm thực tế tại Nhật nữa.

Bởi theo quan điể m của họ, bạn sẽ dễ truyền cảm hứng cho học viên hơn.

Không những các trung tâm đi xuất khẩu, du học đang thiếu những thực tập sinh chất lượng mà còn nhiều trung tâm ngoại ngữ khác nữa vì tiếng Nhật bây giờ đang là xu hướng của tương lai.

Đọc ngay: Tuyển dụng việc làm tiếng Nhật N2 tại Hà Nội lương hấp dẫn

5. Thực tập sinh về nước có cơ hội quay lại Nhật Bản không?

Thưc tập sinh kỹ năng là chương trình hợp tác lao động, theo đó những người được cử đi hợp tác lao động để học hỏi kĩ thuật, sau đó phải sử dụng những kĩ thuật đó để phục vụ tại Việt Nam. Vì thế, về mặt lý thuyết, các TTS  sau khi hoàn thành chương trình XKLĐ phải về nước làm một công việc liên quan đến ngành đã tu nghiệp ở Nhật thì mới coi như chính thức hoàn thành xong chương trình tu nghiệp. Tuy nhiên, với cácTTS có mong muốn quay lại Nhật vẫn có thể tham gia 1 trong 4 chương trình sau
  • Chương trình quay lại Nhật lần 2
Chương trình quay lại lần 2 cho phép  TTS đi đúng ngành nghề mình đã tham gia lần 1, thời gian làm việc tối đa 3 năm. Đặc biệt khi tham gia đơn hàng quay lại Nhật lần 2 người lao động sẽ nhận được mức lương tương đương với người Nhật làm việc cùng vị trí. Chi phí tham gia các đơn hàng quay lại lần 2 cũng chỉ khoảng 1/3 so với lần 1

>> 
Thực tập sinh về nước - Những thủ tục quay lại Nhật lần 2.
  • Kỹ sư, kỹ thuật viên
Đây là chương trình dành riêng cho các TTS về nước và có bằng cao đẳng, đại học. Đây là chương trình tuyển dụng lao động có trình độ cao, chính vì vậy yêu cầu lần 1 đi TTS người lao động cần khai bằng cấp đầy đủ. Chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên ngoài phí thấp, lương cao còn cho phép người lao động làm  việc lâu dài tại Nhật cũng như bảo lãnh người thân sang sinh sống

>>> 
5 ĐIỀU KIỆN đi kỹ sư Nhật Bản 2020 QUAN TRỌNG nhất , phải biết!
  • Kỹ năng đặc định
Chính phủ Nhật Bản chính thức triển khai visa mới với tên gọi  “Kỹ năng đặc định” – Tokutei ginou (特定技能)  từ tháng 4 năm nay. Điều này đã mở ra rất nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam đang làm việc cũng như đang có ý định sang Nhật làm việc. Với visa Tokutei, ngoài tiếp nhận lao động chưa từng đến Nhật, chương trình này còn chấp nhận cả những TTS đã về nước

>>> 
Tìm hiểu về visa kỹ năng đặc định – những điều TTS nhất định PHẢI BIẾT!
  • Du học sinh
Đây cũng là phương án được nhiều TTS lựa chọn khi muốn quay lại Nhật làm việc, nhất là những bạn trẻ có mong muốn trải nghiệm văn hóa, môi trường học tập tại Nhật Bản
 
Để nắm vững các vấn đề khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản, xem ngay: 10 lý do khiến xuất khẩu lao động Nhật Bản là lựa chọn số 1 năm 2019

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Minh Hoàn (Mr): 0979 171 312

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.


  • Linh

    20:08 22/08/2017

    Công ty co nhận thực tập sinh về nước làm giao viên tiêng nhật ko
App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Minh Hoàn (Mr)

0979 171 312

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Minh Hoàn (Mr)
Minh Hoàn (Mr)
SĐT: 0979 171 312
Hỏi - đáp
Vui lòng nhập họ tên   Vui lòng nhập số điện thoại   Vui lòng nhập nội dung  
Chia sẻ của người lao động
012589653..
Năm này đã gần 30 tuổi rồi mới có dự định đi...
09875648..
Mình có kinh nghiệm làm cơ khí 3 năm và cũng có bằng...
016576563..
Mình học đại học 3 năm, rồi cảm thấy chán vì ra...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang