Bạn biết gì về Donburi?
Donburi được coi là đồ ăn fast – food của người Nhật. Donburi được ăn trong một cái bát ăn cơm to, bát này cũng gọi là donburi, Món donburi bao gồm có cơm, cá, thịt, rau củ và các nguyên liệu khác được nấu cùng với gạo.
Tùy thuộc vào mùa, nguyên liệu, vùng và khẩu vị, người Nhật sẽ có các loại nước chấm khác nhau. Loại nước chấm điển hình có nước dùng dashi, gia thêm hương vị bằng nước tương và rượu mirin. Tỷ lệ của nước chấm cũng thay đổi, nhưng thường với tỷ lệ nước dùng dashi gấp 3, 4 lần tỷ lệ nước tương và rượu mirin.
Tsuji khuyên các bạn nên dùng nước tương vị nhẹ, nước tương vị mạnh và đường với món oyakodon (một món cơm gà trứng), và nước tương vị mạnh và rượu mirin đối với món gyudon (một món cơm thịt bò),
Lịch sử của mon Donburi
Theo nghiên cứu lịch sử cho thấy, món Donburi xuất hiện và cũng bắt đầu phổ biến trong thời Edo. Khi đó, người ta nấu cơm và nén vào một chiếc tô tròn, bên trên đặt thịt lươn nướng cùng một số loại rau, muối chua, đậy nắp kín lại và đem theo bên mình.
Đến thời Meji, bên cạnh sự bùng nổ của bento hiện đại, Donburi vẫn rất phát triển. Donburi đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ phần nào nếp sống thành thị sơ khởi, vừa hiện đại hóa mà vẫn rất tinh tế trên đất Edo xưa.
Bên cạnh đó, hương vị của Donburi rất đặc biệt và có thể coi là một món ăn cao cấp, mặc dù cách chế biến đơn giản. Nếu bento phân chia cơm và thức ăn mặn thành nhiều ngăn khác nhau thì ở Donburi, người ta trực tiếp đặt nhân thịt, rau lên bề mặt cơm nóng, khiến các nguyên liệu có độ dính nhất định vào nhau và phối hợp hương vị một cách tự nhiên nhất.
Khi xắn một miếng Donburi đúng chuẩn, bạn sẽ thấy rõ 3 lớp gồm cơm – thịt/trứng và nguyên liệu phụ như rau củ hoặc muối chua, tất cả đều hòa quyện thật ngon lành trên chiếc thìa nhỏ trong tay của bạn. Mặt khác bạn có thể ăn cơm Donburi theo kiểu trộn đều thức ăn lên khi còn nóng sốt và thưởng thức chúng.
Ngày nay, Donburi đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng bắt gặp mọi người ăn Donburi lươn tại các nhà hát, khi đi thưởng thức ca nhạc, kịch nghệ. Ngoài ra, nhiều người Nhật ưu tiên lựa chọn Donburi cùng soup Miso làm bữa trưa giản tiện, và hấp dẫn.
Xem thêm:
>>> Tìm hiểu về Kabayaki - Ẩm thực Nhật Bản bổ dưỡng từ lươn biển
>>> Mì Udon Nhật Bản - Khám phá ẩm thực Nhật Bản
>>> Sashimi là gì? Top 10 loại Sashimi ngon nhất Nhật Bản- Bạn thử chưa?
Một số loại donburi không thể bỏ qua
Katsudon
Katsudon món ăn yêu thích không chỉ của người Nhật mà còn đối du khách quốc tế. Khác với nhiều món Nhật mang đặc trưng truyền thống đậm nét khác, Katsudon – khá dễ ăn và Tây hóa nhiều. Món này bao gồm thành phần chính là cơm (don), thịt heo tẩm bột rán như tempura (katsu), cùng một lớp omelette chín vừa hoàn hảo ở giữa.
Khi ăn katsudon, bạn sẽ từ từ được thưởng thức vị săn chắc của hạt cơm, đến cái béo béo của trứng gà và giòn giòn, sần sật của thăn heo chiên xù, tất cả đều hòa quyện với phần sốt mặn ngọt nâu bóng óng ả. Katsu tuy là đồ chiên nhưng được chế biến theo kĩ thuật giống tôm tempura nên không hề ngấy dầu mỡ, bên cạnh đó còn kết hợp rất ăn ý với mùi vị của hành lá, nấm và các loại rau củ đi kèm.
Đây là lựa chọn an toàn cho bất kì ai còn e ngại sự khó ăn của đồ Nhật, và đương nhiên, luôn là công thức được người Nhật ưa chuộng hàng đầu.
Gyudon
Gyudon – cơm thịt bò là món ăn thích hợp để ăn theo lối cơm trộn. Gyudon chính người họ hàng xa là cơm trộn Hàn Quốc có, tuy nhiên công thức này vẫn mang đậm dấu ấn ẩm thực Nhật Bản nhờ hương vị của nước dùng dashi, xì dầu và mirin.
Cùng với katsudon, Gyudon là món Nhật tương đối dễ ăn và rất được ưa chuộng khắp nơi trên thế giới, Tuy nhiên, một số người Nhật lại thích ăn gyudon nóng hổi với một quả trứng sống tươi nguyên đập lên trên. Cách ăn truyền thống nay không được phổ biến rộng rãi lắm nhưng vẫn rất thịnh hành tại bản xứ.
Tendon
Nét đặc biệt của Tendon là việc phát huy toàn bộ hương vị tôm chiên tẩm bột cùng các loại rau củ được lăn qua một lớp bột và bánh mì, tạo nên một bản giao hưởng giòn tan khi đưa vào miệng.
Unadon
Cơm lươn nướng Nhật Bản sẽ mang lại một sự trải nghiệm hoàn toàn khác dành cho bạn, lươn sẽ được lọc thịt như những miếng phi lê bò, nướng giòn với sốt tare (sốt từ tương ngọt), kết thúc bằng lớp caramel thật mỏng quết trực tiếp lên thịt lươn ngay trên lửa hồng.
Cách chế biến này tạo nên màu nâu thẩm đẹp mắt cho lươn nướng, bên cạnh đó là hương vị mằn mặn pha chút ngọt thanh, và mùi tanh bị át đi hoàn toàn. Đây còn được gọi chung là kĩ thuật tabayaki – vốn rất phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản với điển hình là gà nướng xiên teriyaki.
Oyakadon
“Cơm thố mẹ-con” hay Okayadon cũng là một công thức Donburi dễ làm, dễ ăn bạn không thể bỏ qua. Hai thành phần chính của Okayadon bao gồm thăn gà hấp (“mẹ”) và trứng khuấy kiểu Nhật (“con”). So với các món donburi thường có thành phần chiên xào hoặc sốt béo, oyakadon đem lại hương vị thanh đạm hơn nhiều, vì vậy nó là lựa chọn phổ biến trong thực đơn mùa hè của người Nhật.
Nếu như bạn có dịp ghé thăm đất nước Mặt Trời Mọc này đừng quên thưởng thức món Donburi này nhé, nếu bạn thích cơm trộn hãy tìm đến Gyudon còn bạn thích ăn đồ chiên hãy lựa chọn Katsudon, Tendon và Oyakadon sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho mùa hè hay những người thích vị thanh đạm. Nhưng xuatkhaulaodong khuyên bạn hãy từ từ và thưởng thức các hương vị khác nhau của Donburi để hiểu rõ hơn về văn hóa ẩm thực thú vị của Nhật Bản.
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn
Minh Hoàn (Mr): 0979 171 312
Minh Hoàn (Mr)
0979 171 312
hotro.japan@gmail.com
Yêu Cầu Gọi Lại