Mì ramen Nhật Bản? TOP 5 địa chỉ MÌ RAMEN siêu hấp dẫn ở Hà Nội
09/02/2018
Mì Ramen là một món ăn cực nổi tiếng ở Nhật Bản bên cạnh mì Udon, Soba. Mì Ramen phổ biến khắp đất nước Nhật Bản và mỗi địa phương lại có hương vị mì Ramen riêng của mình.
1. Nguồn gốc mì ramen
Nhiều người cho rằng "Ramen" có nguồn gốc từ loại mì kéo 拉麺 (đọc là "la mian") của Trung Quốc bởi năm 1665, lãnh chúa Tokugawa Mitsukuni là người đầu tiên nếm thử món mì của Trung Quốc do một Khổng gia tên Zhu Zhiyu thết đãi. Nhưng đây lại không phải là khởi nguồn của món mì Ramen hiện nay. Năm 1884, theo Thời báo Hakodate khi đó một cửa hàng ở thành phố Hakodate đã quảng cáo thông tin phục vụ món “Soba Nam Kinh” trên mục Quảng cáo. Dù vậy, vẫn khó có thể biết liệu đây có phải là món Ramen hay không…
Đến giữa thời đại Meiji, ở Yokohama lần lượt xuất hiện những gian hàng bán mì Soba Nam Kinh, nơi người ta có thể dễ dàng thưởng thức món mì theo phong cách Trung Quốc. Năm 1910, một nhà hàng tên Rairaiken ở Asakusa bắt đầu phục vụ món Ramen và trở nên khá nổi tiếng vào khoảng thời gian đó.Sau đó, Sapporo Ramen xuất hiện vào năm 1923.
Năm 1925, Kitakata Ramen ra đời tại thành phố Kitakata, tỉnh Fukushima. Năm 1937, mì Ramen đến với vùng Kyushu và tiếp theo đó, những tiệm mì Ramen lần lượt xuất hiện ở Kyoto, Takayama, Wakayama và lan rộng khắp Nhật Bản. Đến nay, bạn không chỉ có thể dễ dàng thưởng thức Ramen ở bất cứ đâu trên nước Nhật mà còn phải ngạc nhiên trầm trồ trước sự phong phú và đa dạng của món này.
Sợi mì Ramen được làm từ bột lúa mì, nước, muối và nước tro tàu hay còn gọi là nước Lye. Hình thức sợi mì Ramen cũng khá phong phú do phụ thuộc vào địa phương sản xuất ra nó. Nhưng về cơ bản, tất cả đều giống nhau về nguyên liệu và công thức.
Một lưu ý quan trọng nữa trong nguyên liệu chính là nước tro tàu. Đây gần như là nguyên liệu không thể thiếu khi làm mì Ramen. Nước tro tàu có tác dụng tăng độ dai dẻo và tạo nên hương vị cũng như màu vàng đặc trưng cho sợi mì. Nước súp
Nước súp mì Ramen được hình thành từ sự hòa quyện giữa Dashi và Tare.
Nguyên liệu nấu Dashi cho mì Ramen khá phong phú như xương gà, xương heo, xương bò, khô cá bào, tảo bẹ, cá mòi, nấm Shiitake, hải sản, hành tây,... đòi hỏi người nấu phải biết khéo léo chọn lựa và kết hợp các nguyên liệu sao cho phù hợp với gia vị Tare.
Tare là những gia vị được cho vào nước dùng Dashi để tạo hương vị cho món mì. Gia vị Tare của Ramen gồm có Shio, Shoyu và Miso.
Nước súp mì Ramen khá phong phú với những biến tấu sáng tạo của mỗi địa phương : Shoyu - Nước tương Nhật, Shio - Muối, Miso - Tương đậu nành, Tonkotsu - Xương và thịt heo, và Gyokai - Hải sản.
Rau tươi
Rau tươi ăn cùng mì Ramen rất phong phú nhưng quan trọng nhất là hành lá. Một số loại rau củ khác nữa là tỏi băm, giá đỗ, bắp cải, hạt bắp,... Thịt heo Chashu
Thịt thăn heo rim với nước tương và rượu ngọt.Cũng là thịt heo Chashu nhưng ở Okinawa lại thường dùng ba rọi hay sườn heo hơn.Ngoài ra còn có nơi dùng thịt gà hoặc bò để làm Chashu. Măng khô
Măng khô được lên men và có vị ngọt nhẹ, tiếng Nhật gọi là “Menma”. Kích thước của sợi măng và lượng cho vào mì khác nhau tùy cửa tiệm. Trứng luộc
Phổ biến nhất là trứng luộc lòng đào rồi được tẩm ướp với nước tương, rượu ngọt trong vài tiếng, gọi là “Ajitsuke Tamago”.
3. Những món mì Ramen trứ danh Nhật Bản Sapporo Ramen
Thành phố Sapporo là một trong những điểm đến về Ramen nổi tiếng nhất Nhật Bản và được biết đến là nơi khai sinh mì Miso Ramen. Miso Ramen của Sapporo thu hút thực khách bởi vị beo béo đậm đà với thịt heo băm, thêm chút thơm thảo của gừng và tỏi rắc bên trên.
Hakata Ramen
Tỉnh Fukuoka nổi tiếng với mì Hakata Ramen. Xương heo vỡ được hầm với lửa lớn đến khi tủy ngấm ra ngoài làm nên vị ngọt béo cho nước súp, gọi là Tonkotsu.Đặc trưng khác của Hakata Ramen nữa là sợi mì nhuyễn và thức ăn đặt bên trên khá đơn giản bao gồm thịt heo xá xíu, hành lá, gừng đỏ và mè.
Hiroshima Ramen
Hiroshima Ramen có đặc trưng là sợi mì nhỏ, nước súp vị Shoyu với phần nước dùng “nền” được nấu từ xương gà và xương heo. Có nơi còn cho thêm một ít hải sản địa phương.Thức ăn ăn cùng là thịt heo xá xíu, hành lá, giá đỗ và măng khô. Hiroshima Ramen thường được dùng theo hình thức Tsukemen (mì và nước súp để riêng).
Kitakata Ramen
Fukushima cũng là một nơi nổi tiếng về mì Ramen, đặc biệt là Kitakata Ramen xuất xứ từ thành phố Kitakata. Món này được yêu thích bởi nước súp ngọt thanh hầm từ xương heo và nêm nếm cho đậm đà với nước tương Shoyu. Sợi mì của Kitakata Ramen có dạng dẹt, hơi xoăn và dai, tạo cảm giác khoái khẩu khi ăn.
Toyama Ramen
Với nước súp gần như màu đen, Toyama Ramen của tỉnh Toyama nổi bật giữa vô vàn các món Ramen khác. Trái với hình thức có vẻ mặn mòi, nước súp này có vị đậm đà vừa miệng nhờ nấu từ gà, khô cá và nêm nếm với một loại nước tương màu đen đặc biệt.
Okinawa Soba
Mặc dù có tên là “Soba” nhưng sợi mì của Okinawa Soba được làm từ 100% bột mì, khác với sợi Soba thông thường vốn làm từ bột kiều mạch. Nước súp được nấu từ khô cá và xương heo tương tự như mì Ramen. Okinawa Soba điển hình được thưởng thức với sườn hoặc ba rọi heo kho ngọt, hành lá, gừng đỏ và giá đỗ.
4. Những địa chi mì Ramen nức tiếng Hà Nội Tengu Ramen
11 Ngõ 133 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội Tonchan Ramen - Mì Nhật
109 Triệu Việt Vương, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
76 Bùi Thị Xuân, P. Bùi Thị Xuân, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội Hakata Kouryu - Ramen Nhật Bản
25 Láng Hạ, Quận Ba Đình, Hà Nội Moto San Uber Noodle - Ramen
4 Lý Đạo Thành, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội My Oshi 03 - Mì Ramen
3 Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Trên đây là những thông tin về mì ramen mà chúng tôi tổng hợp. Nếu bạn biết thêm, hãy để lại bình luận bên dưới nhé
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.