Đang thực hiện

CÔNG TY NHÂN LỰC TTC VIỆT NAM

Phòng tuyển dụng lao động Nhật Bản
Tìm kiếm
Danh sách các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản tốt nhất sẽ được công ty cập nhật thường xuyên, các bạn lao động nên tham khảo chi tiết về thông tin thu nhập, điều kiện thủ tục trước khi tham gia. Liên lạc trực tiếp với cán bộ tư vấn của công ty để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Thanh Mai: 0987 556 894 -Nguyễn Nga: 0936 906 855 -Trương Cao Quý: 0968 277 708

Hướng dẫn chi tiết quy trình thủ tục xin visa đi Nhật

14/09/2017
Thủ tục xin visa đi Nhật khó không? Có các loại visa lao động nào tại Nhật Bản? Và quy trình và thời gian xin visa đi Nhật theo từng trường hợp cụ thể như thế nào?... Tất cả những thắc mắc trên của người lao động gửi về cho laodongxuatkhau.vn chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.
Hướng dẫn chi tiết quy trình thủ tục xin visa đi Nhật

Mẫu visa đi XKLĐ Nhật Bản mới nhất
 
I. CÁC YÊU CẦU KHI XIN VISA ĐI NHẬT LÀM VIỆC
Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng
Người muốn xin cấp visa lao động phải được 1 công ty tại Nhật chấp nhận hoặc có người bảo lãnh
Bắt buộc bạn phải xin được việc và có hợp đồng lao động thì mới xin được visa lao động nhé.
Hãy xin vào làm việc ở một công ty Nhật Bản bất kỳ nào đó và cố gắng để được ký hợp đồng lao động

Sau đó, để có đươc visa làm việc tai Nhật Bản, người nước ngoài và cả nhà tuyển dụng phải trải qua cuộc kiểm tra xem có đủ điều kiện làm việc và thuê nhân công hơp̣ pháp hay không. Nếu một trong hai bên không đủ điều kiện thì việc cấp visa là không thể.

Xem địa chỉ xin visa đi Nhật tại Hà Nội và TP.HCM
tại đây

 
II. CÁC LOẠI VISA LAO ĐỘNG NHẬT BẢN
Visa lao động cũng lại được chia nhỏ thành 14 loại khác nhau. Mỗi loại visa làm việc quy điṇh một ngành nghề lao động. Những người nước ngoài làm việc tai Nhật Bản không thể làm bất cứ ngành nghề nào ho ̣thích, mà đươc̣ giới hạn trong phaṃ vi ngành nghề của từng loaị visa đó.
 
STT Loại visa Ý nghĩa Ngành nghề
1 教授 Giáo dục  Giảng viên đại hoc̣ 
2 芸術  Nghệ thuật  Nhac sĩ, họa sĩ, nhà văn..
3 宗教 Tôn giáo Giáo sĩ, tăng lữ...
4 報道 Truyền thông Phóng viên, người quay phim...
5 投資・経営 Kinh doanh – đầu tư Nhà kinh doanh, quản lí... của các công ty nước
ngoài
6 法律・会計業務 Pháp luật – nghiệp vu ̣kế toán Luật sư, kế toán viên...
7 医療 Y học Bác sĩ, nha sĩ, điều dưỡng...
8 研究 Nghiên cứu Các nhà nghiên cứu của cơ quan chính phủ, công ty tư nhân...
9 教育 Giáo dục Giáo viên tiểu hoc̣ , trung hoc cơ sở...
10 技術  Kĩ thuật  Kĩsư cơ khí, kĩsư máy tính...
11  人文知識 - 国際業務 Trí thức nhân văn – nghiệp vụ quốc tế Thông dịch viên, nhà thiết kế, giáo viên dạy ngoại
ngữ ở các trường tư...
12 企業内転勤 Công tác Nhân viên của các công ty nước ngoài công tác tại Nhật.
13 技能 Kĩ năng Đầu bếp, huấn luyện viên, phi công, thợ gia công
đá quý...
14 技能実習 Đào taọ kĩ năng Tu nghiệp sinh sau khi kết thúc hợp đồng được
tiếp tục đào taọ kĩnăng, thuộc các ngành nghề:
nông nghiệp, thuỷsản, dệt may...
 
III. QUY TRÌNH THỦ TỤC VISA ĐI NHẬT CHO TỪNG TRƯỜNG HỢP
Nếu bạn đang ở Việt Nam và muốn nhập cảnh để làm việc tại Nhật Bản, thủ tục và quy trình xin visa của bạn chắc chắn sẽ khác hoàn toàn so với người Việt đang học tập, lưu trú tại Nhật muốn chuyển đổi visa để được phép làm việc.

1. Người đang ở Việt Nam

Người đang ở Việt Nam làm thủ tục xin visa đi Nhật tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

 
Hướng dẫn chi tiết quy trình thủ tục xin visa đi Nhật

Liên hệ: Điện thoại: 84-4-3846-3000 Fax: 84-4-3846-3043.
 
Người nước ngoài có visa cư trú tại Nhật Bản chỉ được phép hoạt động trong phạm vi quy định cho mỗi loại visa cư trú. Vì vậy, khi bạn đi làm thì bạn phải làm thủ tục xin visa theo đúng ngành nghề bạn đã kí hợp đồng tại công ty.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 
Hộ chiếu
Đơn xin visa (ghi rõ ngày xin visa và phải có chữ kí giống chữ kí trong hộ chiếu (1 bản)
Hình 4.5cmx4.5cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại (1 hình)
Giấy tư cách lưu trú(1 bản chính, 1 bản copy)
Hồ sơ xác minh đương sự
Hợp đồng hoặc giấy thông báo tuyển dụng (1 bản chính, 1 bản copy)
Các lưu ý về quy trình xét duyệt visa:

- Để không làm ảnh hưởng tới kế hoạch của bạn, bạn cũng nên nộp hồ sơ xin visa sớm.

- Trong thời gian xét duyệt, tùy từng trường hợp có thể cần thiết phải phỏng vấn đương sự xin visa hoặc phải nộp hồ sơ bổ sung.

Trường hợp không nộp được hồ sơ bổ sung hoặc không thể phỏng vấn đương sự thì có thể ngưng việc xét duyệt hoặc thời gian xét duyệt có thể kéo dài.

- Trường hợp hồ sơ xin visa sau khi xét duyệt có kết quả từ chối cấp visa, thì trong vòng 06 tháng người xin visa không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích. Ngoài ra, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ không trả lời lý do từ chối cấp visa.

 
Hướng dẫn chi tiết quy trình thủ tục xin visa đi Nhật

 Thời gian làm việc của bộ phận cấp Visa

1. Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Buổi sáng từ 8h30 - 11h30. Từ thứ 2 đến thứ 6 ( Trừ các ngày nghỉ lễ)

2. Thời gian trả kết quả Visa: Buổi chiều từ 1h30 - 4h45. Từ thứ 2 đến thứ 6 ( Trừ các ngày nghỉ lễ)

3. Thời gian cần thiết: 5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin. Ví dụ: Nộp đơn xin cấp Visa từ sáng thứ 2 tuần này thì trả kết quả vào thứ 2 tuần sau.


2. Người đang cư trú tại Nhật Bản

Người đang cư trú tại Nhật Bản làm thủ tục tại Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Nếu bạn đổi việc trong thời gian ở Nhật và công việc mới không nằm trong lĩnh vực lao động được phép ví dụ như từ giáo dục chuyển sang kỹ thuật thì chắc chắn các bạn cần thay đổi loại visa.

Về nguyên tắc, người nước ngoài phải đích thân đi đến Cục quản lý xuất nhập cảnh (hoặc chi nhánh) gần nhất để làm thủ tục đổi visa từ visa du học sang visa lao động. Khi đi cần mang theo những giấy tờ sau.


Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 
Giấy tờ do cá nhân chuẩn bị
Hộ chiếu cá nhân (hoặc giấy chứng nhận nhập cảnh) và Thẻ cư trú:
Bạn cần lưu ý thời hạn của hộ chiếu. Bạn có thể dùng Thẻ ngoại kiều thay cho Thẻ cư trú.
Đơn xin thay đổi visa cư trú
Bạn cần chuẩn bị ảnh chứng minh 3cm×4cm để dán vào đơn đăng ký.
Giấy giải trình lý do xin visa
Các giấy tờ chứng nhận từ công ty
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty
Bản sao hợp đồng lao động
Bản sao Báo cáo quyết toán
Bản sao Bảng kê các khoản khấu trừ thuế thu nhập trong 1 năm.

 
Lưu ý:

- Về Đơn xin thay đổi visa cư trú:

Mẫu đơn tùy thuộc vào từng loại visa. Bạn sử dụng một trong những mẫu sau tùy vào ngành nghề của bạn: Mẫu N: “Nghiên cứu”, “Kỹ thuật”, “Trí thức nhân văn/Nghiệp vụ quốc tế”, “Kỹ năng”, “Hoạt động đặc thù”, Mẫu M: “Đầu tư kinh doanh”, Mẫu I: “Giảng dạy”, “Giáo dục”, Mẫu U: những ngành nghề khác

 
Hướng dẫn chi tiết quy trình thủ tục xin visa đi Nhật

- Ảnh  để dán vào đơn đăng ký.

- Giấy giải trình lý do xin visa (Không bắt buộc phải nộp giấy này, tuy nhiên nếu bạn nộp thì sẽ tạo thêm cơ sở để cán bộ xét duyệt hồ sơ xem xét đánh giá).

Bạn có thể trình bày lý do tại sao bạn quyết định đi làm, công việc sắp tới có liên quan gì đến ngành học bạn đã học trong trường đại học...Bạn có thể viết theo mẫu tùy ý.

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty

Bạn hãy xin công ty cấp cho bạn bản sao giấy đăng ký kinh doanh của công ty. Tại thời điểm làm thủ tục visa, giấy này phải được phát hành chưa quá 3 tháng.

- Bản sao hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là hợp đồng ký giữa bạn và công ty tuyển dụng bạn. Bạn cũng có thể dùng bản copy của bản Quyết định bổ nhiệm hoặc Giấy thông báo trúng tuyển. Tuy nhiên nội dung các giấy này phải ghi rõ điều kiện làm việc, ví dụ như thời hạn hợp đồng, địa điểm làm việc tại Nhật, nội dung công việc, thời gian làm việc, lương thưởng...

- Bản sao Báo cáo quyết toán

Nếu là công ty mới thành lập chưa có báo cáo quyết toán thì có thể thay bằng bản kế hoạch kinh doanh trong 1 năm tới.

- Bản sao Bảng kê các khoản khấu trừ thuế thu nhập trong 1 năm.

Giấy này được các công ty nộp cho cục thuế vào dịp tháng 1 hàng năm. Bạn có thể dùng bản sao nhưng chú ý là phải có dấu của cơ quan thuế.

Với trường hợp đổi visa du học sang đi làm, bạn cần chuẩn bị thêm:

- Hồ sơ do nhà trường cấp

- Giấy chứng nhận tốt nghiệp (hoặc Giấy chứng nhận khả năng tốt nghiệp)

 
Hướng dẫn chi tiết quy trình thủ tục xin visa đi Nhật

Có thể tại thời điểm làm thủ tục xin đổi visa, nhà trường chưa thể cấp ngay giấy chứng nhận tốt nghiệp cho bạn được, trong trường hợp đó bạn xin nhà trường cấp cho giấy tốt nghiệp tạm thời và đem nộp giấy này.

Sau đó, khi nào nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp thì bạn nộp bổ sung. Để học sinh tốt nghiệp đại học có thể đi làm từ tháng 4, thủ tục xin đổi visa được phép bắt đầu từ 3 tháng trước tức là từ tháng 1.

Nếu hồ sơ giấy tờ bằng tiếng nước ngoài thì bạn phải đính kèm bản dịch (tiếng Nhật). Và bạn cần lưu ý là hồ sơ nộp lên cục xuất nhập cảnh sẽ không được trả lại.

Nếu bạn cần nhận lại bản gốc của một giấy tờ nào đó thì khi nộp bạn phải đề xuất yêu cầu của mình với người tiếp nhận hồ sơ. Trong trường hợp này, bạn đừng quên chuẩn bị sẵn bản photocopy để nộp cùng bản gốc.

Xem thêm:
Trượt visa du học đi XKLĐ được không? - Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều lao động.
 
V. QUY TRÌNH XÉT DUYỆT VISA

- Đầu tiên, Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ xem xét xem tư cách lưu trú của bạn ứng với loại visa nào (visa kỹ thuật hay visa trí thức nhân văn/nghiệp vụ quốc tế...) dựa trên quá trình làm việc tại Nhật Bản và nội dung công việc của bạn tại nơi làm việc.
- Và người ta sẽ kiểm tra xem bạn là người có kiến thức/kỹ thuật hay không dựa vào trình độ học vấn (chuyên môn, nội dung nghiên cứu...) và lý lịch của bạn.
- Liệu kiến thức/kỹ thuật của bạn có thể ứng dụng vào công việc bạn định làm hay không.
- Lương bổng đãi ngộ dành cho bạn đã hợp lý hay chưa, quy mô/doanh thu của công ty đã đủ lớn để bạn có thể làm việc ổn định lâu dài cho công ty hay không.
- Thêm nữa, họ sẽ xét xem trên thực tế bạn có cơ hội để phát triển nghề nghiệp của mình hay không.

Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ không trả kết quả xét duyệt luôn trong ngày mà sẽ gửi thông báo qua đường bưu điện cho bạn sau

Laodongxuatkhau.vn chúc các bạn thành công trong mọi công việc hiện tại và dự định sắp tới. Mọi thắc mắc bạn vui lòng bình luận phía dưới bài viết hoặc liên hệ Hotline 0987556894 (CB.Thanh Mai) để được hỗ trợ nhanh nhất.

ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:


CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC TTC VIỆT NAM

Phòng tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Địa Chỉ Trụ Sở: Trung tâm thương mại Interserco - Số 2, Đường Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội (Đối diện bến xe Mỹ Đình)

>>Xem đường đến trụ sở công ty CP Nhân lực TTC Việt Nam: Chỉ cần gõ điểm bắt đầu, chúng tôi sẽ đưa bạn đến tận nơi.

Văn phòng tư vấn + tiếp nhận hồ sơ: Tòa nhà MD Complex Tower, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội ( cách bến xe mỹ đình 1.4 km )

>>Xem ngay đến Công ty CP Nhân lực TTC Việt Nam: Chỉ cần gõ điểm bắt đầu, chúng tôi sẽ đưa bạn đến tận nơi.

THANH MAI (Ms): 0987 556 894
Email: hotro.japan@gmail.com

NGUYỄN NGA (Ms):  0936 906 855
Email: hotro.japan@gmail.com

HỒNG MAI ( Ms ): 01669 801 451
Email: hotro.japan@gmail.com


NGỌC HUY (Mr): 0971 716 692
Email: hotro.japan@gmail.com

TRƯƠNG CAO QUÝ (Mr): 0968 277 708
Email: hotro.japan@gmail.com

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, Line, Viber
Họ tên (*)
Email(*)
Nội dung(*)
Mã bảo mật(*)
captcha
Liên hệ hỗ trợ

Thanh Mai

0987 556 894

hotro.japan@gmail.com

Nguyễn Nga

0936 906 855

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Thanh Mai
Thanh Mai
SĐT: 0987 556 894
Nguyễn Nga
Nguyễn Nga
SĐT: 0936 906 855
Trương Cao Quý
Trương Cao Quý
SĐT: 0968 277 708
Hỏi - đáp
Vui lòng nhập họ tên   Vui lòng nhập số điện thoại   Vui lòng nhập nội dung  
Chia sẻ của người lao động
012589653..
Năm này đã gần 30 tuổi rồi mới có dự định đi...
09875648..
Mình có kinh nghiệm làm cơ khí 3 năm và cũng có bằng...
016576563..
Mình học đại học 3 năm, rồi cảm thấy chán vì ra...
Lên đầu trang