Đang thực hiện
Tìm kiếm
JPNET

[QC] Ứng dụng JPNET

Giúp người lao động xoá tan nỗi lo lừa đảo XKLĐ Nhật Bản, thảo luận, hỏi đáp, học tiếng Nhật 24/7 Tải Về Máy

>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Đào Hảo (Ms): 0981 307 288 -Khánh Hà (Ms): 0968 983 466 -Phạm Phạm Quỳnh (Mr): 0961 307 040

Nhu đạo - judo: môn võ ứng dụng đúng chuẩn nhu thắng cương

10/05/2018
Nhu đạo là gì? Nhu đạo có xuất xứ từ đâu? Làm cách nào để nhu có thể thắng được cương? Còn hàng vạn những câu hỏi vì sao mà chúng tôi biết bạn đang thắc mắc về bộ môn này. Chính vì vậy, Laodongxuatkhau.vn đã đưa ra bài viết này để trả lời cho bạn.
Nhu đạo là gì?
Nhu đạo có tên gọi tiếng Nhật là 柔道, ngoài ra nó còn được biết đến tên gọi khác là Judo. Đây là môn võ truyền thống của đất nước "mặt trời mọc" Nhật Bản dưới sự sáng lập của võ sỹ Kano Jigoro vào năm 1882. 

Theo đó:

 Ju: có nghĩa là sự uyển chuyển, khéo léo

 Do: là đạo với nghĩa lấy nhu thắng cương

Ghép lại có thể hiểu được phần nào nhu đạo(Judo) tức là môn võ mang tinh thần thể thao cao, kết hợp sự uyển chuyển để khống chế đối thủ, lấy nhu thắng cương. 

Judo tuyệt đối không sử dụng binh khí mà vận dụng đòn quật ngã, đè, xiết cổ, khóa tay, khóa chân. Ngoài ra, những đòn như đâm, chém dùng bàn tay, bàn chân cũng nằm trong đó nhưng chỉ được sử dụng khi đã được sắp xếp để biểu diễn, tuyệt đối không dùng trong thi đấu và luyện tập. 

 

Học viên của môn võ này được gọi là Judoka. Những người này sẽ hiểu rõ nhu đạo có tinh thần giống với thái cực quyền, áp dụng nguyên lý tá lực đả lực - mượn sức đánh sức.

Mức độ phổ biến của nhu đạo thực sự quá lớn, ngay từ khi nó ra đời. Đất nước Nhật Bản đã xem đây như môn quốc võ, chính thức được đưa vào thi đấu ở Olympic Tokyo năm 1964. Thời điểm này mới có nhu đạo Judo dành cho nam, mãi đến năm 1988 thì judo nữ mới được công nhận và đưa vào thi đấu. 

Độ phủ sóng của Nhu đạo không chỉ ở Nhật Bản mà còn lan tỏa trên toàn thế giới. Minh chứng chính là việc liên đoàn Judo quốc tế IJF được thành lập vào năm 1954, tính đến hiện tại có tới 112 quốc gia đã tham gia (trong đó có Việt Nam). 

Cấp độ của Nhu đạo được đánh giá thông qua buổi thi đấu tại phòng tập, dưới sự giám sát của võ sư trực tiếp giảng dạy, đây cũng là người sẽ quyết định việc có thăng cấp cho bạn hay không?


>> Samurai và những bí mật kinh hoàng về hành động mổ bụng tự sát

Có tất cả 7 màu đai phân theo thứ tự từ thấp đến cao:

 
  • Đai Trắng
  • Đai Vàng
  • Đai Cam
  • Đai xanh lá
  • Đai xanh lam
  • Đai nâu
  • Đai Đen
Để được thăng hạng từ đai nâu lên đen thì phải thông qua cuộc đấu trước một hội đồng có uy tín. Đai đen từ đẳng 1 đến đẳng thứ 5 sẽ được phân theo số lượng vạch trắng trên đai. Ví dụ: đai đen nhị đẳng (sẽ có 2 vạch trắng trên đai)
Nhu đạo và những điều được tâm niệm
Bất cứ môn võ nào cũng sẽ có những lời răn dạy riêng dành cho người theo học, Nhu đạo cũng vậy. Những điều tâm niệm này sẽ theo người học Judo cả quãng đời về sau để luôn biết cách tu thân, làm những việc có ích cho xã hội. Dưới đây là 10 điều dăn của Nhu đạo - Judo:
 

1. Tôn trọng kỉ luật, nội quy nhà trường.
2. Kính thầy yêu bạn, bênh vực người yếu đuối.
3. Kính trọng các bạn trong môn phái võ nghệ khác.
4. Ngoài những trận đấu giao hữu, tuyệt nhiên không thách đấu với bất kì ai.
5. Thắng không kiêu, bại không nản, lúc nào cũng phải bình tĩnh.
6. Chỉ tự vệ trong trường hợp bị tấn công, luôn dung thứ người thất thế.
7. Luôn luôn tự rèn luyện để thân thể khỏe mạnh, tư tưởng ngay thẳng trong sạch khoan dung, tính nết nhẫn nhục, nhu hào và kiên trì.
8. Nghe lời nói tư lợi thì ngoảnh mặt đi, khi bàn việc công thì băng mình tới.
9. Thà chịu thiệt hại còn hơn làm điều hèn nhát, bất công.
10. Mục tiêu của võ sinh Jūdō là Nhân-Trí-Dũng
Tại sao nên luyện nhu đạo?

Luyện tập nhu đạo - Judo sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người tập, dưới đây sẽ là một số gợi ý mà chúng tôi tìm hiểu được:
Luyện nhu đạo giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai

Ngay từ cách thức giao đấu lấy nhu thắng cương đã đủ thấy bộ môn này dùng những lực nhẹ nhưng chuẩn xác để quật ngã đối thủ, thông qua quá trình luyện tập sẽ giúp cho cơ thể bạn vừa khỏe mạnh, vừa dẻo dai, có sức bền.
 Tu tâm dưỡng tính

Có một nguyên tắc nếu bạn từng học nhu đạo sẽ biết, chính là nhu đạo hầu như không có đòn tấn công mà chỉ có đòn tự vệ. Để học được nhu đạo, người học phải có tâm tĩnh, biết xử lý tình huống một cách nhanh nhẹn. Hơn hết, sự hiếu chiến trong nhu đạo sẽ thấp hơn rất nhiều so với các môn võ khác. 

Được đánh?

Nghe có vẻ khá vô lý, tại sao bị đánh mà lại gọi là được đánh? Thực tế, việc học nhu đạo sẽ giúp bạn biết cách né đòn, cách ngã đúng cách mà không bị tổn thương. Việc ngã đúng cách không chỉ khiến bạn không bị đau mà còn rất tốt cho việc lưu thông máu, tốt cho sức khỏe. Đây cũng là một hình thức luyện tập sức khỏe, độ bền của người học.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Nhu đạo - Judo của Nhật Bản. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ tốt hơn cho bạn!

 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Đào Hảo (Ms): 0981 307 288

Khánh Hà (Ms): 0968 983 466

Phạm Phạm Quỳnh (Mr): 0961 307 040

Thanh Nhàn (Ms): 0972 859 695

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.


App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Đào Hảo (Ms)

0981 307 288

hotro.japan@gmail.com

Khánh Hà (Ms)

0968 983 466

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Đào Hảo (Ms)
Đào Hảo (Ms)
SĐT: 0981 307 288
Khánh Hà (Ms)
Khánh Hà (Ms)
SĐT: 0968 983 466
Phạm Phạm Quỳnh (Mr)
Phạm Phạm Quỳnh (Mr)
SĐT: 0961 307 040
Thanh Nhàn (Ms)
Thanh Nhàn (Ms)
SĐT: 0972 859 695
Hỏi - đáp
Vui lòng nhập họ tên   Vui lòng nhập số điện thoại   Vui lòng nhập nội dung  
Chia sẻ của người lao động
012589653..
Năm này đã gần 30 tuổi rồi mới có dự định đi...
09875648..
Mình có kinh nghiệm làm cơ khí 3 năm và cũng có bằng...
016576563..
Mình học đại học 3 năm, rồi cảm thấy chán vì ra...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang