Đang thực hiện

CÔNG TY NHÂN LỰC TTC VIỆT NAM

Phòng tuyển dụng lao động Nhật Bản
Tìm kiếm
Danh sách các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản tốt nhất sẽ được công ty cập nhật thường xuyên, các bạn lao động nên tham khảo chi tiết về thông tin thu nhập, điều kiện thủ tục trước khi tham gia. Liên lạc trực tiếp với cán bộ tư vấn của công ty để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Nguyễn Nga: 0966 649 330 -Trần Thúy: 0868 553 595 -Trương Cao Quý: 0968 277 708

5 điều cần biết để nhập quốc tịch Nhật Bản

23/12/2017
Lao động Việt Nam ở lâu năm hoặc gia đình muốn định cư sống tại Nhật Bản đều muốn xin nhập quốc tịch để hưởng những chế độ nhà nước Nhật Bản cho công dân của mình. Nhưng hầu hết chưa biết những điều kiện hay thủ tục để có thể nhập quốc tịch. Sau đây, công ty TTC Việt Nam sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về việc nhập quốc tịch tại Nhật Bản
 
 
Nhập quốc tịch tại Nhật Bản cần chú ý những điều gì ?

ĐIỀU KIỆN XIN NHẬP QUỐC TỊCH NHẬT BẢN

 Có địa chỉ tại Nhật Bản liên tục 5 năm trở lên
Không dưới 20 tuổi và có năng lực hành vi theo pháp luật nước xuất thân (pháp luật nước mẹ trước khi nhập quốc tịch Nhật)
Hành vi thường ngày lương thiện
Có thể mưu sinh nhờ tài sản hay kỹ năng của bản thân hay vợ/chồng sống cùng, người thân khác
 Không có quốc tịch hoặc từ bỏ quốc tịch cũ khi nhận quốc tịch Nhật Bản
Phải là người chưa từng thực hiện phá hoại chính phủ Nhật Bản bằng bạo lực, lập kế hoạch tham gia các hoạt động chính trị, v.v... chủ trương điều đó, hay đã từng thực hiện những điều đó dưới việc thực thi hiến pháp nước Nhật Bản

Mặc dù trong luật pháp không có quy định nào về năng lực tiếng Nhật, tuy nhiên yếu tố này lại hết sức cần thiết nên các bạn cần đặc biệt lưu ý. Nếu việc xin quốc tịch của bạn đã được chấp nhận, thì con cái của bạn sẽ được miễn các điều 1, 2, 4 ghi ở trên. 
 
Ngoài trườn hợp nhập quốc tịch tại Nhật nếu muốn sinh sống lâu dài tại Nhật bạn có thể lựa chọn xin visa vĩnh trú sẽ dễ dàng hơn. Xem bài viết: Điều kiện xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản


Nhập quốc tịch Nhật Bản bạn chính thức là công dân của Nhật

GIẤY TỜ XIN NHẬP QUỐC TỊCH NHẬT BẢN

 
Giấy tờ cần nạp khi nhập quốc tịch Nhật Bản
Đơn xin nhập quốc tịch, tờ động cơ nhập quốc tịch, tờ tuyên thệ, bản lý lịch
Giấy tờ giải thích khái quát cách kiếm sống, giấy tờ giải thích khái quát gia đình thân tộc
Nếu là người kinh doanh: Giấy tờ, bảng biểu tài chính, tờ khai thuế giải thích khái quát nội dung kinh doanh
Nếu là người có chức vụ trong công ty, bản sao đăng ký pháp nhân (giấy chứng nhận mục đăng ký)
Nếu là nhân viên công ty, giấy tờ, tờ chứng nhận lương chứng minh việc đang đi làm
Tờ chứng nhận nộp thuế (bản sao)
Bản đồ sơ lược lân cận nhà ở, nơi làm việc
Tờ chứng nhận quốc tịch, giấy tờ có thể chứng nhận không có quốc tịch hoặc sẽ mất quốc tịch hiện tại do nhập quốc tịch Nhật Bản
Giấy chứng nhận các mục ghi chép phiếu gốc đăng ký người nước ngoài - Chứng nhận bằng lái xe hơi
Các giấy tờ khác theo chỉ thị thêm từ Cục Pháp vụ
Giấy tờ cần trưng ra khi nhập quốc tịch Nhật Bản
Bằng tốt nghiệp
Giấy chứng nhận kỹ năng - Giấy chứng nhận có bằng cấp
Nếu là người kinh doanh: Giấy chứng nhận trong kinh doanh
Chứng nhận số dư tiết kiệm - Chứng nhận chứng khoán - Bản sao đăng ký bất động sản (giấy chứng nhận các mục đăng ký)
Các giấy tờ khác theo chỉ thị thêm từ Cục Pháp vụ

THỦ TỤC ĐĂNG KÍ NHẬP QUỐC TỊCH NHẬT

 Nơi nộp hồ sơ: Nộp tại Bộ Tư pháp.

 Thời gian chờ kết quả: Sau khi nộp đơn tới lúc có kết quả chính thức là mất khoảng 1 năm tới 1 năm rưỡi, có người mất 2 năm. Nộp đơn được 1-2 tháng thì phía Nhật sẽ gọi tới phỏng vấn. Để phía Nhật đồng ý cho vào quốc tịch thì mất 8-10 tháng nữa, đối với vợ hoặc chồng người Nhật có thể nhanh chóng hơn. Sau khi phía Nhật đồng ý cho vào quốc tịch thì phải tới Đại sứ quán (ĐSQ) hay Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam để làm thủ tục xin thôi quốc tịch. Thời gian chờ từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu nhận được quyết định cho thôi quốc tịch thì ra quận/ thành phố gần nơi ở để trả lại Thẻ ngoại kiều/ Thẻ cư trú và làm thủ tục đổi tên tài khoản ngân hàng hay các nơi khác….

 Lệ phí: Không mất đồng nào.

 Tư cách lưu trú: Là người Nhật, mang hộ chiếu Nhật, có hộ khẩu tại Nhật. Dù có phạm pháp cũng không bị trục xuất khỏi nước Nhật. Ai lấy vợ/chồng Nhật thì vào quốc tịch sẽ thuận lợi hơn khi cả gia đình đi du lịch nước ngoài mà không cần xin Visa rất nhiều nước, nhất là sau này con cái đi học có bố mẹ là người Nhật không bị gọi là con lai hay bị trêu trọc nếu trong lớp, trong trường có bạn xấu.

Tuy nhiên khi về Việt Nam dự định quá 15 ngày thì phải đến Đại sứ quán hay Tổng lãnh sự quán Việt Nam xin Visa về quê hương. Hoặc nếu về nước rồi mà muốn kéo dài thời gian thì tới Cục Lãnh sự làm thủ tục gia hạn Visa. Một điều hay là khi bạn có tên Nhật thì lúc nói chuyện hay hỏi han gì đó không phải nhắc đi nhắc lại tên tiếng Việt bằng Katakana.

CHÚ Ý: TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT: KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NHẬT BẢN
Nếu bạn kết hôn với người Nhật, điều kiện cư trú tại Nhật liên tục sẽ giảm từ "5 năm trở lên" thành "3 năm trở lên". Hơn nữa, nếu bạn đã kết hôn với người Nhật được 3 năm trở lên thì điều kiện cư trú giảm xuống thành "1 năm trở lên".

VỀ HỌ TÊN SAU KHI NHẬP QUỐC TỊCH NHẬT BẢN

Trái với đồn đoán lâu nay, bạn không cần đổi sang họ Nhật. Bạn có thể giữ nguyên họ tên bạn, hoặc đổi sang họ Nhật thì tùy. Tuy nhiên, đây là cơ hội gần như duy nhất để thay tên đổi họ và do bạn trở thành công dân Nhật nên tên họ Nhật có thể sẽ có lợi và giúp hòa nhập tốt hơn. Vì thế, khá nhiều người đổi sang họ Nhật.
Chú ý:  Quy định về tên trong tiếng Nhật thì bạn phải dùng chữ kanji trong bảng thường dụng Hán tự cộng thêm bảng chữ kanji cho họ tên mà chính phủ quy định, ngoài ra bạn có thể sử dụng chữ hiragana, chữ katakana nhưng không được sử dụng chữ alphabet
Sau khi nhập quốc tịch, bạn là công dân Nhật Bản. Bạn có quyền đi bầu cử tại Nhật và việc đầu tiên nên làm là xin hộ chiếu Nhật Bản. Đi đâu mà cầm hộ chiếu Nhật Bản thì cũng sẽ được tôn trọng hơn nhiều.

Trên đây là những lưu ý khi công dân Việt Nam muốn nhập quốc tịch tại Nhật Bản, điều kiện và thủ tục để có thể nhập quốc tịch Nhật Bản, Mọi thắc mắc xin vui lòng gửi về tổng đài tư ấn miễn phí, công ty TTC Việt Nam

 

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 
Họ tên (*)
Số điện thoại (*)
Nội dung(*)
Mã bảo mật(*)
captcha
Liên hệ hỗ trợ

Nguyễn Nga

0966 649 330

hotro.japan@gmail.com

Trần Thúy

0868 553 595

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Nguyễn Nga
Nguyễn Nga
SĐT: 0966 649 330
Trần Thúy
Trần Thúy
SĐT: 0868 553 595
Trương Cao Quý
Trương Cao Quý
SĐT: 0968 277 708
Hỏi - đáp
Vui lòng nhập họ tên   Vui lòng nhập số điện thoại   Vui lòng nhập nội dung  
Chia sẻ của người lao động
012589653..
Năm này đã gần 30 tuổi rồi mới có dự định đi...
09875648..
Mình có kinh nghiệm làm cơ khí 3 năm và cũng có bằng...
016576563..
Mình học đại học 3 năm, rồi cảm thấy chán vì ra...
message

Tư Vấn Qua Facebook

Lên đầu trang