Wasabi, tên tiếng Nhật là わさび, là một thành viên của họ nhà Cải. Loại này có họ hàng với cải bắp, cải dầu, cải ngựa và mù tạt. Được biết đến như loại "cải ngựa" của Nhật Bản, rễ của loại cây này chuyên dùng để làm gia vị.
Loài rễ cây này mang một vị cay cực kỳ mạnh, tác dụng kích ứng lên mũi nhiều hơn thay vì tác dụng lên lưỡi. Vị cay của Wasabi có hơi hướng giống với Mù tạt hơn là vị cay của ớt.
Wasabi mọc tự nhiên dọc theo lòng suối trong các thung lũng triền sông miền núi ở Nhật Bản
Wasabi chuẩn thường được bày bán dưới dạng củ tươi. Chúng được nạo mịn trước khi dùng hoặc dưới dạng bột lỏng để trong tuýp với kích thước giống như tuýp kem đánh răng. Khi ở dạng tuýp, cần được bảo quản thật kín để tránh mất mùi và hương vị đặc trưng của nó. Cũng chính vì vậy mà khi ăn sushi người ta thường bỏ wasabi vào giữa cơm và cá.
Wasabi thường được ăn kèm với Sushi hay Sashimi nói chúng hoặc được ăn kèm với xì dầu. Khi trộn chung sẽ tạo ra một loại sốt ngâm.
Theo như nghiên cứu, trong wasabi chứa các chất tự nhiên giúp chống ung thư. Ngoài ra còn có tác dụng trong việc vệ sinh và nhiễm trùng đường miệng.
Không chỉ ở Việt Nam, các quán đồ ăn ở Nhật hay châu Mỹ đều sử dụng "Wasabi giả" bởi những lý do:
Wasabi thật quá đắt: do quá trình trồng được loại cây này rất khó, đòi hỏi điều kiện nhiệt độ và ánh sáng cực kỳ chuẩn xác nên giá cả của nó tương đối "chát". Bình quân giá của wasabi rơi vào khoảng 16 USD cho 100 gram. Mỗi rễ wasabi được bán với giá khoảng 2 triệu đồng.
Wasabi thật thường bay mùi rất nhanh khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
Các quán ăn thường dùng loại Wasabi được bảo quản trong tuýp. Trên thực tế, loại này được làm từ cây cải ngựa, mù tạt và thêm chất tạo màu. Hương vị nó mang lại tương đối giống với Wasabi mà giá thành thì rẻ hơn rất nhiều.
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn
Minh Hoàn (Mr): 0979 171 312
Minh Hoàn (Mr)
0979 171 312
hotro.japan@gmail.com
Yêu Cầu Gọi Lại