Đang thực hiện
Tìm kiếm
JPNET

[QC] Ứng dụng JPNET

Giúp người lao động xoá tan nỗi lo lừa đảo XKLĐ Nhật Bản, thảo luận, hỏi đáp, học tiếng Nhật 24/7 Tải Về Máy

>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Đào Hảo (Ms): 0981 307 288 -Khánh Hà (Ms): 0968 983 466 -Phạm Phạm Quỳnh (Mr): 0961 307 040

Lễ Hội Higan Nhật Bản là gì? Sự khác biệt của Tiết Thanh Minh Việt Nam và Nhật Bản

10/04/2018
"Thanh minh trong tiết tháng 09 -Lễ là tảo mộ mộ là đạp thanh" . Trong "Truyện Kiều" của Nguyễn Du có nhắc tới ngày tiết thanh minh ở Việt Nam. Trong khoảng thời gian này, Nhật Bản có lễ hội cũng tương tự như vậy mang tên là lễ hội Higan. Cùng tìm hiểu bạn nhé.
 

I. Lễ hội Higan là gì?

Tiết thanh minh là được dùng cho lịch biểu của những nước đông á và đông nam á cổ đại và chịu ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa. Theo quy ước, tiết thanh minh có khoảng thời gian bắt đầu vào cuối tháng 09 hằng năm theo múi giờ Gregory Đông Á khi tiết cốc vũ bắt đầu.

 

 
"Hi" trong tiếng Hán có nghĩa là bên kia. "Gan" có nghĩa là phía bên Tây cực lạc. Vì vậy, lễ hội Higan Nhật Bản cũng giống như những người tiết thanh minh của các nước châu á khác. Lễ hội Higan Nhật Bản có nghĩa là hướng về tổ tiên, những người đã khuất ở vùng đất thanh tinh, một nơi Phật tử ao ước được đặt chân tới.

II. Lễ hội Higan diễn ra vào khoảng thời gian nào?

Lễ hội Higan Nhật Bản thường được tổ chức trong vong 1 tuần từ 18 đến 24/3 hằng năm. Trong những ngày này, người Nhật sẽ chuẩn bị đồ phúng viếng để thăm phần mộ gia đình, ông bà, tổ tiên.

Theo truyền thống, những đồ vật được chuẩn bị đó là hoa, hương, bánh và rượu sake. Loại bánh đặc trưng không thể thiếu đó chính là Botamochi, loại bánh này được làm bằng gọi nếp thơm ngon, hơi ngọt và được vắt tròn sau đó phủ lên trên chốc bánh là một lớp đậu đỏ đã được đánh sẵn với đường.

Người Nhật đốt nhang ngày trước mộ ông bà, tổ tiên. Cây nhang màu xanh lá đạm,không có chân nhang. Trước một phần mộ, người ta sẽ cắm hoa bên cạnh linh bài người quá cố và riêng đồ cúng sẽ được đặt ở chính giữa ngội mộ, khá giống với Việt Nam.


III. Ý nghĩa lễ hội Higan của người Nhật

Người Nhật thường gọi lễ Thanh Minh là lễ Higan. Đại lễ này ở Nhật Bản đã có hơn 1000 năm trước. Mặc dù nó tương ứng với 2 ngày Xuân phân và Thu phân của Trung Quốc nhưng chỉ có Nhật Bản coi trọng nó như hai dịp lễ lớn của một năm và có ý nghĩ rất đặc biệt.

 

 
Cũng giống như các nước châu Á khác, người dân Nhật Bản coi những ngày này là ngày tưởng nhớ những người đã khuất. Cầu chúc cho họ ở bên kia thế giới bình yên.
 
IV. Điểm giống và khác nhau giữa tiết thanh minh Nhật Bản và Việt Nam

Không giống ở Việt Nam chỉ có một ngày duy nhất và mọi người phải tranh thủ chuẩn bị đồ để lễ mộ nhưng ở Nhật lễ Higan thường kéo dài trong suốt một tuần từ ngày 18 đến 24 của tháng 09 hàng năm.

Vào ngày giữa của lễ thanh minh – mặt trời sẽ mọc ở hướng chính Đông và lặn ở hướng chính Tây – ngay trước cửa Đông của Thế Giới Cực Lạc. Đây là thời gian tốt nhất trong năm để chúng sinh hướng về phía Tây nguyện cầu mong cho linh hồn tổ tiên của họ đang trên đường vãng sinh được chư Phật độ cho siêu thoát khỏi cái kiếp luân hồi.

 

 
Đây là thời gian tốt nhất trong một năm để chúng sinh hướng về phía Tây cầu mong cho linh hồn tổ tiên của họ trên đường vãng sinh được siêu thoát. Những bạn lao động vượt qua các điều kiện tuyển xkld Nhật Bản cũng sẽ dần quen được nhịp sống tại Nhật trong ngày lễ này thôi bởi vì nó gần như tương đối giống với ngày thanh minh tại Việt Nam vậy.

Thông thường tại Việt Nam vào ngày thanh minh món bánh trôi gần như sẽ là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn sáng của mỗi gia đình. Và những hoạt động vào ngày thanh minh tại Việt Nam sẽ thường là mọi người trong gia đình sẽ đi ra thăm mộ người quá cố, vãng cảnh chùa và cầu nguyện.

Tại Nhật Bản vào lễ thanh minh người Nhật sẽ thăm viếng phần mộ ông bà, tổ tiên. Theo phong tục, họ sẽ sửa sang lại mộ, dâng hoa, dâng hương, dâng bánh và rượu Sake. Loại bánh đặc trưng trong ngày này là bánh botamochi (sẽ được gọi ohagi trong ngày hạ chí), loại bánh nếp, dẻo, mềm, hơi ngọt được vắt tròn sau đó được phủ quanh bằng một lớp đậu đỏ đánh nhuyễn và ngọt. Đây là một đặc trưng trong
truyền thống văn hóa Nhật Bản cần được duy trì và phát triển.

 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Đào Hảo (Ms): 0981 307 288

Khánh Hà (Ms): 0968 983 466

Phạm Phạm Quỳnh (Mr): 0961 307 040

Thanh Nhàn (Ms): 0972 859 695

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.


App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Đào Hảo (Ms)

0981 307 288

hotro.japan@gmail.com

Khánh Hà (Ms)

0968 983 466

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Đào Hảo (Ms)
Đào Hảo (Ms)
SĐT: 0981 307 288
Khánh Hà (Ms)
Khánh Hà (Ms)
SĐT: 0968 983 466
Phạm Phạm Quỳnh (Mr)
Phạm Phạm Quỳnh (Mr)
SĐT: 0961 307 040
Thanh Nhàn (Ms)
Thanh Nhàn (Ms)
SĐT: 0972 859 695
Hỏi - đáp
Vui lòng nhập họ tên   Vui lòng nhập số điện thoại   Vui lòng nhập nội dung  
Chia sẻ của người lao động
012589653..
Năm này đã gần 30 tuổi rồi mới có dự định đi...
09875648..
Mình có kinh nghiệm làm cơ khí 3 năm và cũng có bằng...
016576563..
Mình học đại học 3 năm, rồi cảm thấy chán vì ra...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang