Sukiyaki là một món ăn truyền thống nổi tiếng của Nhật được mọi người biết đến rộng rãi, nhưng có rất ít người thật sự biết đến thật sự món ăn này ra sao, trừ phi họ được mời đến nhà của người Nhật để ăn tối, hoặc đến nhà trọ truyền thống Nhật hay ryoutei (nhà hàng cao cấp Nhật) – nơi món ăn được nấu ngay tại bàn. Lý do cho điều này là bởi, giống như tori nabe (lẩu gà), đây thật sự là một nabe (các món lẩu) được nấu tại bàn, ở nhà, hơn là được ăn tại nhà hàng.
>> Các món ăn truyền thống nổi tiếng tại Nhật Bản
Món ăn truyền thống tại Nhật Bản -Lẩu Sukiyaki
Bạn có thể bắt gặp "sukiyaki” ở thực đơn của một số nhà hàng, nhưng nếu nó đã được nấu trước trong bếp, thì đó hoàn toàn không còn là sukiyaki nữa. Tại sao có nhiều nhà hàng chuyên biệt về shabu-shabu mà không có nhà hàng chuyên về sukiyaki, có thể là bởi vì sukiyaki liên hệ chặt chẽ với ẩm thực gia đình.
Sukiyaki là một món ăn cao cấp, bởi bạn sẽ cần đến loại thịt bò thượng hạng nhất. Nếu bạn gặp được sạp hàng tạp hoá hoặc cửa hàng thịt của Nhật nơi đã quen thuộc với kiểu cắt của sukiyaki, bạn có thể mua được thịt đã cắt sẵn ở đó. Nếu bạn không thể mua được thịt loại đặc biệt để làm sukiyaki thì hãy tìm mua một miếng thịt bò thăn có thịt và mỡ đều nhau, với phần mỡ thật là dày.
Suất ăn cho một người sẽ cần đến khoảng 100grams thịt. Bạn cũng không cần thiết phải dùng đến thịt bò Kobe. Tại Nhật, sukiyaki là tâm điểm của gochisou – bữa tiệc hoặc buổi chiêu đãi, bởi thịt bò ngon là loại thịt đắt nhất trong tất cả. Đó là thứ mà bạn chỉ có trong những dịp đặc biệt, hoặc là ngay sau ngày trả lương.
Sukiyaki có thể được thưởng thức vào bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng bất cứ loại nabe nào cũng đều thích hợp nhất cho mùa đông, khi gia đình có dịp ngồi quanh bàn bếp và gắp cho nhau thức ăn từ nồi lẩu thơm lừng nghi ngút khói.
CÁCH NẤU MÓN LẨU SIKUYAKI THEO PHONG CÁCH NHẬT BẢN
* Nguyên liệu: Sukiyaki kiểu truyền thống Kanto dành cho 4 người ăn
- 450gr thịt bò thăn lẫn mỡ hoặc tương tự, với vòng mỡ viền bên ngoài, HOẶC khoảng 450g thịt bò sykiyaki với viền mỏng mỡ bò
- 1 khoanh đậu phụ chắc hoặc yakidofu (loại đậu đã được rán nhẹ phía ngoài, có bán ở các cửa hàng tạp phẩm Nhật), cắt thành miếng (2 miếng/người)
- 1 cái nhỏ hoặc ½ cái to bắp cải Trung Quốc/napa, cắt thành miếng
- Một bó cải lá xanh
- 4 cái loại lớn hoặc 8 cái loại nhỏ/vừa nấm tươi shiitake, cắt bỏ phần cuống
- Phần trắng của tỏi tây, thái mỏng
- 2-3 gói udon tươi hoặc đông lạnh
- 1 gói mì shirataki đã được trụng qua
* Cho nước chấm, được gọi là warishita
- ½ cốc nước
- ½ cốc nước tương đen
- ¼ chén rượu sake
- ¼ cốc mirin
- ¼ cốc đường
Có thể có thêm:
- 4 quả trứng, để nhúng thêm vào nước chấm
Vật liệu:
- Bếp ga để bàn
- Nồi sukiyaki (nồi sắt sâu phẳng đáy), hoặc chảo sauté to hoặc chảo rán với đáy hơi sâu một chút để bạn có thể cho rau và các thứ khác vào
- Đũa dài hoặc một cái kẹp dài
- Bát nhỏ để ăn, mỗi người một cái. Bát với kích cỡ giống bát ăn ngũ cốc buổi sáng là vừa
CÁC BƯỚC NẤU MÓN LẨU SUKIYAKI
Bước 1 : Nếu bạn có một miếng to thịt bò thì hãy đặt nó vào tủ đông cho đến khi nó bắt đầu đông cứng lại. Điều này sẽ giúp thịt được thái mỏng dễ dàng hơn. Lọc phần mỡ cất đi. Thái phần còn lại ngược thớ thành những miếng mỏng. Xếp gọn để trên đĩa.
Thịt bò được thái và xếp gọn lên đĩa
Bước 2: Thái rau rồi cho vào bát, sẵn sàng để nấu. Lấy udon ra khỏi gói bọc. Trụng qua shitaraki. Số lượng udon phụ thuộc vào việc bạn có ăn cơm trong bữa hay không. Nếu có thì bạn sẽ chỉ cần 1 hay 2 gói udon; còn không thì sẽ lấy nhiều udon hơn.
- Trộn tất cả nguyên liệu nước cho warishita vào với nhau rồi cho vào một cái bình hoặc tương tự. Chuẩn bị đường sẵn sàng.
Chú ý: Bạn có thể đổ từng nguyên liệu trực tiếp vào nồi, nhưng có sẵn mọi thứ trước thì sẽ dễ hơn cho người mới bắt đầu.
Bày bếp ga, nồi, bát và dụng cụ ra. Sẵn sàng để nấu!
- Làm nóng nồi trên bếp với một trong những miếng mỡ bò ta đã cất đi trước đó. Miết miếng mỡ quanh nồi một chút cho đến khi nó chảy ra.
Bước 3: Khi đã có một lớp mỡ chảy dày trong nồi, đổ đường vào đó và khuấy quanh một chút. Sau đó đổ tiếp nguyên liệu nước đã pha ở trên vào. Nếu chảo đủ nóng thì nó sẽ sôi lên ngay lập tức. Để nồi sôi một chút để lượng cồn trong sake và mirin bay hơi. Tiếp đó, cho khoảng ¼ thịt bò thái mỏng vào nồi. Đây cũng là lúc bỏ miếng mỡ bò ra ngoài.
Nguyên liệu làm món lẩu Sukiyaki
Những lát thịt bò đầu tiên này cùng với miếng mỡ bò tạo nên hương vị chủ đạo cho sukiyaki, cùng với những nguyên liệu của warishita. Khi thịt bò đang được nấu, bạn có thể bắt đầu cho thêm vào những nguyên liệu khác. Bắt đầu bằng các loại rau và nấm shiitake, sau đó là đậu phụ và shirataki. Nhớ vớt thịt bò ra ăn nhé!
Tiếp tục ăn rau và những thứ khác khi đã chín. Ăn được khoảng một nửa thì cho thêm udon vào (nếu bạn cho vào sớm hơn nó có thể sẽ bị chín quá, mặc dù nó vẫn sẽ rất ngon). Bây giờ, cái này là không bắt buộc nha, nhưng nước chấm tiêu chuẩn cho sukiyaki là trứng khuấy. Nhưng chỉ làm bước này khi bạn chắc chắn về chất lượng trứng thôi nhé – trứng tươi từ nông trại, có thể đã được dán tem ngày, hoặc là đã được tiệt trùng.
Tiếp tục vớt những thứ đã chín ra và cho thức ăn vào để nấu thêm. Nếu nồi trở nên quá ít nước thì chỉ cần cho thêm nước và có thể là thêm một ít nước tương. Cho đến khi gần hết thì nồi sukiyaki sẽ trông giống như thế này – mọi thứ sẽ có màu nâu nhạt dịu, với cảm giác ngon lành của nước sukiyaki còn sót lại.
Sukiyaki còn lại, trộn với một ít trứng và nấu lên, sẽ rất ngon nếu ăn với cơm nóng. Bạn cũng có thể đun sôi nó trong nồi cho đến khi nước gần cạn và dùng nó cho bento ngày hôm sau.
Vậy là đã xong rồi, chúc bạn thành công với món ăn truyền thống của Nhật Bản tại ngôi nhà của mình nhé ! TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.