Đang thực hiện

CÔNG TY NHÂN LỰC TTC VIỆT NAM

Phòng tuyển dụng lao động Nhật Bản
Tìm kiếm
Danh sách các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản tốt nhất sẽ được công ty cập nhật thường xuyên, các bạn lao động nên tham khảo chi tiết về thông tin thu nhập, điều kiện thủ tục trước khi tham gia. Liên lạc trực tiếp với cán bộ tư vấn của công ty để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Thanh Mai: 0987 556 894 -Nguyễn Nga: 0936 906 855 -Trương Cao Quý: 0968 277 708

Tư cách lưu trú là gì? Thời gian xin tư cách lưu trú tại nhật mất bao lâu?

18/08/2017
Khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản một trong những giấy tờ bắt buộc phải có chính là giấy tư cách lưu trú tại Nhật cho những người nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều bạn lần đầu sang Nhật làm việc chưa biết tư cách lưu trú là gì? thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật là bao lâu? ... Trong bài viết này, cùng laodongxuatkhau.vn  tìm ra câu trả lời chính xác nhé 
 

1. Tư cách lưu trú là gì ?

Tư cách này được gọi là "Tư cách lưu trú",  theo tiếng Nhật là 有資格証明書, theo tiếng Anh là Certificate of Eligibility là xác nhận của Cục Xuất Nhập Cảnh của Nhật về tư cách lưu trú hợp pháp của Bạn tại Nhật. Đây là Giấy chứng nhận bắt buộc phải có nếu Bạn dự định lưu trú tại Nhật trong thời gian hơn 90 ngày.

Do đó, những trường hợp không cần phải xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là những trường hợp đi Nhật với Visa ngắn hạn (15 ngày, 30 ngày hay 90 ngày), với những mục đích như:

–    Du lịch (Sightseeing)
–    Họp hành (Business Meeting)
–    Thăm thân nhân (Visiting a Relative)

Những trường hợp bắt buộc phải xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là những trường hợp đi Nhật với Visa dài hạn (trên 90 ngày), thường với những mục đích như:
–    Đi học
–    Sang Nhật làm việc
–    Sang Nhật định cư

Đối tượng :Người nước ngoài có nguyện vọng vào Nhật

 

2. Hồ sơ cần thiết :

- Tư cách lưu trú: Kỹ thuật, thực tập sinh

- 01 ảnh thẻ (4x3) ( Ảnh không có hậu cảnh, không đội mũ, được chụp trong vòng 3 tháng kể trước ngày nộp hồ sơ. Viết tên (giống hộ chiếu) vào mặt sau của ảnh thẻ) 

- Giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng – bản gốc. Đối với cá nhân không tốt nghiệp bậc cao đẳng trở lên cần xuất trình Giấy chứng nhận trình độ chuyên môn cao nhất, và chứng nhận có kinh nghiệm từ 10 năm trở lên trong doanh nghiệp. (Giấy chứng nhận đương chức hoặc Giấy chứng nhận thời gian công tác)

- Bảng điểm bậc học chuyên môn trở lên – bản gốc

- Sơ yếu lý lịch

- Tóm tắt quá trình và kinh nghiệm làm việc

- Đối với cá nhân cư trú tại Việt Nam, có thể nộp bảng lương thay cho biên nhận đóng thuế.

-  Bản scan hộ chiếu (Chụp đầy đủ tất cả các trang)

-  Bản dịch tiếng Nhật của các giấy tờ nói trên. Không cần dịch tài liệu, văn bằng đã viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

3. Thời gian xin tư cách lưu trú tại nhật mất bao lâu?
 

Thời gian xin tư cách lưu trú mới

Đối với du học sinh

Thời gian xin tư cách lưu trú của du học sinh từ 2 đến 3 tháng tính từ khi nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh. Tùy bào từng trường mà thời gian có sự khác nhau : 6 tháng, 1 năm hoăc 1 năm 3 tháng,..

Ví dụ: du học kì tháng 10 hạn nộp  hồ sơ sẽ là cuối tháng 5. Nộp lên cục xuất nhập cảnh vào cuối tháng 5. Thời gian công bố kết quả cuối tháng 8.   

Thời gian xin tư cách lưu trú đối với tu nghiệp sinh và kĩ thuật viên

Thời gian xin tư cách từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn làm nộp hồ sơ lên xuất nhập cảnh. Thời hạn của loại visa này khá dài thường từ 6 tháng đến 1 năm. Sau 1 năm sẽ phải gia hạn một lần.

Ngoài ra còn các dạng tư cách lưu trú khác. Đa số sẽ được cục xuất nhập cảnh Nhật bản xét duyệt trong vòng 2 - 3 tháng sau khi nộp hồ sơ.
Thời gian gia hạn tư cách lưu trú

Các tư cách lưu trú thường có thời hạn nhất định:
- Du học sinh là 1 năm 3 tháng.
- Thực tập sinh thì tư cách lưu trú thường là 6 tháng
- Diện kỹ sư là 1 năm.

Khi hết thời hạn thì các bạn phải gia hạn tư cách lưu trú. Thường thì cục xuất nhập cảnh sẽ xem xét quá trình các bạn sống ở Nhật để tiếp tục gia hạn tư cách lưu trú cho các bạn. Thời gian sẽ mất từ 15 ngày đến 1 tháng.

Trên đây là tất cả các thông tin về giấy tư cách lưu trú tại Nhật hy vọng bài viết này hữu ích cho các bạn trên con đường chinh phục Nhật Bản. Các bạn có thắc mắc về tư cách lưu trú có thì comment dưới bài viết nhé hoặc liên hệ tơí số HOTLINE :
01669 801 451 để được giải đáp cụ thể nhất
  • Nam

    20:04 22/08/2017

    Công ty có thông báo lịch bay của mình đầu tháng 9 mà giờ mình chưa có tư cach luu trú. Liệu có bay dc ko
Họ tên (*)
Email(*)
Nội dung(*)
Mã bảo mật(*)
captcha
Liên hệ hỗ trợ

Thanh Mai

0987 556 894

hotro.japan@gmail.com

Nguyễn Nga

0936 906 855

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Thanh Mai
Thanh Mai
SĐT: 0987 556 894
Nguyễn Nga
Nguyễn Nga
SĐT: 0936 906 855
Trương Cao Quý
Trương Cao Quý
SĐT: 0968 277 708
Hỏi - đáp
Vui lòng nhập họ tên   Vui lòng nhập số điện thoại   Vui lòng nhập nội dung  
Chia sẻ của người lao động
012589653..
Năm này đã gần 30 tuổi rồi mới có dự định đi...
09875648..
Mình có kinh nghiệm làm cơ khí 3 năm và cũng có bằng...
016576563..
Mình học đại học 3 năm, rồi cảm thấy chán vì ra...
Lên đầu trang