1.Yakitori là món gì?
Trong ẩm thực Nhật Bản, Yakitori ( Tiếng Nhật: 焼き鳥) là một món thịt gà nướng bằng xiên và xâu lại với nhau trên que. Ngoài có nghĩa là thịt gà xiên nướng thì Yakitori còn là cách gọi chung để nói tới các món thịt xiên que nói chung.
Sau khi đã xâu thịt trên những chiếc que, chúng được nướng trên than cho tới khi chín. Người ta có thể gọi món Yakitori trên hè phố hay ăn trong các cửa hàng dưới hình thức buffer như ở Việt Nam nhưng với giá “mềm” hơn so với các món ăn khác. Chỉ khoảng từ 1500 yên tưởng đương 350.000 việt nam đồng.
Yakitori là món dễ ăn,khá phổ biến nhưng lại cầu kì ở cách chế biến. Nếu muốn gây ấn tượng với thực khách thì chẳng những những miếng thịt được xiên trong những que xiên phải thật đều, màu phải thật bắt mắt mà còn phải có cách kết hợp với các loại rau phù hợp và thứ nước sốt đặc trưng. Bởi thế,Yakitori được coi là một trong những món ăn tiêu biểu, đại diện cho ẩm thực đường phố của Nhật Bản.
2.Yakitori gồm những loại nào?
Yakitori là tổng hợp của các loại thịt nướng nhưng tên gọi đầu tiên của nó có từ thịt gà. Do đó, người Nhật đã phân loại Yakitori theo bộ phận của con gà.
Yakitori được chia làm 7 loại :
Negima: Negima là một trong những loại yakitori phổ biến nhất, gồm những miếng thịt gà (thường là thịt đùi) nướng cùng vài tép tỏi tây xiên ở giữa.
Momo: Momo được làm từ phần thịt đùi của con gà.
Tsukune: là những viên thịt làm từ thịt gà xay, trứng, rau và gia vị. Người ta thường làm thành những viên thịt tròn nhỏ hoặc nặn thành một cây chả dài.
Torikawa: đôi khi gọi tắt là kawa, được làm từ phần da gà béo ngậy nướng chín cho đến khi giòn tan.
Tebasaki: Tebasaki là phần cánh gà nướng vàng giòn rụm, thường được bán theo cặp.
Reba: Reba là món gan gà xiên que, được gọi tên theo từ “gan” trong tiếng Đức.
Nankotsu: Nankotsu lấy từ phần sụn của xương lườn giữa ức gà. Nankotsu không có nhiều thịt nhưng bù lại phần sụn ăn rất giòn và chứa nhiều collagen.
Tùy từng loại Yakitori mà có những gia vị đi kèm khác nhau như muối hay nước sốt đặc trưng (tare). Nếu bạn đã từng ăn món Yakitori thì hẳn đã có thể có lựa chọn gia vị phù hợp cho mình, còn nếu ai muốn dùng thử Yakitori thì lời khuyên là nên tham khảo tư vấn của nhân viên phục vụ để có thể có lựa chọn phù hợp cho suất gọi của mình.
3. Cách làm món Yakitori như thế nào?
Người Nhật không chỉ cẩn thận trong giao tiếp và cách làm việc mà còn chú trọng ngay cả trong cách lựa món ăn cho mình. Sự tỉ mẩn trong cách chế biến các món ăn chính là một trong những yếu tố tạo nên sự tò mò, cuốn hút các thực khách đối với các món ăn của họ.
So với cách làm thịt xiên nướng của Việt Nam thì món Yakitori không khác là mấy. Điều làm nên sự khác biệt của món ăn này chính là ở nguyên liệu chế biến cùng thứ nước sốt kiểu hương vị mằn mặn ngọt ngọt, phảng phất chút dầu vừng và gừng rất đặc trưng trong nhiều món ăn của đất nước Nhật Bản hoa lệ.
Thành phần:
Xiên tre 5cm
Đùi gà
Hành lá
Dầu thực vật
Nước sốt yakitori
½ chén nước tương
½ chén mirin
¼ chén rượu sake
¼ chén nước
2 muỗng cà phê đường nâu
Cách thực hiện:
Bước 1: Ngâm xiên tre trong nước khoảng 30 phút để lại bỏ những chất bẩn và giúp xiên trở nên mềm hơn khi xiên thịt.
Bước 2: Lấy một cái chảo nhỏ, thêm mirin,nước tương, sake, nước, đường và hành lá, một đun sôi ở nhiệt độ cao. Sau khi sôi, giảm nhiệt để hơi sôi thấp và không đậy nắp. Mất khoảng 30 phút. Nước sốt sẽ dày hơn và bóng. Để 1/3 của nước sốt vào một cái bát nhỏ cho lớp phủ cuối cùng.
Bước 3: Cắt phần đầu hành khoảng 1cm.
Bước 4: Cắt thịt gà dài khoảng 1cm tương đương độ dài cắt hành. Phải cắt miếng thịt sao cho thật đều tay. Điều này sẽ giúp xiên thịt của bạn trở nên hấp dẫn hơn.
Bước 5: Gấp thịt gà thành đôi rồi chọc xiên tre qua.
Bước 6: Xếp mỗi miếng gà với một miếng hành lá. Mỗi xiên sẽ có khoảng 4 lát thịt gà và 3 miếng hành lá.
Bước 7: Nướng các xiên que trong vòng 6 phút,sao đó đánh nước sốt lên 2 mặt của que và nướng tiếp trong vòng 3-4 phút. Trong lúc nướng cần chú ý lật xiên để 2 mặt thịt được chín đều.
Bước 8: Các xiên chín đặt ra dĩa và quét thêm 1 lớp sốt sau cùng.
Thường thì sau khi bỏ ra đĩa, người Nhật không rút bỏ xiên tre ngay. Cảm giác được tự cầm xiên thịt và từ từ thưởng thức cũng giúp người ăn có được trọn vẹn cảm giác thích thú.
Bạn có thể xem thêm cách làm 1 số món ăn ngon từ Nhật Bản nữa bạn nhé!
>> Surimi Nhật Bản
>> Trứng Hấp Kiểu Nhật
>> Mì Yakisoba
4. Các nhà hàng có món Yakitori Nhật Bản
Nhà hàng Nhật Bản New Sake số 40 Đào Tấn- Ba Đình- Hà Nội
Nhà hàng Benkay Japanese Restaurant – Tầng 2, Nikko Hotel, 84 Trần Nhân Tông, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Nhà hàng Daruma Số 2 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội (Ngã tư Duy Tân – Trần Thái Tông)
Nhà hàng Kitchen Japan- KJ Yakitori tại B2-R1-2 Royal City, Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Nhà hàng Nhật Bản Yakitori Marusan số 37 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao,Quận 1, TP. HCM
Nhà hàng Lê Thánh Tôn Sakaba tại 8/2 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP. HCM
Dù không phải là những nhà hàng trên đất nước Nhật Bản nhưng hương vị của Yakitori tại những nhà hàng Yakitori Nhật Bản tại Việt Nam cũng để lại không ít lời xuýt xoa của thực khách cho món ăn đậm chất văn hóa của đất nước mặt trời mọc trên xứ người này.
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn
Minh Hoàn (Mr): 0979 171 312
Minh Hoàn (Mr)
0979 171 312
hotro.japan@gmail.com
Yêu Cầu Gọi Lại