Đang thực hiện

CÔNG TY NHÂN LỰC TTC VIỆT NAM

Phòng tuyển dụng lao động Nhật Bản
Tìm kiếm
Danh sách các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản tốt nhất sẽ được công ty cập nhật thường xuyên, các bạn lao động nên tham khảo chi tiết về thông tin thu nhập, điều kiện thủ tục trước khi tham gia. Liên lạc trực tiếp với cán bộ tư vấn của công ty để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Nguyễn Nga: 0966 649 330 -Trần Thúy: 0868 553 595 -Trương Cao Quý: 0968 277 708

Những quyền lợi mới nhất của tu nghiệp sinh Nhật Bản hiện nay

14/08/2018
Đã từ năm 2012, Chương trình đi tu nghiệp sinh Nhật Bản chuyển thành chương trình thực tập sinh đi Nhật. Đây là 1 sự thay đổ lớn giúp các lao động Việt Nam có cơ hội làm việc tại Nhật lâu dài với mức lương cao. Vậy bản chất chương trình tu nghiệp sinh là gì? tu nghiệp sinh khác  gì so vơí thực tập sinh? Những thay đổi trong luật về chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản mới nhất 2018
tu nghiệp sinh nhật bản

Trước khi tìm hiểu về quyền lợi của tu nghiệp sinh nhật Nhật Bản thì các bạn cần phân biệt được tu nghiệp sinh là gì? Thực tập sinh là gì? Hai đối tượng này là khác nhau nhưng thường gây ra nhầm lẫn cho nhiều người.

I. Tu nghiệp sinh Nhật Bản khác gì so với thực tập sinh

Tu nghiệp sinh là những đối tượng học tập chứ không phải là lao động nên không bị áp dụng luật Lao động. Các đối tượng này được đối xử và bảo hộ theo luật Nhập cảnh của Nhật Bản. Theo quy định, những người sang Nhật theo chương trình tu nghiệp sinh thì trong năm đầu tiên chỉ đơn thuần là học việc, lương trợ cấp ở mức cơ bản, và không được làm thêm trong vòng 3 năm. Chính vì thế mà mức thu nhập theo chương trình này khá thấp.

Xem thêm :
Tu nghiệp sinh là gì - lợi ích của tu nghiệp sinh sau khi về nước

Còn thực tập sinh là những tu nghiệp sinh sau khi đã kết thúc thời gian học tập (1 năm) và đạt được trình độ năng lực cấp 2 ( qua kỳ thi hoặc kiểm tra) sẽ được tiếp tục lao động tại đơn vị thực tập với tư cách là công nhân lao động. Đến lúc này thực tập sinh sẽ được áp dụng tất cả Luật Lao động và Luật Bảo hiểm quốc gia như những người làm công bản xứ.

Xem thêm : 
thực tập sinh là gì? Sau khi về nước, cơ hội TTS sẽ như thế nào?

Một số điểm khác giữa 2 đối tượng này về:


- Bảo hiểm: Tu nghiệp sinh được áp dụng tiền trợ cấp quốc gia, bảo hiểm sức khỏe quốc gia và phải tham gia bảo hiểm tư nhân. Trong khi thực tập sinh bắt buộc tham gia Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm lao động.

- Tiền lương: Tu nghiệp sinh được nhận trợ cấp sinh hoạt còn thực tập sinh nhận lương theo hợp đồng.

Cả hai chương trình có sự tiếp nối cho nên nhiều người đánh đồng hai khái niệm này với nhau. Do đó, người lao động cần phải nắm rõ những điểm khác nhau để tránh bẫy của bọn lừa đảo và tính toán cho mình một lộ trình phù hợp.

II. Một số quyền lợi của tu nghiệp sinh tại Nhật

Trong điều 24 của luật lao động Nhật Bản đã quy định rằng trong thời gian tu nghiệp, công ty tiếp nhận tu nghiệp sinh sẽ trả trực tiếp cho tu nghiệp sinh tiền trợ cấp tu nghiệp hàng tháng vào một ngày đã được quy định trong tháng tiền trợ cấp để tu nghiệp sinh duy trì mức sống như một công dân Nhật Bản bình thường.
 
Trong trường hợp phát sinh những chi phí khác vì công việc tại Nhật Bản thì tu nghiệp sinh sẽ được trả một khoản bằng chi phí bỏ ra đó ngoài số tiền trợ cấp đó.


Trong thời gian tu nghiệp thì phía công ty tiếp nhận hoặc hiệp hội tiếp nhận phải có trách nhiệm cung cấp miễn phí cho tu nghiệp sinh chỗ ở, thiết bị phục vụ cuộc sống thông thường, nơi ở phải đảm bảo sức khỏe và phù hợp với điều kiện khí hậu. Ngoài ra thì công ty hay hiệp hội tiếp nhận phải cung cấp những dụng cụ thiết yếu cho cuộc sống như các dụng cụ nấu ăn, sinh hoạt để tu nghiệp sinh có thể tự duy trì được cuộc sống.

Tu nghiệp sinh tại Nhật Bản cần nắm rõ được những điều này để bảo vệ quyền lợi của mình.


III. Quy trình tham gia Chương trình Tu nghiệp sinh Nhật Bản 2018

1. Lựa chọn doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Hãy lựa chọn những doanh nghiệp XKLĐ uy tín có chức năng đưa tu nghiệp sinh sang Nhật Bản để đăng ký hồ sơ, xin tham dự phỏng vấn tuyển dụng (tham khảo thông báo tuyển dụng của các doanh nghiệp XKLĐ trên trang Web của Cục Quản lý Lao động ngoài nước – Bộ Lao động thương binh và Xã hội)

2. Kiểm tra sức khỏe
 
Bạn cần đi khám sức khỏe để đảm bảo bạn có một sức khỏe tốt, không mắc các bệnh : Viem gan B, HIV, lậu, giang mai và các bệnh truyền nhiễm khác và đặc biệt không có săm trổ trên người…

Xem chi tiết các nhóm bệnh không tham gia XKLĐ Nhật Bản
TẠI ĐÂY

3. Chuẩn bị hồ sơ XKLĐ
 
tu nghiệp sinh nhật bản
 
4. Thi tuyển: 3 vòng thi
Kiểm tra năng lực: Kiểm tra năng lực cơ bản về ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Nhật), tư duy logic, toán học.
Kiểm tra tính cách: Các câu hỏi trắc nghiệm về cách nghĩ và hành động, không phải cạnh tranh về điểm
Kiểm tra mức độ thích ứng với công việc: Các câu hỏi dựa trên đặc thù từng loại công việc
Kiểm tra năng lực chuyên môn về một số ngành nghề: hàn, lắp ráp điện tử, may mặc…
 
tu nghiệp sinh nhật bản

5. Thi vấn đáp trực tiếp với đối tác người Nhật
 

Thường là Giám đốc, trưởng phòng nhân sự…của các công ty Nhật sẽ tham gia phỏng vấn tu nghiệp sinh trực tiếp. 

Vòng thi này phụ thuộc hoàn toàn vào sự thông minh, khả năng ứng xử nhạy bén của của bạn. Đừng nói nhiều mặc dù bạn biết nhiều, hãy tập trung đưa ra các câu trả lời ngắn gọn sắc sảo, đừng ngu ngơ hoặc không có câu trả lời. Một hai câu trả lời sắc sảo vào cuối buổi phỏng vấn sẽ để lại ấn tượng mạnh.

Hãy tìm hiểu sơ qua về văn hóa giao tiếp người Nhật, phong cách làm việc, tính cách người Nhật, những điều cần biết khi muốn sang Nhật làm việc…Nếu diễn đạt được bằng tiếng Anh, hãy tự tin thể hiện, nếu không hãy diễn đạt trôi chảy bằng tiếng Việt vì các phiên dịch viên luôn sẵn sàng trợ giúp bạn.


Xem chi tiết bài viết : Tuyển dụng tu nghiệp sinh về nước - cơ hội mở ra cho các lao động Việt

 

ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:


CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC TTC VIỆT NAM

Phòng tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Địa Chỉ Trụ Sở: Tòa nhà Green Park, số 33 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội (cách tòa nhà Keangnam 100m & bến xe Mỹ Đình 1 Km)

>>Xem đường đến trụ sở công ty CP Nhân lực TTC Việt Nam: Chỉ cần gõ điểm bắt đầu, chúng tôi sẽ đưa bạn đến tận nơi.

Văn phòng tư vấn + tiếp nhận hồ sơ: Tòa nhà MD Complex Tower, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội ( cách bến xe mỹ đình 1.4 km )

>>Xem ngay đến Công ty CP Nhân lực TTC Việt Nam: Chỉ cần gõ điểm bắt đầu, chúng tôi sẽ đưa bạn đến tận nơi.

NGUYỄN NGA (Ms):  0936 906 855
Email: hotro.japan@gmail.com

TRẦN THÚY (Ms): 0868 553 595
Email: hotro.japan@gmail.com


Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, Line, Viber
Bạn có thắc mắc về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

  • huy

    11:30 21/03/2018

    tu nghiệp sinh chính là thực tập sinh ạ?
Họ tên (*)
Số điện thoại (*)
Nội dung(*)
Mã bảo mật(*)
captcha
Liên hệ hỗ trợ

Nguyễn Nga

0966 649 330

hotro.japan@gmail.com

Trần Thúy

0868 553 595

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Nguyễn Nga
Nguyễn Nga
SĐT: 0966 649 330
Trần Thúy
Trần Thúy
SĐT: 0868 553 595
Trương Cao Quý
Trương Cao Quý
SĐT: 0968 277 708
Hỏi - đáp
Vui lòng nhập họ tên   Vui lòng nhập số điện thoại   Vui lòng nhập nội dung  
Chia sẻ của người lao động
012589653..
Năm này đã gần 30 tuổi rồi mới có dự định đi...
09875648..
Mình có kinh nghiệm làm cơ khí 3 năm và cũng có bằng...
016576563..
Mình học đại học 3 năm, rồi cảm thấy chán vì ra...
message

Tư Vấn Qua Facebook

Lên đầu trang