Đang thực hiện
Tìm kiếm
Website #1 về xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hỗ trợ tư vấn chuyên nghiệp, nhanh chóng (Zalo, Face, SMS)
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Khánh Hà (Ms): 0968 983 466 -Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885 -Nguyễn Cường (Mr): 0972 833 894

Tu nghiệp sinh đừng đi Nhật Bản nếu không nắm rõ 12 điều này

04/09/2018
Tu nghiệp sinh (TNS) đừng đi Nhật nếu như không nắm rõ 12 điều này. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của bạn. Hãy theo dõi và chú ý nhé!
Tu nghiệp sinh đừng đi Nhật Bản nếu không nắm rõ 12 điều này

Tu nghiệp sinh đừng đi Nhật Bản nếu không nắm rõ 12 điều này

Hầu hết tu nghiệp sinh đi Nhật lần đầu tiên sẽ có nhiều bỡ ngỡ, thắc mắc nhưng không biết hỏi ai vì không phải ai cũng biết. Vì vậy, trong bài này, laodongxuatkhau.vn sẽ tổng hợp và trả lời 12 thắc mắc của tu nghiệp sinh tại Nhật.
1. SAU 3 NĂM TẠI NHẬT TNS TIẾT KIỆM ĐƯỢC BAO NHIÊU?
 
Trung bình, sau khi đã trừ đi tất cả các khoản chi phí như: tiền thuế, ăn uống, nhà ở, điện nước và chi phí phát sinh khác thì mỗi tháng bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 80.000 – 90.000 yên. Còn nếu tăng ca số tiền này sẽ lên tới 110.000 – 140.000 yên/ tháng.

Ngoài ra, sau khi về nước TNS còn nhận lại khoảng 30 man tiền Nenkin mà bạn đã đóng trong 3 năm ở Nhật.

Bạn có thể xem chi tiết mức lương tại 47 tỉnh thành khi đi XKLĐ Nhật Bản 
tại đây
2. CÓ THỂ BẢO LÃNH VỢ/ CHỒNG THEO DẠNG VISA GIA ĐÌNH KHÔNG?
 

Bởi các loại visa có thể bảo lãnh vợ/ chồng và cả con sang Nhật theo dạng visa gia đình bao gồm đối tượng sau: Giáo sư, Nghệ thuật, Tôn nghiệp, Truyền thông báo chí, Đầu tư – kinh doanh, Nghiệp vụ luật – Kế tán, Y tế, Nghiên cứu, Giáo dục, Kĩ thuật, Các ngành nghề liên quan đến nghiệp vụ quốc tế - nhân văn, Chuyển trụ sở công tác, Kỹ năng, Hoạt động văn hóa nghệ thuật, Du học.

Trong danh sách này, không có visa bảo lanh vợ chồng theo dạng Visa gia đình dành cho TNS. Vì vậy, TNS không thể bảo lãnh vợ/chồng và con sang Nhật được. 
 
Tu nghiệp sinh đừng đi Nhật Bản nếu không nắm rõ 12 điều này

TNS không thể bảo lãnh vợ/ chồng sang Nhật theo dạng Visa gia đình
3. TNS CÓ THỂ XIN GIẢM THUẾ CƯ TRÚ ĐƯỢC KHÔNG?
 
Câu trả lời là .

Để có thể xin giảm thuế cư trú, bạn cần: 
 Đăng ký danh sách người bạn cần phụng dưỡng bằng cách gửi tiền về vào phiếu xin giảm thuế cuối năm mà công ty phát cho có tên gọi là 年末調整( ねんまつちょうせい). 

 Gửi tiền phụng dưỡng về cho những người này trong năm mà bạn muốn xin giảm thuế (có quan hệ ruột thịt 3 đời như: bố mẹ ruột, bố mẹ vợ, vợ, con, anh chị em,…).
 Có phiếu chuyển tiền ghi tên của những người bạn đăng ký phụng dưỡng.

>>> XKLĐ Nhật Bản: Mất tiền ngu nếu không biết cách xin giảm thuế này
4. CÓ THỂ XIN CHUYỂN CÔNG TY SAU KHI SANG NHẬT ĐƯỢC KHÔNG?
 
Câu trả lời là CÓ THỂ.

Tuy nhiên, lý do của xin chuyển công ty phải chính đáng và phải thông qua nghiệp đoàn, được sự cho phép của cục xuất nhập cảnh trước khi chuyển.

Lý do chính đáng:

 Công ty TNS đang làm bị phá sản và không thể tiếp tục tiếp nhận TNS.
 Công ty TNS đang làm không trả đủ lương trong nhiều tháng liền, ngược đãi…

Lý do bất khả kháng:

 Ví dụ như TNS sang xưởng hàn nhưng khi làm một thời gian thì phát hiện bị dị ứng ngày càng nặng với kim một chất có trong xưởng. Nếu việc tiếp tục làm tại đây sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ TNS. Sau khi nghiệp đoàn xem xét và trình lên cục XNC thì bạn này cũng được phép chuyển sang một công ty khác do nghiệp đoàn bố trí. 
 Còn với các lý do đơn thuần như so công việc vất vả, ít giờ tăng ca, ….thì sẽ không được chấp nhận chuyển công ty. Việc TNS tự ý chuyển là vi phạm pháp luật và có thể bị trục xuất về nước. 
5. TNS CÓ THỂ HỌC TỐT TIẾNG NHẬT?
 
Câu trả lời là CÓ THỂ.

Bởi môi trường làm việc của TNS luôn hạn chế về môi trường học tập và rèn luyện. TNS qua Nhật chủ yếu là được đào tạo nâng cao tay nghề nên môi trường rèn luyện tiếng Nhật là hơi khó.

Nếu muốn học tốt tiếng Nhật thì bạn nên tự ôn luyện tiếng Nhật với những TNS khác, sau đó dần dần học cách giao tiếp với người Nhật.
 
Tu nghiệp sinh đừng đi Nhật Bản nếu không nắm rõ 12 điều này

Trong quá trình làm việc bạn có thể trò chuyện với người Nhật để trau dồi tiếng Nhật
6. NẾU VỀ NƯỚC TRƯỚC THỜI HẠN DO RỦI RO, TNS CÓ LẤY LẠI ĐƯỢC TIỀN KÝ QUỸ CHỐNG TRỐN KHÔNG?
 
Trên mặt lý thuyết là .

Trong trường hợp rủi ro phải về nước trước thời hạn do: bị bệnh không thể tiếp tục làm việc hoặc công ty phá sản. Dựa trên lý thuyết, các bạn vẫn có thể lấy lại được tiền ký quỹ chống trốn đã nộp trước khi sang Nhật.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc có hoàn trả không và hoàn trả bao nhiêu là tùy thuộc vào công ty môi giới đã đưa bạn đi.
7. TNS BỎ TRỐN RA NGOÀI, SAU KHI VỀ NƯỚC CÓ XIN LẠI ĐƯỢC TIỀN NENKIN KHÔNG?
 
Câu trả lời là .

Chỉ cần bạn đã nộp tiền Nenkin này trên 6 tháng tại Nhật thì bạn hoàn toàn có thể nhận lại tiền Nenkin.


>>> Nguyên nhân lao động Việt Nam bỏ trốn tại Nhật
8. TỰ Ý PHÁ BỎ HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG VỚI XÍ NGHIỆP TIẾP NHẬN ĐỂ CHUYỂN SANG XÍ NGHIỆP KHÁC CÓ LƯƠNG CAO HƠN CÓ BỊ SAO KHÔNG?
 
Theo quy định tại Điều 35 Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/08/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động có thể bị phạt tiền từ 80 triệu đến 100 triệu đồng đồng đối với trường hợp TNS bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng.
9. NẾU ĐƯỢC CÔNG TY KHÁC TIẾP NHẬN, TNS CÓ THỂ CHUYỂN SANG VISA KỸ SƯ MÀ KHÔNG CẦN VỀ NƯỚC KHÔNG?
 
Câu trả lời là KHÔNG. 

Bởi tu nghiệp sinh vốn là những người được cử đi hợp tác lao động để học hỏi kĩ thuật, sau đó phải sử dụng những kĩ thuật đó để phục vụ tại Việt Nam.

Vì thế, TNS sau khi đi tu nghiệp xong phải về nước làm một công việc liên quan đến ngành đã tu nghiệp ở Nhật thì mới coi như hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.

Hơn nữa, muốn quay lại Nhật theo dạng kỹ sư, TNS phải về nước từ 6 tháng tới 1 năm, sau đó có thể quay lại Nhật theo dạng kỹ sư hoặc du học. Tuy nhiên, việc xét hồ sơ lần 2 sẽ khó khăn hơn.
 
Tu nghiệp sinh đừng đi Nhật Bản nếu không nắm rõ 12 điều này

TTS của Chúng tôi đi đơn hàng trồng hoa tại Nhật
10. TNS CÓ THỂ CHUYỂN SANG VISA PHỤ THUỘC THEO VỢ/ CHỒNG MÀ KHÔNG CẦN PHẢI VỀ NƯỚC KHÔNG?
 
Câu trả lời là KHÔNG.

Do đặc điểm của chế độ TNS, sau khi kết thúc hợp đồng buộc phải về nước một thời gian rồi mới có thể quay lại Nhật theo cách khác. Và trường hợp này cũng không phải là ngoại lệ.

Tốt nhất, để nâng cao khả năng đỗ visa khi xin chuyển sang visa phụ thuộc, các bạn nên về nước tầm 6 tháng - 1 năm rồi hãy làm hồ sơ xin sang lại.
11. TU NGHIỆP SINH SAU KHI VỀ NƯỚC CÓ THỂ QUAY LẠI NHẬT DU HỌC KHÔNG?
 
Câu trả lời là CÓ THỂ. 

Bạn cần về nước tầm 1 năm rồi hãy làm hồ sơ để quay lại thì khả năng đậu visa sẽ cao hơn.

 Khi làm hồ sơ bạn phải chú ý để không có sự sai lệch trong hồ sơ giữa hai lần xin visa.


>>> 6 lí do khiến con đường du học Nhật Bản cho tu nghiệp sinh khó khăn hơn
12. CÓ THỂ LẤY LẠI ĐƯỢC 100% TIỀN NENKIN SAU KHI VỀ NƯỚC KHÔNG?
 
Câu trả lơi là CÓ THỂ.

Bạn có thể lấy lại được gần như 100% số tiền nenkin đã đóng trong thời gian ở Nhật nếu biết cách làm thủ tục mà không hề mất một đồng lệ phí nào.


>>> Cách lấy lại tiền thuế Nenkin dễ hơn bóc kẹo

Hy vọng 12 điều mà laodongxuatkhau.vn cung cấp ở trên sẽ giúp ích cho những bạn đã và đang ở Nhật theo diện TNS. Nếu còn thắc mắc gì khác hãy gửi câu hỏi hoặc để lại số điện thoại ngay dưới đây để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Chúc bạn một ngày vui vẻ!

>>>
8 quyền lợi mới nhất dành cho TNS Nhật Bản 

>>> Tuyển dụng TNS về nước - cơ hội vàng cho lao động Việt

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Khánh Hà (Ms): 0968 983 466

Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885

Nguyễn Cường (Mr): 0972 833 894

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.


App XKLĐ JPNET

Họ tên (*)
Số điện thoại (*)
Nội dung(*)
Mã bảo mật(*)
captcha
Liên hệ hỗ trợ

Khánh Hà (Ms)

0968 983 466

hotro.japan@gmail.com

Minh Hoàn (Mr)

0867 165 885

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Khánh Hà (Ms)
Khánh Hà (Ms)
SĐT: 0968 983 466
Minh Hoàn (Mr)
Minh Hoàn (Mr)
SĐT: 0867 165 885
Nguyễn Cường (Mr)
Nguyễn Cường (Mr)
SĐT: 0972 833 894
Hỏi - đáp
Vui lòng nhập họ tên   Vui lòng nhập số điện thoại   Vui lòng nhập nội dung  
Chia sẻ của người lao động
012589653..
Năm này đã gần 30 tuổi rồi mới có dự định đi...
09875648..
Mình có kinh nghiệm làm cơ khí 3 năm và cũng có bằng...
016576563..
Mình học đại học 3 năm, rồi cảm thấy chán vì ra...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang