Tìm hiểu Tsukimi Dango - bánh Trung thu của người Nhật
02/10/2017
Bánh Trung thu Nhật Bản có tên đầy đủ là Tsukimin Dango, đây là một loại bánh truyền thống để cúng thần linh, hi vọng sẽ gặp được điều may mắn và như ý trong thời gian tới của người dân đất nước mặt trời mọc. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại bánh đặc biệt này nhé!
Tsukimi Dango - Bánh Trung thu Nhật Bản
Cũng giống như Việt Nam và Trung Quốc, Nhật Bản cũng có tục cúng trăng vào ngày rằm tháng 09 âm lịch. Tuy nhiên, Tết Trung thu ở Nhật Bản được tổ chức đến 2 lần trong 1 năm. Lần 1 vào ngày trăng tròn 15/8 gọi là Zyuyoga. Lúc này người Nhật có thói quen ngắm trăng gọi là Otsuki - mi. Lần thứ 2 được tổ chức vào ngày 13/10 và được gọi là Zyusanya.
Tết Trung thu ở Nhật Bản được bắt nguồn từ Trung Hoa và được du nhập vào Nhật Bản hàng ngàn năm trước, đó là thời đại Heian. Trong thời gian này, Tết Trung thu thường được tổ chức để giới quý tộc làm thơ, uống rượu và thưởng thức bánh.
Vào ngày rằm Trung thu 15-8 ở Nhật Bản, bánh Trung thu Tsukimi Dango được bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ bằng gỗ và bên cạnh những loại hoa quả nữa.
Sau đó người Nhật sẽ để lên một chiếc bàn trên hiên nhà, cạnh cửa sổ hoặc bất kì đâu có thể nhìn rõ ánh trăng ngày rằm nhất để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của bánh Trung Tsukimi Dango. Ở một số nơi trên đất nước Nhật, sau khi cúng thần linh, trẻ con tự ý đến lấy thì coi như đó là một sự may mắn lớn.
Sau khi xếp ngay ngay ngắn, bánh Trung thu được đem đi nướng cho có vị giòn rồi tẩm thêm chút mật ong.
Không giống như Việt Nam và Trung Quốc tin rằng trên cung trăng có chị Hằng, chú Cuội và cây đa. Người dân ở xứ phù tang lại thấy vào ngày rằm tháng 09 có một chú thỏ ngọc đang giã bột làm bánh Tsukimi Dango trên mặt trăng.
Vì vậy, bạn có thể bắt gặp một chiếc bánh Trung thu Nhật Bản có hình thù một chú thỏ trắng đáng yêu với những chiếc tai dài.
Cách làm bánh Trung thu Tsukimin Dango
Bánh Trung thu Nhật Bản - Tsukimi Dango khá dễ làm
Nguyên liệu:
100 g bột Shiratamako.
100 g bột Joushinko.
1/3 chén nước ấm (khoảng 90-100 ml).
2 muỗng canh đường (tùy chọn phù hợp với khẩu vị).
Hương liệu khác: bột cà phê, bột dừa, ca cao, matcha và sữa bột có thể được thêm vào bột gạo để tạo ra mùi vị.
Cách làm:
Bước 1: Cho 2 loại bột Shiratamako và Joushinko vào tô (thau), sau đó cho khoảng 90ml nước ấm cùng đường vào, sau đó dùng tay nhào, trộn đều khi bột mịn và dẻo.
Bước 2: Sau đó chia bột thành khoảng 24 phần, vo tròn, đều và mịn bề mặt thành 24 viên nhỏ như viên bánh trôi nước.
Bước 3: Sau đó bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho bột vào, khi nào thấy bột nổi lên mặt nước tức là bột đã chín thì vớt ra, cho vào thau nước lạnh cho nguồi hẳn và vớt ra để khô nước.
Lưu ý: Khi trộn bột bạn có thể trộn cùng nước chanh leo, bột trà xanh, cacao, dừa để tạo màu và tạo hương vị.
Sau đó bày ra đĩa theo hình tháp bánh để cúng rằm.
Trước khi ăn, đem nướng sơ cho hơi giòn, rồi quết mật đường lên, ăn kèm với bột đậu nành hoặc bột đậu đỏ, rồi nhấm nháp cùng nước trà xanh hoặc hoa quả.
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.