Đang thực hiện
Tìm kiếm
Website #1 về xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hỗ trợ tư vấn chuyên nghiệp, nhanh chóng (Zalo, Face, SMS)
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Khánh Hà (Ms): 0968 983 466 -Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885 -Nguyễn Cường (Mr): 0972 833 894

Sự khác nhau giữa 2 loại visa mới kỹ năng đặc định loại 1 và 2

12/07/2019

Nhật Bản đã chính thưc thông qua 2 tư cách lao động dành riêng cho chương trình TTS Nhật Bản là kỹ năng đặc định loaị 1 và 2. Vậy 2 hình thức visa này khác nhau thế nào? Tìm hiểu nhé!


1. Tìm hiểu về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Visa kỹ năng đặc định 特定技能 được chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định loại 1 (特定機能1号) và kỹ năng đặc định loại 2 ( 特定機能2号). Các ngành nghề được phép tiếp nhận cũng như điều kiện để xin và quyền lợi của 2 loại visa này cũng rất khác nhau. 

 
Visa kỹ năng đặc định loại 1 (特定技能1号)

- Điều kiện để có đạt tư cách visa kỹ năng đặc định loại 1

+ Điều kiện năng lực tiếng Nhật: Có trình độ năng lực tiếng Nhật nhất định ( Khả năng lớn là tương đương N5-N4)
+ Điều kiện kỹ năng: Phải vượt qua 1 kỳ thi kỹ năng do cơ quan bên Nhật tổ chức 

- Thời hạn lưu trú: 5 Năm 

- Bảo lãnh vợ con: Không bảo lãnh được 

 
- Có 14 nghành nghề được tiếp nhận :

+ Xây dựng(建築業)
+ Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
+ Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
+ Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
+ Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
+ Chăm sóc người già (Hộ lý.介護)
+ Vệ sinh tòa nhà(ビルクリーニング)
+ Nông nghiệp(農業)
+ Ngư Nghiệp(漁業)
+ Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
+ Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)
+ Gia công nguyên liệu (素材産業)
+ Gia công cơ khí(産業機械製造業)
+ Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)
 
Các ngành nghề được phép tiếp nhận lao động theo visa kỹ năng đặc định loại 1 không được quy định trong Luật Xuất Nhập Cảnh. Do đó, ngành nghề nào không có trong danh sách trên mà Nhật Bản thiếu hụt thì danh sách các ngành nghề được tiếp nhận lao động dưới visa  特定技能 sẽ được bổ sung thêm

 
Sự khác nhau giữa 2 loại visa mới kỹ năng đặc định loại 1 và 2
Visa kỹ năng đặc định loại 2 (特定技能2号)

- Điều kiện để được cấp visa đặc định loại 2

+ Là người đã có tư cách特定技能1号 và vượt qua được kỳ thi kỹ năng do Nhật tổ chức
+ Đã hoàn thành visa đặc định loại 1

- Đặc điểm của visa kỹ năng đặc định loại 2
+ Là tư cách gần giống với visa lao động( visa kỹ sư, kỹ thuật viên)
+ Gia hạn được visa và hết 10 năm có thể lấy đươc VĨNH TRÚ 
+ Bảo lãnh được vợ con sống lâu dài taị Nhật, không được phép đón bố mẹ hoặc anh chị em sang cùng.

- Các ngành nghề được tiếp nhận: Xây dựng(建築業), Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)

 
Sự khác nhau giữa 2 loại visa mới kỹ năng đặc định loại 1 và 2

Đọc ngay: Tìm hiểu về visa kỹ năng đặc định – những điều TTS nhất định PHẢI BIẾT!

2. So sánh visa kỹ năng đặc định 特定技能 loại 1 và loại 2. 

 
  Visa đặc định loaị 1 Visa đặc định loại 2
Đối tượng tham gia

- Đủ 18 tuổi tính đến ngày 14/4/2019

- Không chấp nhận những trường hợp sau:

  • Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi, ...

  • Những tu nghiệp sinh bỏ trốn.

  • Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn

  • Những bạn tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.

Đã hoàn thành chương trình visa đặc định loại 1
Điều kiện + Phải vượt qua 1 kỳ thi kỹ năng do cơ quan bên Nhật tổ chức
+ Tiếng Nhật N4 trở lên
Vượt qua kì thi đánh giá kỹ năng đặc biệt
Thời hạn visa 5 năm 5 năm, có thể gia hạn thêm
Ngành nghề  14 ngành nghề  2 ngành nghề
Đặc điểm + Được trả lương ngang người Nhật cùng vị trí
+ Không được bảo lãnh
+ Gia hạn được visa và hết 10 năm có thể lấy đươc VĨNH TRÚ 
+ Bảo lãnh được vợ con sống lâu dài taị Nhật
Quy trình  Bước 1: Thi lấy bằng nghề, bằng tiếng Nhật n4

Bước 2: Phỏng vấn ở công ty muốn làm

Bước 3: Xin visa và đi làm
Bước 1: Vượt qua kì thi đánh giá kỹ năng đặc biệt

Bước 2: Phỏng vấn ở công ty muốn làm

Bước 3: Xin visa và đi làm
 
Sự khác nhau giữa 2 loại visa mới kỹ năng đặc định loại 1 và 2
Trên lý thuyết, thì sau khi kết thúc thời gian làm việc theo visa loại 1, lao động nước ngoài sẽ tham gia kì thi do Bộ Pháp Vụ quy định, nếu đạt sẽ tiếp tục ở lại Nhật làm việc theo visa kỹ năng đặc định loại 2. Tuy nhiên, hiện tại mới có 2 ngành nghề được quy định trong visa đặc định loại 2 vì vậy các đối tượng thuộc các ngành còn lại sau khi hết thời hạn visa kỹ năng đặc định lọa 1 phải về nước mà không được ở lại Nhật nữa

>>> Đọc thêm: 
6 điều cần lưu ý khi xin Visa đi Nhật Bản

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Khánh Hà (Ms): 0968 983 466

Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885

Nguyễn Cường (Mr): 0972 833 894

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.


App XKLĐ JPNET

Họ tên (*)
Số điện thoại (*)
Nội dung(*)
Mã bảo mật(*)
captcha
Liên hệ hỗ trợ

Khánh Hà (Ms)

0968 983 466

hotro.japan@gmail.com

Minh Hoàn (Mr)

0867 165 885

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Khánh Hà (Ms)
Khánh Hà (Ms)
SĐT: 0968 983 466
Minh Hoàn (Mr)
Minh Hoàn (Mr)
SĐT: 0867 165 885
Nguyễn Cường (Mr)
Nguyễn Cường (Mr)
SĐT: 0972 833 894
Hỏi - đáp
Vui lòng nhập họ tên   Vui lòng nhập số điện thoại   Vui lòng nhập nội dung  
Chia sẻ của người lao động
012589653..
Năm này đã gần 30 tuổi rồi mới có dự định đi...
09875648..
Mình có kinh nghiệm làm cơ khí 3 năm và cũng có bằng...
016576563..
Mình học đại học 3 năm, rồi cảm thấy chán vì ra...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang