Do quá trình hội nhập, giao lưu với phương Tây mà văn hóa của Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng không ít. Một trong số đó là Nhật Bản không đón tết âm lịch. Tuy nhiên, những sắc thái văn hóa đặc trưng của phương Đông vẫn luôn được giữ gìn và một trong số đó là nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản ngày Tết.
Ngày tết là một trong những nét đẹp văn hóa của nhiều quốc gia châu Á trong đó có quốc gia Nhật Bản. Nếu như trong ngày tết ở Việt Nam là câu đối, mứt, bánh trưng, dưa hành... thì món ăn của Nhật Bản ngày tết lại khác xa hoàn toàn. Cùng laodongxuatkhau.vn khám phá những nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản ngày tết nhé!
Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản ngày tết
I. NGUỒN GỐC NGÀY TẾT NHẬT BẢN
Tết Nhật được coi là một trong những nghi lễ tồn tại lâu đời ngang với nghi lễ Obon. Trước thời Minh Trị, năm mới của Nhật Bản được dựa theo lịch âm. Đến thời Minh Trị thứ 6 (tức năm 1873), Tết được tổ chức theo dương lịch.
Trong quá trình hội nhập kinh tế Nhật Bản đã bỏ tết âm lịch và chỉ đón tết dương lịch
Nguyên nhân Nhật hoàng đưa ra là vì muốn chấm dứt thời kỳ học hỏi lâu dài của nền văn minh Trung Hoa đồng thời muốn học hỏi phương Tây tránh bị lạc hậu, nghèo nàn. Hiện nay, hầy hết ở Nhật Bản đều đón tết dương lịch, ngoài trừ quần đảo Ryukyu vẫn đón Tết âm lịch.
Tuy vậy, Tết Nhật Bản của người Nhật có các nghi thức, phong tục, các món ăn đặc biệt trong ngày Tết mang đậm bản sắc không kém các lễ hội năm mới ở các quốc gia Châu Á nào.
>>> 3 lý do tại sao người Nhật không ăn Tết âm lịch
II. 7 MÓN ĂN KHÔNG THỂ THIẾU TRONG TẾT NHẬT
Nhắc đến Tết Nhật thì không thể không nói đến nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản ngày Tết. Như chúng ta đã biết, các món ăn của Nhật có vị thanh tao, nhẹ nhàng, không lạ dụng nhiều gia vị và sẽ theo từng mùa.
Ẩm thực Nhật Bản ngày tết có những món ăn ngọt, làm bằng các nguyên liệu thông thường, đơn gian nhưng mang giàu ý nghĩa tượng trưng và được trình bày khéo léo, tỉ mỉ và trông đẹp mắt.
Bánh dầy Ozoni
Đầu tiên phải kể đến món bánh dầy ozoni. Buổi sáng đầu tiên của năm, cả gia đình sẽ cùng quây quần bên bàn ăn, uống rượu sake và ăn ozoni.
Đây là món bánh dày được ninh chung với thịt gà, rau củ và nước dùng Dashi, được ăn kèm với Osechi. Nhân bánh tùy khẩu vị mà có những loại như: thịt, cá, nấm, bí đỏ, sò…
Trong truyền thuyết cổ ngày xưa của Nhật vào ngày mùng 1 tết, vị thần Toshidon đã xuất hiện, ban tặng cho các em bé ngoan và vâng lời cha mẹ loại bánh dầy Ozoni.
Từ đó, với mong muốn được hưởng nhiều những món quà của các vị thần, người Nhật Bản thường ăn Ozono vào mùng 1 tết.
>>> Mê như điếu đổ với 15 loại bánh kẹo Nhật Bản ngon, bổ, rẻ
Bánh kagamimochi
Thứ hai, trong tín ngưỡng và văn hoá của người Nhật, kagamimochi được coi là vật liên kết giữa con người với các thần linh.
Người ta tin rằng, chỉ cần mọi người cùng nhau chia sẻ và ăn kagamimochi, các thần linh sẽ ban phước cho họ một năm mưa thuận gió hòa và ngập tràn may mắn.
Do đó, Kagamimochi là một trong những chiếc bánh dày rất quý, là vật dâng lên thần linh.
>>> Bánh Baumkuchen - Sự quyến rũ từ bánh ngọt Nhật Bản
Tokishoki soba: mì trường thọ
Tại Nhật Bản người ta quan niệm rằng khi thưởng thức món ăn này họ sẽ sống lâu, “trường thọ” như sợi mì. Bên cạnh đó nó còn có ý nghĩa cắt đứt vận hạn xấu của năm cũ vì sợi mì của nó dễ đứt hơn các sợi mì khác.
Món toshikishi soba thường được người Nhật ăn vào đêm giao thừa.
Bánh Mochi
Bánh Mochi là vật cúng không thể thiếu trong các gia đình Nhật Bản nhân dịp năm mới. Những chiếc bánh này được gọi là Kagami-mochi, tức bánh Mochi dâng lên thần linh. Ngày Tết người Nhật cúng bánh Mochi để cầu nguyện cho sự trường thọ.
Cháo thất thái
Cháo thất thái mang ý nghĩa cầu mong một năm đầy sức khỏe. Đây là loại cháo được nấu bởi 7 loại rau và được mệnh danh là “7 thảo dược mùa xuân” gồm: Seri – cần ta, Nazuna – cây rau tề, Gogyo và Hotokezona – 1 loại cải cúc, Hakobera – cây tinh thảo và Suzuna – củ cải tròn.
Món này thường dùng để làm dịu bụng sau ăn quá nhiều món ăn ngày Tết, cung cấp cho cơ thể dưỡng chất của rau xanh.
Sushi
Là một món ăn truyền thống của Nhật Bản nên thường được người Nhật sử dụng nhiều vào dịp Tết. Sushi gồm 1 miếng cơm trộn giấm và 1 miếng hải sản tươi sống phủ lên trên.
Sushi thường được chấm cùng nước tương (shoyu) hoặc mù tạt (wasabi). Xem thêm 6 loại sushi Nhật Bản tại đây.
Osechi – Bữa ăn đầu năm mới
Một món ăn truyền thống của Nhật đó là osechi, là những đồ ăn với các món nấu, trộn, nướng từ các loại thịt gia cầm, rau và hải sản.
Điều khác lạ của món ăn này là sử dụng nhiều nguyên liệu chế biến với nhiều màu sắc và mỗi món mang một ý nghĩa riêng nhưng hàm chứa lời chúc năm mới nhiều may mắn.
Ví dụ: Đậu mang ý nghĩa khỏe mạnh, cá tráp mang lại sự may mắn, tôm tượng trưng cho trường thọ, rong biển là vui mừng, rau mắc là sinh lộc…
Món ăn này được để trong hộp sơn mài có tên là jubako.
Ngoài ra, còn số số món ăn cổ truyền ngày Tết Nhật Bản như:
Kobumaki (rong biển cuộn)
Nimono
Kuromame
Kurikinton
Datemaki
Kamaboko
Trên đây là một số món ăn ngày Tết ở Nhật Bản không chỉ phong phú, nhiều màu sắc, chứa đựng những ý nghĩa vật chất cũng như tâm linh tiêu biểu. Từ đó, nói lên những nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản nói riêng và văn hóa Nhật nói chung. Bạn còn chần chừ gì nữa, hãy xách balo lên và khám phá vùng đất của xứ sở hoa anh đào thôi nào.
Xem thêm:
>>> Bật mí 10 nét đặc trưng ẩm thực Nhật Bản
>>> Tìm hiểu văn hóa dùng đũa của người Nhật TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.