Natto là gì mà người Nhật Bản coi đó là thứ thực phẩm kỳ diệu, là bí quyết để sống trường thọ? Nếu yêu thích văn hóa ẩm thực của xứ sở hoa anh đào chắc hẳn bạn đã từng nghe tới món ăn tương đối "gợi mùi" này. Hãy cùng Laodongxuatkhau.vn tìm hiểu về công dụng cũng như cách làm món ăn độc đáo này nhé!
natto là gì?
Natto được ghép từ "Nat" - nộp và "To" - đậu, cái tên nói lên tất cả, Natto chính là đậu nành lên men. Natto có màu nâu, mùi khó ngửi, vị bùi và ngăm, có nhiều chất dịch rất nhớt và dính.
Natto là món ăn cực kỳ giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và được người Nhật xem như bí quyết trường thọ. Điều đó không chỉ là tương truyền mà còn có sự chứng minh của khoa học, Natto chứa:
Pyrazine tạo nên mùi đặc trưng và ngăn chặn xơ vữa động mạch
Men Natto Kinase giúp ngăn ngừa việc tụ huyết, đau tim, đột quỵ và những bệnh về phổi
Natto chứa nhiều Vitamin K2 liên quan tới việc nhóm calcium tạo thành xương. Cứ 100g natto cung cấp 870 microgram vitamin K2
Nhiều thành phần hóa học ngăn ngừa ung thư như Daidzein, Genistein, Infrabin…
Hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, giúp cải thiện tiêu hóa, chống lão hóa và béo phì
Thực sự công dụng của Natto hết sức tuyệt vời đúng không nào?
>> Cách làm Katsudon ngon chuẩn 5 sao ngay tại bếp nhà bạn
Natto được sử dụng như thế nào?
Có mùi khá nặng nên không phải ai cũng có đủ can đảm thử món này khi lần đầu tiếp xúc. Tuy nhiê, nếu đã từng thử chắc hẳn bạn sẽ phải nghiện Natto đấy.
Natto được dùng theo nhiều hình thức chế biến khác nhau: ăn kèm cơm nóng, nấu thành soup, làm nhân sushi, ăn kèm trứng sống, hoặc natto còn có loại sấy khô ăn như kiểu đồ ăn vặt snack.
cách làm natto ngon, bổ, rẻ
Ngon, bổ, rẻ chính là tiêu chí mà chúng tôi đặt ra khi mang đến cho bạn công thức chế biến món Natto đậm chất Nhật Bản. Hãy cùng xắn tay áo lên và chuẩn bị thôi nào:
Bước 1:
Cũng giống với việc bạn tự làm sữa chua ở nhà, cái cần để làm nên món Natto đầu tiên chính là phần men hay còn gọi là phần "cái". Phần cái này chính là hộp natto ăn liền, được bán ở các siêu thị Nhật Bản.
Trường hợp bạn không tìm được nơi bán, có thể sử dụng rơm. Bạn không nhìn nhầm đâu nhé, chính là rơm và đương nhiên đã được tiệt trùng rồi nhé (đun trên nước nóng 100 độ C khoảng 3 - 5 phút).
Bước 2:
Lấy khoảng nửa hộp natto đã chuẩn bị, nghiền nát ra cùng chút muối và nước sạch
Bước 3:
Ngâm đậu trước cho mềm (tùy thuộc vào thời gian của bạn). Cho đậu đã ngâm vào nồi áp suất hấp cho chín mềm rồi bắc ra để nguội.
Bước 4:
Trộn đều phần men đã chuẩn bị ở bước 1 với phần đậu hấp chín ở bước 3 vào với nhau, tạo nên hỗn hợp kết dính. Sau đó lấy một lớp giấy nhôm bọc kí bát hỗn hợp này. Trên mặt của giấy nhôm nhớ đâm thủng nhiều lỗ nhỏ.
Bước 5:
Ủ hỗn hợp ở nơi có nhiệt độ tầm 40 - 50 độ trong vòng khoảng 20 tiếng. Qua thời gian này bạn sẽ bắt đầu ngửi thấy mùi "thơm" không lẫn vào đâu được của Natto. Lúc này bên trong bát hỗn hợp các sợi "tơ nhện" cũng đã giăng kín rồi đấy. Khi Natto của bạn đạt yêu cầu, hãy cất chúng vào tủ lạnh để sử dụng dần.
Chúc bạn thành công!
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.