Gói trọn bí kíp làm bánh Mochi Nhật Bản tại nhà thơm ngon, dẻo mềm
16/04/2018
Mọi thắc mắc về đơn hàng hàn, cơ khí cũng như chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, xin vui lòng nhập câu hỏi vào ô dưới đây, cán bộ tuyển dụng sẽ tư vấn cho bạn nhanh nhất.
NGUỒN GỐC và ý nghĩa CỦA BÁNH MOCHI
Nguồn gốc:
Theo nhiều nguồn tin cho biết, người dân Nhật Bản tin rằng bánh mochi xuất hiên từ thời kỳ Di Sinh (khoảng năm 300 TCN) Ngày trước, bánh mochi chỉ được sản xuất từ loại gạo đỏ giàu dinh dưỡng chứ không phong phí như hiện tại Mochi theo quan niệm ngày trước là thứ vật phẩm đắt đỏ và chỉ có giới quý tộc mới có đủ khả năng thưởng thức chúng Ngoài ra, Mochi cũng được sử dụng trong các lễ hiến tế thần linh
Bánh Mochi được sử dụng trong các lễ hiến tế thần linh
Ý nghĩa
Bánh Mochi là cái tên đã quá quen thuộc với các bạn trẻ Việt Nam khi liên tục được giao lưu với nền văn hóa Nhật Bản. Bánh mochi có tên tiếng Nhật là もち. Mochi là loại bánh nhân ngọt truyền thống của Nhật, được làm từ bột gạo (khá giống với bánh giày của Việt Nam). Bánh Mochi không chỉ để ăn hằng ngày mà còn được sử đụng để làm vật phẩm dâng thần linh. Đặc biệt vào dịp tết, người dân Nhật Bản dùng Mochi làm vật cúng nhằm xin sự may mắn. Vào ngày tết trung thu, dùng mochi là vật cúng tức là gia chủ cầu mong sự trường thọ. Đối với những ngày lễ truyền thống, Mochi được nướng để thanh tre trên đóng lửa than nhằm cầu mong sức khỏe
TẠI SAO MOCHI LẠI ĐƯỢC NGƯỜI nHẬT YÊU MẾN ĐẾN VẬY?
Có nhiều lý do khiến cho Mochi trở thành món bánh thông dụng và cực kỳ nổi tiếng không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Dưới đây là một số lý do mà Laodongxuatkhau.vn tìm hiểu được, mog rằng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn: Đơn giản vì ngon
Có một lý do hết sức đơn giản khiến cho bánh Mochi trở nên phổ biến đó chính là hương vị tuyệt vời của loại bánh này. Vỏ bánh được làm từ gạo nếp giã nhuyễn (tương tự bánh giày của Việt Nam) tạo cho người ăn cảm giác mềm mại, dẻo dính. Phần nhân được sáng tạo cực kỳ phong phú, phù hợp với khẩu vị của nhiều người: đậu đỏ, trà xanh, kem,... Hình thức bắt mắt
Nhật Bản luôn nổi tiếng với sự tỷ mỷ, kỳ công, đến đồ ăn cũng phải đẹp. Bằng chứng chính là những chiếc bánh mochi hết sức bắt mắt và sáng tạo khiến người ta nhìn thôi chứ chẳng nỡ ăn.
Là biểu tượng của đời sống tâm linh con người Nhật Bản
Bánh Mochi có hình tròn, đầy đặn như mặt trăng tròn ngày rằm, tượng trưng cho sự viên mãn, đủ đầy. Đã từ rất lâu rồi, người Nhật có thói quen dâng Mochi làm lễ vật mỗi dịp cúng bái thần linh.
Không những vậy, những dịp đặc biệt của cuộc đời 1 con người như: sinh con, mừng thọ, nhập học,... người Nhật Bãn cũng sử dụng bánh mochi. Gắn liền với các lễ hội nổi bật của Nhật Bản
Có rất nhiều lễ hội của người Nhật sử dụng bánh Mochi:
Lễ hội búp bê Hina: bánh mochi đại diện cho sự trng trắng, thuần khiết Ngày xuân phân, lễ hội Obon
Trung thu Hội ngắm hoa anh đào Ohanami Tết thiếu nhi
...
cách làm bánh mochi tròn vị nhật bản
Để làm được món bánh Mochi ngon đúng vị Nhật Bản ngay tại căn bếp gia đình, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
1. Công tác chuẩn bị nguyên liệu
Theo đúng chất "nhà làm" nên nguyên liệu cũng như cách làm bánh Mochi sẽ được tối giản hóa cho phù hợp với không gian, điều kiện cũng như thời gian của bạn. Để thực hiện món bánh này bạn cần có tối thiểu các nguyên liệu sau:
Bột gạo ngọt Mochiko: 100 gram. Hoặc bạn cũng có thể thay thế bằng bột gạo nếp Đậu đỏ: 150 gram Đường: 125 gram Nước lạnh: 150 ml Bột ngô để phủ bánh
Dụng cụ làm bánh:
Nồi hấp Nồi lớn Bát tô lớn Thìa gỗ Dao Khay nướng Đĩa
2. Tiến hành làm bánh Mochi
Bạn tiến hành thực hiện theo 7 bước sau đây để hoàn thiện món bánh Mochi Nhật Bản nhé, đơn giản thôi:
Bước 1:
Sử dụng bát tô lớn và thìa gỗ để trộn bộ bánh Mochiko với nước lạnh. Bột đạt chuẩn khi tạo ra độ kết dính chứ không được nhão hay khô, sẽ rất khó để nặn bánh thành hình dạng mong muốn cũng như không tạo được sự mịn màng đặc trưng của Mochi.
Bước 2:
Để bát bột vào nồi hấp để làm chín. Lưu ý: bọc một lớp màng thực phẩm lên trên miệng bát, tránh nước ở nồi hấp rơi vào bát làm bột bị nhão. Để bột được hấp trong khoảng 20 phút
Bước 3:
Sau 20 phút hấp bột, hãy lấy bột ra khỏi tô và để vào chiếc nồi lớn đã chuẩn bị sẵn. Cho đường vào nồi bột khuấy đều, để lửa vừa.
Bước 4:
Đổ hỗn hợp bột và đường đã chuẩn bị được ở mục 3 vào khuân nướng đã trải sẵn lớp bột ngô. Đợi đến khi bột nguội, tiến hành nhào nặn bột sao cho bột ngô phủ đều và khối bột không bị dính tay nữa.
Bước 5:
Đây là bước để chuẩn bị phần nhân bánh mochi. Đậu đỏ rửa sạch, cho vào nồi cùng với nước nấu cho mềm ra. Dùng máy say, sau mịnh đậu đỏ. Tiếp đó, bạn đổ thêm đường theo mức mình mong muốn và trộn đều. Để lửa ở mức nhỏ và khuấy đều tay sao cho hỗn hợp đậu đỏ và đường tạo thành mứt đặc sệt.
Bước 6:
Để nhân đậu nguội, bạn vo thành từng viên tròn đều nhau
Bước 7:
Lấy một lượng bột vừa đủ, cán dẹt ra và để nhân đậu đỏ vào giữa. Vo tròn sao cho vỏ bột bao trọn lấy nhân đậu. Ở thời điểm này bạn có thể thỏa mãn đam mê sáng tạo. Hình thù của Mochi do bạn quyết định.
Bước 8:
Bày bánh ra đĩa và hưởng thụ thành quả thôi nào!!!
Chúc thành công!
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.