Đang thực hiện
Tìm kiếm
JPNET

[QC] Ứng dụng JPNET

Giúp người lao động xoá tan nỗi lo lừa đảo XKLĐ Nhật Bản, thảo luận, hỏi đáp, học tiếng Nhật 24/7 Tải Về Máy

>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Khánh Hà (Ms): 0968 983 466 -Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885 -Nguyễn Cường (Mr): 0972 833 894

50 điều cần chú ý khi xin thôi việc ở Nhật Bản

02/10/2018

Xin thôi việc ở Nhật Bản có khó khăn gì không? Có cần phải chú ý điều gì để không phải bồi thường không? Nếu công ty Nhật không cho nghỉ phải làm như thế nào? Tất cả câu trả lời đã có trong bài viết dưới đây mời bạn đón xem nhé!

50 điều cần chú ý khi xin thôi việc ở Nhật Bản

Khi xin thôi việc ở Nhật nhớ chú ý những điều này...

1. Chuẩn bị trước khi nghỉ việc

Đầu tiên, trước khi quyết định xin thôi việc bạn cần chú ý đến chi phí sinh hoạt và thời hạn visa lao động sau khi nghỉ việc.

Ở Nhật có một điều kiện, nếu trong 3 tháng kể từ ngày thôi việc bạn không tìm được công việc mới thì visa của bạn sẽ không còn giá trị và bị coi là cư trú bất hợp pháp.

Đặc biệt, trong thời gian đi tìm việc mới, bạn sẽ không được phép đi làm baito, nên bạn nhớ chú ý tích cóp một chút tiền để dự phòng nhé!

Và nhớ trước khi xin nghỉ cần phải chuẩn bị kế hoạch về công việc, chuyển visa…


>>> Hướng dẫn gia hạn visa cho người lao động đi xuất khẩu tại Nhật

2. Khai báo khi chuyển việc

Sau khi bạn đã tìm được công việc mới, điều cần làm là bạn phải thông báo với Cục Xuất nhập cảnh về việc mình đã chuyển công việc trong vòng 14 ngày, kể từ ngày chuyển.

Chú ý: Nếu không thông báo, bạn sẽ gặp rắc rối khi xin gia hạn visa.

 
50 điều cần chú ý khi xin thôi việc ở Nhật Bản

Mẫu khai báo xin chuyển việc nộp cho Cục Xuất nhập cảnh

Sau khi điền vào đơn Khai báo khi chuyển việc, sau đó có thể nộp trực tiếp lại Cục Xuất nhập cảnh hoặc gửi qua bưu điện về Cục xuất nhập cảnh Tokyo theo địa chỉ.
 

108 – 8255 東京都港区港南 5 – 5 – 30

東京入国管理局在留管理情報部門届出受付担当


3. Xin giấy chứng nhận tư cách lao động

Cũng giống như giấy chứng nhận tư cách lưu trú, khi đã gửi giấy khai báo khi chuyển việc bạn cần lấy Giấy chứng nhận tư cách lao động do Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp cho bạn.
 
50 điều cần chú ý khi xin thôi việc ở Nhật Bản

Giấy chứng nhận tư cách lao động của Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản

Để xin được giấy chứng nhận tư cách lao động này bạn cần nộp các giấy tờ liên quan đến công việc và công ty mới. Sau đó, đợi kết quả, nếu Cục đồng ý cấp cho bạn thì khi đi gia hạn visa bạn chỉ cần nộp giấy này với hồ sơ xin visa là xong.
 

 Phí làm giấy chứng nhận: 900 yên
 Hồ sơ bao gồm:
 Đơn xin giấy chứng nhận tư cách lao động (theo mẫu)
 Thẻ cư trú (bao gồm cả giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài hoặc giấy chứng nhận thường trú đặc biệt.
 Hộ chiếu
 Giấy xác nhận gia đình (nếu cơ quan nộp đơn muốn nộp có)
 Nộp tại: Văn phòng nhập cư tại nơi mình sinh sống liên hệ số điện thoại 0570-013.904
 Thời gian nhận hồ sơ: Từ 9h – 16h


>>> Tư cách lưu trú là gì? Thời gian xin tư cách lưu trú mất bao lâu?

4. Thời gian xin nghỉ việc

Thời gian xin nghỉ việc tùy thuộc vào chức vụ bạn đang làm, bao gồm:
 
Nhân viên chính thức

Đây là người có hợp đồng làm việc vô thời hạn. Công ty không thể đuổi việc nếu không có lí do chính đáng, hay bạn có thể nghỉ việc bất cứ lúc nào nếu báo cho công ty trước một thời gian, càng sớm càng tốt.

Trong Luật Lao Động Nhật Bản quy định khoảng thời gian này là ít nhất 14 ngày, nhưng đa phần các công ty yêu cầu 30 ngày, có những công ty yêu cầu dài hơn chút.

 Nhân viên hợp đồng

Đây là những người làm việc theo quy định trong hợp đồng, thường thì hợp đồng sẽ kéo dài từ 1 – 3 năm. Công ty sẽ không thể đuổi việc bạn, kết thúc hợp đồng sớm nếu không có lí do chính đáng

Trong trường hợp muốn thôi việc khi hợp đồng chưa đủ thời gian trong hợp đồng, bạn cần trao đổi với công ty và thuyết phục công ty đồng ý.

Hoặc nếu đã làm hơn 1 năm thì bạn có thể xin thôi việc bất cứ lúc nào, tuy nhiên nên báo trước khoảng 30 ngày.

 Thực tập sinh

Thực tập sinh có thời hạn hợp đồng ở Nhật lâu nhất là 3 năm, còn nếu dưới 1 năm thì hai bên có thể hủy hợp đồng.

Tuy nhiên, sau 1 năm thì người lao động có quyền xin thôi việc trước thời hạn, nhưng cũng cần báo trước 30 ngày.

Đặc biệt, công ty không được phép đuổi việc thực tập sinh với các lí do vi phạm nhân quyền hoặc trái luật.


5. Nộp đơn thôi việc

Nếu bạn là nhân viên chính thức hoặc nhân viên hợp đồng xin nghỉ trước thời hạn, nhớ phải nộp đơn xin thôi việc. Còn nếu đã hết hạn hợp đồng thì bạn chỉ cần thông báo trước bằng miệng.

Mẫu đơn xin thôi việc ở Nhật Bạn bạn có thể viết tay hoặc đánh máy, viết ngang hay dọc đều được.

 
50 điều cần chú ý khi xin thôi việc ở Nhật Bản

50 điều cần chú ý khi xin thôi việc ở Nhật Bản

Mẫu xin thôi việc ở Nhật Bản

6. Thông báo ngày cuối cùng đến công ty

Bạn nhớ thỏa thuận và thông báo với phòng nhân sự và cấp trên ngày cuối cùng bạn sẽ đến công ty.

7. Trả lại đồ đạc, giấy tờ cho công ty
 
50 điều cần chú ý khi xin thôi việc ở Nhật Bản

Trả lại đồ đạc, thiết bị cho công ty vào ngày làm việc cuối cùng

Ngày làm việc cuối cùng cũng là lúc bạn trả lại hết các giấy tờ và đồ đạc mượn của chúng tôi: máy tính, đồng phục, thẻ nhân viên, danh thiếp, thẻ bảo hiểm y tế,..

8. Nhận lại giấy tờ cần thiết của bản thân

Bạn sẽ được nhận lại những giấy tờ cần thiết như sau:

 年金手帳: Sổ hưu trí
 離職票 hoặc 退職証明書: Giấy chứng nhận thôi việc
 雇用保険被保険者証: Thẻ chứng nhận tham gia bảo hiểm
 源泉徴収票: Giấy tổng hợp thu nhập và thuế

50 điều cần chú ý khi xin thôi việc ở Nhật Bản

Giấy chứng nhận thôi việc ở Nhật Bản

Nếu công ty không chuẩn bị kịp giấy tờ trong buổi cuối cùng thì bạn sẽ nhận theo đường bưu điện. Nhớ rằng đây là những giấy tờ cần thiết để làm các thủ tục sau khi thôi việc nhé! Nếu thiếu phải báo lại cho công ty Nhật.

9. Nếu công ty Nhật gây khó dễ thì xử lý như thế nào?

Không phải công ty nào cũng dễ dàng đồng ý cho bạn nghỉ việc, nhiều công ty thường gây khó dễ, đòi bồi thường, không trả giấy tờ… Thì bạn nhớ chú ý xử lý theo cách này.
 

 Nếu công ty không nhận đơn thôi việc thì bạn chỉ cần ra bưu điện và gửi đến phòng nhân sự của chúng tôi theo dịch vụ. Nếu công ty không chấp nhận thì cũng không sao.
 Nếu công ty đòi bồi thường thì nếu bạn làm theo đúng pháp luật thì không phải lo, vì họ chỉ dọa bạn thôi.
 Nếu bị dọa bắt về nước hoặc hủy visa thì đừng lo nhé, bởi họ không có quyền đó. Công ty chỉ có nhiệm vụ báo lên Cục xuất nhập cảnh rằng bạn đã thôi việc ở đây.
 Nếu công ty không trả lại cho bạn đầy đủ giấy tờ cần thiết, bạn có thể nhờ sự can thiệp của chính quyền địa phương.

Còn tiếp…

>>>
Lao động tự ý bỏ hợp đồng ở Nhật Bản có thể bị PHẠT TÙ

>>> Đi XKLĐ Nhật Bản không biết 5 địa chỉ này chỉ có thiệt thân

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Khánh Hà (Ms): 0968 983 466

Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885

Nguyễn Cường (Mr): 0972 833 894

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.


  • mai hoa

    22:27 08/07/2019

    mình mới sang được 2 tháng, nhg k làm được, muốn về việt nam thì phải làm sao ạ
  • Lương Hoa

    10:46 03/10/2018

    add cho mình hỏi. mình đi thực tập sinh được hai năm giờ muốn xin về nước trước thời hạn thì nghiệp đoàn và công ty gây khó dễ và kêu mình là dù có nộp 退職届 thì vẫn phải có sự đồng ý của công ty nếu không có thể vẫn phải bời thường hợp đồng nhờ add tư vấn giúp mình.cảm ơn add nhiều
App XKLĐ JPNET

Họ tên (*)
Số điện thoại (*)
Nội dung(*)
Mã bảo mật(*)
captcha
Liên hệ hỗ trợ

Khánh Hà (Ms)

0968 983 466

hotro.japan@gmail.com

Minh Hoàn (Mr)

0867 165 885

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Khánh Hà (Ms)
Khánh Hà (Ms)
SĐT: 0968 983 466
Minh Hoàn (Mr)
Minh Hoàn (Mr)
SĐT: 0867 165 885
Nguyễn Cường (Mr)
Nguyễn Cường (Mr)
SĐT: 0972 833 894
Hỏi - đáp
Vui lòng nhập họ tên   Vui lòng nhập số điện thoại   Vui lòng nhập nội dung  
Chia sẻ của người lao động
012589653..
Năm này đã gần 30 tuổi rồi mới có dự định đi...
09875648..
Mình có kinh nghiệm làm cơ khí 3 năm và cũng có bằng...
016576563..
Mình học đại học 3 năm, rồi cảm thấy chán vì ra...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang