Đang thực hiện
Tìm kiếm
 
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Minh Hoàn (Mr): 0979 171 312

3 Lý do Người Nhật không ăn tết âm lịch? Những thông tin không thể bỏ qua

28/12/2017
Tết là khoảng thời gian kết thúc 1 năm cũ và khỏi đầu 1 năm mới tốt đẹp. Khác vơí hầu hết các quốc gia châu Á khác thì ở Nhật họ đón tết theo dương lịch thay vì âm lịch. Vậy lí do gì người Nhật chuyển ăn tết dương lịch thay vì âm lịch? Cùng Chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé!

 
1. Tết nguyên đán là gì? 
 

Tết nguyên đán ám chỉ việc đón năm mới bằng lịch âm ( lịch cũ – 旧暦 ) . Tùy từng mỗi quốc gia mà có tên gọi khác nhau nhưng trong khu vực châu á tiêu biểu nhất là trung quốc thì gọi là  春雪 (チュンジエ) nghĩa là tết nguyên đán ( theo tiếng trung quốc ).

 

Lịch được chia làm 2 loại lịch đó là lịch dương (太陽暦) tính theo lịch Gregorian ( Lịch mặt trời) và lịch âm (太陰暦) tính theo lịch cũ (lịch mặt trăng). Sự khác nhau của 2 loại lịch là lịch dương thì có 365 ngày còn lịch âm thì chỉ có 364 ngày chính vì thế nó xảy ra sự xô lệch khi chuyển từ lịch âm sang lịch dương . 


2. Người Nhật ăn tết dương lịch từ khi nào? 
Từ năm 1844 đến ngày 31 tháng 12 năm 1872 (ngày 2 tháng 12 năm Minh Trị thứ 5) người Nhật đón Tết theo lịch Thiên Bảo (天保暦, Tempo reki). Ngày 3 tháng 12 năm Minh Trị thứ 5 được sửa đổi thành ngày 1 tháng 1 năm Minh Trị thứ 6 (năm 1873). Việc sửa đổi này đã được chính phủ công bố vào ngày 9 tháng 11 năm Minh Trị thứ 5 (9/12/1872) và được áp dụng vào tháng sau đó.

3. Tại sao người Nhật lại ăn tết dương lịch
Từ xa xưa cho đến năm 1946, chính phủ Nhật Bản luôn độc quyền việc lựa chọn lịch nào là lịch quốc gia. Vì vậy khi chính phủ quyết định thay đổi lịch, người dân Nhật Bản phải tuân theo. Cho dù Toshigami-sama là một vị thần linh thiêng trong tín ngưỡng Nhật Bản, nhưng vị thần này cũng không thể chống lại lịch.
Nhờ việc thay đổi lịch này mà chính phủ đã tiết kiệm được tiền trả lương tháng 13 cho công chức và giảm bớt ngày nghỉ, tăng sản lượng quốc gia.
Sự phát triển vượt trội của nền văn minh phương Tây so với châu Á. Yêu cầu đặt ra cho chính phủ Minh Trị lúc bấy giờ là sửa đổi làm sao để các điều khoản khớp với nhau khi thực hiện, đồng thời tăng trưởng kinh tế để thoát khỏi tầm ảnh hưởng của các nền văn hoá khác mà mạnh nhất bấy giờ là Trung Quốc.
Ngoài tết Nhật Bản, 1 năm người nhật có 15 dịp nghỉ lễ. Xem chi tiết các ngày nghỉ lễ ở Nhật
TẠI ĐÂY
Bạn có thể đọc thêm: Lễ hội Obon tại Nhật - Nghi thức tưởng nhớ người đã khuất
Có một sự thực không thể phủ nhận là ngày nay người Nhật hầu như đã quên đi lịch âm. Thế nhưng với những người hoài cổ, họ vẫn nhớ về ngày Tết cổ truyền. Tuy phong tục của mỗi đất nước khác nhau nhưng đều chung một ý nghĩa : ” Tết sum họp, tết đoàn viên”.

Chúng tôi xin được gửi lời chúc tốt đẹp nhất , sức khỏe , hạnh phúc tới toàn thể các thực tập sinh và các giáo viên của trung tâm . Đón tết đầm ấm sum vầy bên gia đình của mình nhé ..

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Minh Hoàn (Mr): 0979 171 312

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.


App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Minh Hoàn (Mr)

0979 171 312

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Minh Hoàn (Mr)
Minh Hoàn (Mr)
SĐT: 0979 171 312
Hỏi - đáp
Vui lòng nhập họ tên   Vui lòng nhập số điện thoại   Vui lòng nhập nội dung  
Chia sẻ của người lao động
012589653..
Năm này đã gần 30 tuổi rồi mới có dự định đi...
09875648..
Mình có kinh nghiệm làm cơ khí 3 năm và cũng có bằng...
016576563..
Mình học đại học 3 năm, rồi cảm thấy chán vì ra...

message Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang